Mỹ, Nhật tập trận hải quân lớn gần vùng phòng không Trung Quốc

(Dân trí) - Các lượng Mỹ và Nhật Bản ngày 28/11 đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở miền nam Nhật Bản, gần vùng phòng không mà Trung Quốc tự lập ra mới đây. Tàu sân bay Mỹ USS George Washington cũng tham gia cuộc tập trận này.

Các máy bay chiến đấu FA-18 Hornet trên tàu sân bay USS George Washington.

Các máy bay chiến đấu FA-18 Hornet trên tàu sân bay USS George Washington.
 
Cuộc tập trận hải quân thường niên quy mô lớn tên gọi AnnualEx 2013 giữa hạm đội 7 của hải quân Mỹ và lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản có sự tham gia của hàng chục tàu chiến, các tàu ngầm và máy bay.

Hàng không mẫu hạm USS George Washington của Mỹ đã được điều động tới vùng biển ngoài khơi đảo Okinawa, Nhật Bản để tham gia cuộc tập. Tàu sân bay lớp Nimitz này đã trở lại trạng thái tác chiến sau khi tham gia hoạt động cứu trợ bão Haiyan tại Philippines gần đây.

Theo hải quân Mỹ, cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng đối phó tương tác hiệu quả với việc bảo vệ Nhật Bản hoặc một cuộc khủng hoảng khu vực hay tình huống bất ngờ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hải quân Mỹ cho hay cuộc tập trận diễn ra tại vùng biển cách quần đảo Okinawa ở cực nam của Nhật Bản khoảng 300 km về phía tây nam. Đây là vùng tiếp giáp với vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc công bố thiết lập hồi tuần trước.

Giới chức Mỹ nói rằng cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ lâu, trước thông báo về ADIZ của Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc tập trận năm nay được chú ý trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng sau tuyên bố về ADIZ của Bắc Kinh.
 
Xem video hải quân Mỹ, Nhật tập trận chung:
 
An Bình
Theo IBTimes
Đang được quan tâm