1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ nghi ngờ Trung Quốc "trợ giúp WHO viết báo cáo về nguồn gốc Covid-19"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đặt ra nghi vấn về khả năng Trung Quốc có thể đã "trợ giúp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viết bản báo cáo" về nguồn gốc của Covid-19.

Mỹ nghi ngờ Trung Quốc trợ giúp WHO viết báo cáo về nguồn gốc Covid-19 - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng Blinken ngày 28/3 bày tỏ mối quan ngại về cách thức WHO lập bản báo cáo về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, bao gồm khả năng chính phủ Trung Quốc có thể đã trợ giúp việc này.

Trước đó, WHO cho hay họ sẽ sớm công bố bản báo cáo về nguồn gốc đại dịch sau chuyến công tác của nhóm chuyên gia tới Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc hồi đầu năm nay.

Ông Blinken cho biết Mỹ "có những lo ngại thực sự về phương pháp và quá trình" lập ra báo cáo, bao gồm khả năng chính phủ Trung Quốc "đã trợ giúp viết nó".

Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng, mặc dù các bên cần phải có "trách nhiệm giải trình với những điều đã xảy ra trong quá khứ", nhưng sự tập trung cũng nên dồn vào việc làm cách nào để xây dựng một hệ thống mạnh mẽ hơn trong tương lai nhằm phòng tránh kịch bản đại dịch khác bùng phát.

Trong những tuần qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gia tăng chỉ trích Trung Quốc và WHO về nội dung của bản báo cáo ở Vũ Hán, theo Bloomberg.  

Ngày 21/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: "Chúng tôi không tin rằng Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ dữ liệu gốc về cách thức mà đại dịch này bắt đầu lây lan ở cả Trung Quốc và sau đó là trên toàn thế giới".

Cuối tuần qua, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ lo ngại về sự thiếu minh bạch và dữ liệu trong quá trình chuẩn bị bản báo cáo.

Cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc Covid-19 thu hút sự chú ý song cũng gây nhiều tranh cãi khi các chuyên gia nói giả thuyết vi rút thoát ra từ phòng thí nghiệm gần như không xảy ra. WHO sau đó nói rằng, các nhà khoa học không loại trừ bất cứ khả năng nào.

Trong khi đó, bác sĩ Robert Redfield, cựu giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC, nghi ngờ Covid-19 có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm 2019 và nhanh chóng lan rộng trở thành đại dịch toàn cầu. Đến nay, nguồn gốc đại dịch vẫn là một bí ẩn. Mỹ và một số nước phương Tây khác cáo buộc Trung Quốc đã giấu dịch ở giai đoạn đầu bùng phát, đồng thời đưa ra giả thuyết vi rút gây đại dịch thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, Trung Quốc kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.