Mỹ-Nga bí mật phối hợp không kích IS qua đường dây nóng Israel

(Dân trí) - Mỹ và Nga đã bí mật phối hợp cùng nhau trong các chiến dịch không kích mục tiêu phiến quân Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria thông qua đường dây nóng Tel-Aviv nhằm tránh va chạm trên không, trang mạng Sputnik trích dẫn các nguồn tin tình báo tiết lộ với truyền thông Israel cho biết.

 

2 máy bay chiến đấu trên bầu trời Syria (Ảnh: Sputnik)
2 máy bay chiến đấu trên bầu trời Syria (Ảnh: Sputnik)

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố thành lập một "đường dây nóng" giữa quân đội Nga và quân đội Israel. Thông qua kênh này, hai bên sẽ phối hợp trực tiếp để tránh va chạm giữa các máy bay trên bầu trời Syria.

Giai đoạn đầu của việc phối hợp được bắt đầu ngày 14/10 giữa không lực Nga và không lực Israel nhằm tránh các sự cố nguy hiểm trên bầu trời Syria, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Hôm Chủ Nhật (18/10) binh lính hai bên tiếp tục phối hợp, thực hiện các bước cần thiết để tránh va chạm.

Các nguồn tin tình báo tiết lộ với trang mạng Debka File, lực lượng không lưu nói tiếng Ả rập sẽ sẵn sàng phối hợp với đầu dây nóng từ bên kia trụ căn cứ không quân Al-Hmeineem của Nga gần tỉnh Latakia, còn các sĩ quan nói tiếng Nga sẽ phụ trách đầu dây nóng từ phía Israel. Theo truyền thông Israel, các kiểm soát viên không lưu của nước phương Tây sẽ dùng đường dây nóng chung trên để điều phối các chuyến bay hơn là lập ra các đường dây nóng riêng với Mátxcơva.

Kết nối liên lạc rất quan trọng, đặc biệt tại bầu trời Syria dày đặc các máy bay. Quân đội Nga hiện đã tiến hành hàng trăm cuộc xuất kích nhằm tiêu diệt các căn cứ của nhóm khủng bố Hồi giáo IS trong một chiến dịch được bắt đầu ngày 30/9. Trong khi đó, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu cũng tiến hành chiến dịch không kích riêng rẽ mặc dù không được chấp thuận từ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Cho đến nay chưa có vụ va chạm giữa hai bên xảy ra.

Bất chấp những lo ngại về an toàn trên không, Washington đã từ chối hợp tác với Mátxcơva thiết lập một đường dây nóng. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu trước báo giới rằng: "Chúng tôi không quan tâm tới điều này nếu phía Nga không sẵn sàng đóng góp mang tính xây dựng vào nỗ lực tiêu diệt IS của chúng tôi. Nga có chương trình riêng của họ".

Trên thực tế, quân đội Mỹ đang phối hợp hành động cùng với các chiến đấu cơ của Nga không phải trực tiếp mà thông qua Israel, theo các nguồn tin quân sự và tình báo tiết lộ với trang mạng Debka File. Vì những lý do chính trị mà phía Mỹ không thể thừa nhận điều này.

Hôm Chủ Nhật, Mỹ và Israel cũng bắt đầu tổ chức tập trận trên quy mô lớn kéo dài 2 tuần mang tên Blue Flag. Tham gia tập trận còn có sự tham dự quân đội của Hy Lạp và Ý.

Vũ Duy

Theo Sputnik

 

Mỹ-Nga bí mật phối hợp không kích IS qua đường dây nóng Israel - 2

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm