Mỹ nêu điều kiện rút quân khỏi Syria

Dân trí Quân đội Mỹ sẽ chưa rút khỏi Syria cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo sự an toàn của lực lượng vũ trang người Kurd - một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết song từ chối nêu thời gian cụ thể cho việc rút quân.
>>Bài toán “cân não” của Tổng thống Putin khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria
>>Ông Trump: Tôi không nói sẽ rút quân khỏi Syria nhanh hay chậm
>>Ông Trump dịu giọng sau “bão” chỉ trích về quyết định rút quân khỏi Syria
>>Ông Trump thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Syria?

Mỹ nêu điều kiện rút quân khỏi Syria - Ảnh 1.

Một trong những điều kiện Mỹ đưa ra khi rút khỏi Syria là Thổ Nhĩ Kỳ phải bảo vệ lực lượng người Kurd ở đây. (Ảnh: Reuters)

Theo RT, phát biểu trong chuyến công du Israel và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/1, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, ông đã nhấn mạnh trong cuộc hội đàm với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng lực lượng người Kurd ở Syria phải được bảo vệ. Trước cuộc hội đàm với giới chức Israel, ông Bolton cũng cho biết với phóng viên rằng, Mỹ sẽ rút quân khi chắc chắn khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã "bị đánh bại và không còn khả năng trỗi dậy để trở thành mối đe dọa một lần nữa".

"Chúng tôi nghĩ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không nên tiến hành các hoạt động quân sự mà không có sự phối hợp hay có sự đồng ý của Mỹ để không gây nguy hại đến binh sĩ của chúng tôi cũng như đáp ứng yêu cầu mà Tổng thống Trump đặt ra là lực lượng đối lập ở Syria đã chiến đấu cùng chúng tôi sẽ không bị đe dọa", ông Bolton nói.

Tuy nhiên, ông Bolton từ chối đưa ra một thời gian cụ thể về việc rút quân của Mỹ khỏi Syria, chỉ nhấn mạnh rằng Washington không có ý định duy trì sự hiện diện lâu dài ở quốc gia này. "Lịch trình sẽ dựa vào các quyết định chính sách mà chúng tôi cần thực hiện", ông Bolton nói.

Hôm 19/12, Tổng thống Trump bất ngờ thông báo quyết định rút quân khỏi Syria - một động thái khiến các đồng minh hoang mang và giận dữ. Trước sự giận dữ của các đồng minh cũng như dư luận trong nước, đầu tháng này, Tổng thống Trump khẳng định việc rút quân này sẽ không diễn ra ngay lập tức và cũng không quá vội vã.

Một số nguồn tin tiết lộ, giới chức Lầu Năm Góc cho rằng, thời gian tối thiểu để Mỹ rút khoảng 2.000 binh sĩ và trang thiết bị khỏi Syria khoảng 120 ngày.

Minh Phương

Theo RT