Mỹ "nắn gân" Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ đang bắn đi vài “phát đạn” để thể hiện sự quan tâm của Washington với Biển Đông, trấn an các đồng minh khu vực và “nắn gân” Trung Quốc, song tình trạng ở Biển Đông vẫn đang rất nhạy cảm và rất dễ đi theo hướng mất kiểm soát, bởi Bắc Kinh vốn chẳng vừa - rất liều lĩnh và bất chấp thủ đoạn.
>>Mỹ - Trung Quốc: Lại đấu khẩu về tình hình Biển Đông
>>Cuộc chiến Biển Đông đã bắt đầu!

Kể từ năm 2013, Trung Quốc bắt đầu nạo vét lòng Biển Đông để xây dựng 7 đảo nhân tạo với tổng diện tích hiện nay lên tới hơn 3.000 mẫu Anh (hơn 1.200 ha) xung quanh 600 bãi đá nổi, bát cát ngầm và các đảo nhỏ đang có tranh chấp và nhiều quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Philippines có tuyên bố chủ quyền.

Đầu năm 2016, cộng đồng quốc tế lại được cảnh báo rằng, Trung Quốc đã bài bố hỏa tiễn phòng không, điều động chiến đấu cơ đến quần đảo Hoàng Sa và thiết lập xong hệ thống radar giám sát cả vùng trời lẫn biển ở quần đảo Trường Sa.

Sự kiện Philippines tố cáo Trung Quốc điều tàu công vụ trấn giữ bãi Hải Sâm ở quần đảo Trường Sa tiếp tục làm dấy lên lo ngại về nguy cơ Bắc Kinh sẽ dần dần chiếm trọn từng thực thể ở Biển Đông.

Soái hạm USS Blue Ridge của Hải quân Mỹ đã vào Biển Đông
Soái hạm USS Blue Ridge của Hải quân Mỹ đã vào Biển Đông

Những diễn biến ở khu vực này đã thu hút sự chú ý của Mỹ, vì hai lý do:

Trước tiên, cũng là lý do quan trọng nhưng lại bị hạn chế và phụ thuộc vào cách diễn giải về Công ước Liên HIệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Đối với Mỹ (và hầu hết cộng đồng hàng hải quốc tế), các vùng biển chung nằm ở ngoài khu vực 12 hải lý xung quanh các quốc gia ven biển; song với Trung Quốc (và một vài quốc gia khác không tham gia cuộc chơi, chẳng hạn như Iran), vùng đặc quyền kinh tế xung quanh bất cứ một thực thể nổi trên mặt biển nào, kể cả một lâu đài cát rộng lớn, đều được xác định trong khu vực 200 hải lý. Do vậy, có một sự chênh lệch lớn trong cách tính toán.

Lý do quan trọng thứ hai, mang tính toàn cầu, liên quan tới việc Mỹ sẽ đối phó như thế nào với tham vọng chiến lược của một Trung Quốc đang trỗi dậy? Đặc điểm địa lý chiến lược của khu vực Tây Thái Bình Dương được xác định bởi 2 chuỗi đảo chính. Chuỗi thứ nhất kéo dài từ các quần đảo của Nhật Bản, đi qua Đài Loan xuống phía Nam là Philippines, chạy quanh các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông. Chuỗi đảo thứ hai cũng xuất phát từ Nhật Bản nhưng lại chạy theo hướng Tây tới đảo Guam và kết thúc ở Indonesia, bao quanh vùng biển Philippines. Hai tuyến hàng hải này chính là nơi các lực lượng Hải quân Trung Quốc và Mỹ cạnh tranh quyền kiểm soát biển ở Tây Thái Bình Dương.

Các đảo nhân tạo phục vụ một số mục đích của Trung Quốc:

Thứ nhất, giá trị kinh tế sẽ được sản sinh từ đòi hỏi chủ quyền một vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý;

Thứ hai, đường băng cùng với hệ thống giám sát bằng radar Trung Quốc đang xây dựng trên đó sẽ tăng cường năng lực tấn công và khả năng của các máy bay giám sát của Trung Quốc trong vòng hàng trăm dặm;

Thứ ba, họ sẽ chi phối các tuyến đường qua lại bằng các tàu ngầm có trang bị hạt nhân để từ đó có thể dễ dàng tiếp cận khu vực rộng lớn hơn ở Thái Bình Dương.

Kết quả là Trung Quốc sẽ biến cả một vùng biển thành cái “ao nhà”, “hồ nhà” của họ, rộng tới 1,7 triệu dặm vuông từ đất liền đến chuỗi đảo đầu tiên, nơi mà hàng triệu tấn hàng hóa đi qua mỗi ngày.

Đối với Mỹ, các hệ quả khu vực và toàn cầu nảy sinh từ những đảo nhân tạo này hiện trở nên không thể tách rời, khi mà những mục đích khu vực trở thành phương tiện để Trung Quốc đạt được mục đích toàn cầu, còn Washington thì vẫn giương cao ngọn cờ bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không theo đúng giới hạn 12 hải lý được đề ra trong UNCLOS.

Hiện tại, Mỹ đang bắn đi vài “phát đạn” để thể hiện sự quan tâm của Washington với Biển Đông, trấn an các đồng minh khu vực và “nắn gân” Trung Quốc.

Đầu tiên là những cảnh báo dồn dập của giới chức quân sự Mỹ về những căng thẳng từ các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc Biển Đông. Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter từng tuyên bố sẽ điều nhóm chiến đấu do hàng không mẫu hạm dẫn đầu tới vùng biển này, đồng thời công khai cảnh cáo Trung Quốc nên ngưng ngay những hành động hiếu chiến, bởi nỗ lực quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc sẽ dẫn đến những hậu quả cụ thể.

Tiếp đó là thông tin USS Blue Ridge - soái hạm của Hạm Đội 7, đã dẫn hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis, hai khu trục hạm (USS Chung Hoon, USS Stockdale), hai tuần dương hạm (USS Antietam, USS Mobile Bay) vào Biển Đông làm nhiệm vụ tuần tra thường kỳ được phát ra cùng dịp Bắc Kinh đang tổ chức họp Quốc hội và công khai thể hiện quyết tâm “độc chiếm” Biển Đông.

Trong báo cáo đọc tại Quốc hội, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố : Trung Quốc sẵn sàng trên tất cả các mặt trận, với tất cả các kịch bản, nỗ lực để đảm bảo sức sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biên giới, kiểm soát trên biển cũng như trên không”, đồng thời nhấn mạnh, tỉnh Hải Nam sẽ nhận được ngân sách hỗ trợ của Trung ương để “khai thác các nguồn tài nguyên Biển Đông”.

Hiện chưa rõ các đợt tuần tra càng ngày càng dày với số lượng chiến hạm càng ngày càng lớn, có cả sự tham gia của những vận tải hạm vận chuyển thủy quân lục chiến của Hải quân Mỹ tại Biển Đông có phải là sự hiện thực hóa tuyên bố của ông Carter hay không, nhưng rõ ràng, đây là một động thái “thử thần kinh” Trung Quốc của Mỹ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, tình trạng ở Biển Đông vẫn đang rất nhạy cảm và rất dễ đi theo hướng mất kiểm soát, bởi Bắc Kinh vốn cũng là tay chẳng vừa - rất liều lĩnh và bất chấp thủ đoạn. Trung Quốc đang nỗ lực không ngừng hiện thực hóa tham vọng chủ quyền trên Biển Đông và đẩy nhanh các hoạt động trên thực địa nhằm tạo ra tình trạng “việc đã rồi” trước khi Tòa án Trọng tài Thường trực ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện về yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh, do Philippines làm nguyên đơn.

Mỹ cần áp dụng nhiều biện pháp hơn để nâng cao cái giá mà Bắc Kinh phải trả cho hành vi của họ. Việc Mỹ tuyên bố duy trì hiện trạng không ngừng thay đổi như hiện nay và triển khai một số đợt tuần tra tự do trên biển là không thể đủ. Muốn ảnh hưởng trực tiếp đến hành động của Bắc Kinh, Mỹ buộc phải có hệ hống kiểm soát thường nhật và điều này đồng nghĩa " việc phải áp dụng những chính sách có độ rủi ro nhất định, và mức độ rủi ro này là những cái mà cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ có vẻ vẫn dùng dằng chưa quyết đoán.

Theo

PetroTimes

MỚI NHẤT
Nhật Bản tiếp tục xê dịch về gần Mỹ sau thảm họa động đất
Nhật Bản tiếp tục xê dịch về gần Mỹ sau thảm họa động đất

(Dân trí) - Nhật Bản đang “dịch chuyển về gần Mỹ hơn” do tác động của trận động đất mạnh 8,9 độ richter xảy ra vào tháng 3/2011. Nhiều khu vực đã dịch chuyển tới 5-6m.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:18

Tổng thống Philippines bổ nhiệm người thay thế "kiến trúc sư" của vụ kiện Trung Quốc
Tổng thống Philippines bổ nhiệm người thay thế "kiến trúc sư" của vụ kiện Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines đã bổ nhiệm ông Jose Almendras làm ngoại trưởng mới của nước này, thay thế ông Albert del Rosario, người được coi là "kiến trúc sư" của vụ kiện Trung Quốc và có lập trường phản đối mạnh mẽ trước các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:51

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á
Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á

(Dân trí) - Mỹ vừa điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á-Thái Bình Dương thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, hãng tin AP cho biết ngày 9/3.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:42

Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn

(Dân trí) - Sáng sớm nay 10/3, Triều Tiên bất ngờ phóng 2 tên lửa tầm ngắn từ tỉnh bắc Hwanghae đến vùng biển phía đông bắc thành phố Wosan ở vùng duyên hải phía đông của nước này.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:13

Máy bay chiến đấu Su-35 sẽ hoạt động tại Đông Nam Á năm 2018
Máy bay chiến đấu Su-35 sẽ hoạt động tại Đông Nam Á năm 2018

(Dân trí) - Indonesia sẽ nhận lô máy bay chiến đấu đa năng Su-35 đầu tiên của Nga vào năm 2018, báo chí Nga dẫn lời một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nước này cho hay.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:07

Mỹ, phương Tây không áp chế được Triều Tiên, Iran?
Mỹ, phương Tây không áp chế được Triều Tiên, Iran?

Theo Reuters, sáng 8/3, Iran đã bất ngờ phóng thử nghiệm một quả tên lửa đạn đạo từ hầm kiên cố dưới lòng đất.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:00

Mỹ quyết không để Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông
Mỹ quyết không để Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông

(Dân trí) - Khi tàu sân bay John C. Stennis và bốn tàu chiến khác của Mỹ tới Biển Đông hồi tuần trước, thông điệp được đưa ra rất rõ ràng: Mỹ vẫn là thế lực quân sự chủ đạo trong khu vực và sẽ không bao giờ từ bỏ vị thế này, báo New York Times bình luận.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:14

Nhật thiết lập đơn vị cảnh sát riêng ngăn chiến tranh Yakuza
Nhật thiết lập đơn vị cảnh sát riêng ngăn chiến tranh Yakuza

Để ngăn chặn chiến tranh Yakuza, cảnh sát Nhật Bản đã thiết lập một đơn vị riêng chuyên giám sát các động thái của băng nhóm này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:00

Can dự Biển Đông và thế "tiến thoái lưỡng nan" của Ấn Độ
Can dự Biển Đông và thế "tiến thoái lưỡng nan" của Ấn Độ

Trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông tiếp tục gia tăng, nhiều người cho rằng Mỹ và Ấn Độ sẽ hợp tác để kiềm chế hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:00

Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông Biden tại lễ trao giải Oscar
Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông Biden tại lễ trao giải Oscar

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rất chia sẻ và cảm thông với những tâm tư của một cô gái 22 tuổi - một nạn nhân của tấn công tình dục xuất hiện trong lễ trao giải Oscars diễn ra cuối tháng 2 vừa qua.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:59

Phát hiện thi thể phụ nữ mắc kẹt trong thang máy cả tháng
Phát hiện thi thể phụ nữ mắc kẹt trong thang máy cả tháng

Giới chức thành phố Tây An, Trung Quốc vừa thông báo phát hiện một thi thể phụ nữ 43 tuổi bên trong thang máy tại một tòa nhà chung cư.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:50

Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?
Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?

Nga - Iran đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác lên tầm đối tác chiến lược khiến Nhà Trắng vô cùng lo lắng và bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines
Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines

Mạng tin Inquirer.net cho biết, sáng 9/3, tàu ngầm USS Charlotte (SSN-766) của Mỹ đã cập cảng Alava Pier trong Vịnh Subic nhân chuyến thăm cảng biển Philippines.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:00

Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda
Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda

Ngày 8/3, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã lật ngược được tình thế, sau khi đẩy lùi thành công cuộc tấn công quy mô lớn của Jabhat Al-Nusra và Jund Al-Aqsa tại ngôi làng chiến lược Tal Al-'Iess, ở miền Nam Aleppo.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:30

Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông
Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Philippines sẽ thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông, Tổng thống Benigno Aquino ngày 9/3 thông báo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng quân sự trong khu vực.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:22

Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới?
Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới?

Chưa bao giờ thế giới lại tổ chức tập trận “nở rộ như hoa mùa xuân” như thời điểm hiện tại. Phải chăng chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất ổn? Chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào?

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:00

Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga
Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga

(Dân trí) - Các nữ binh sĩ Nga toát lên vẻ đẹp mạnh mẽ, đầy sức sống trong bộ quân phục. Họ góp phần tạo nên một trong những lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Thứ tư, 09/03/2016 - 04:37

Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada
Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada

(Dân trí) - Một căn cứ không quân tối mật mới của Mỹ mang tên “Khu vực 6” vừa được hé lộ thông qua các bức ảnh vệ tinh. Căn cứ này nằm không xa một căn cứ quân sự tối mật khác của Mỹ là “Khu vực 51”, nơi từng được sử dụng làm bãi thử vũ khí hạt nhân và bị đồn là lưu giữ các thông tin liên quan tới người ngoài hành tinh.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:35

Mỹ - Trung Quốc: Lại đấu khẩu về tình hình Biển Đông
Mỹ - Trung Quốc: Lại đấu khẩu về tình hình Biển Đông

Không chỉ cáo buộc Trung Quốc mở rộng hoạt động bồi đắp, cải tạo đảo trên Biển Đông, Mỹ còn triển khai các nhóm tàu tác chiến thuộc tàu sân bay USS John C.Stennis thực hiện công tác tuần tra.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:00

Tổng thống Mỹ Obama giảm cân
Tổng thống Mỹ Obama giảm cân

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ cho thấy, sức khỏe của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cải thiện đáng kể 2 năm qua mặc dù ông bị giảm 2 kg.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:55

Khi Thổ Nhĩ Kỳ đòi châu Âu "trả tiền chuộc" trong vấn đề người di cư
Khi Thổ Nhĩ Kỳ đòi châu Âu "trả tiền chuộc" trong vấn đề người di cư

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) dường như đã rút ra được bài học khi "làm ăn" với Thổ Nhĩ Kỳ sau hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc hôm 8/3 tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:44

Không có “gậy thần” nhưng VN có Cam Ranh
Không có “gậy thần” nhưng VN có Cam Ranh

Việt Nam có thể sử dụng không cảng và hải cảng chiến lược, như Cam Ranh, làm kho dự trữ và nơi cung cấp hậu cần, neo đậu và sửa chữa, bảo trì cho các tàu thuyền quốc tế đi qua tuyến hàng hải từ Biển Đông sang Ấn Độ Dương và ngược lại.

Thứ tư, 09/03/2016 - 01:53

Chuyến bay định mệnh của 15 lính biệt kích tiêu diệt Bin Laden
Chuyến bay định mệnh của 15 lính biệt kích tiêu diệt Bin Laden

Chuyên đề ANTG đã đăng tải bài lược dịch từ cuốn hồi ký “Ngày không dễ dàng” của tác giả Owen, nói về cuộc tấn công chỉ kéo dài 20 phút, tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden của đội biệt kích Team 6 thuộc Lực lượng SEAL, Hải quân Mỹ tại Abbottabad, Pakistan vào lúc rạng sáng ngày 1-5-2011.

Thứ tư, 09/03/2016 - 01:00

Ấn Độ: Bé gái 15 tuổi bị cưỡng hiếp và thiêu sống ngay tại nhà
Ấn Độ: Bé gái 15 tuổi bị cưỡng hiếp và thiêu sống ngay tại nhà

(Dân trí) - Bé gái 15 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch tại một bệnh viện ở New Delhi sau khi bị một tên “yêu râu xanh” cưỡng hiếp và thiêu sống ngay trên sân thượng nhà mình.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:07