Mỹ "lo sốt vó" vì chip gián điệp của Trung Quốc

Dân trí Các giám điều hành công nghệ của Mỹ có thể “mất ăn, mất ngủ” vì lo ngại về nguy cơ gián điệp mạng từ Trung Quốc, sau khi Bloomberg đăng tải một bài báo gây sốc, trong đó có nói rằng Bắc Kinh có thể đã tấn công mạng lưới máy tính của hàng loạt “ông lớn” công nghệ như Amazon, Apple bằng một chip siêu nhỏ do các gián điệp chế tạo.
>>Mỹ “tố” Trung Quốc trộm bí mật kinh doanh, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
>>Mỹ điều tra Trung Quốc về hoạt động sở hữu trí tuệ
>>Gián điệp Trung Quốc cài chip siêu nhỏ để theo dõi hoạt động Amazon, Apple...


(Ảnh minh họa: Bloomberg Businessweek)

(Ảnh minh họa: Bloomberg Businessweek)

Vụ việc đang trở thành tâm điểm chú ý của không chỉ giới công nghệ Mỹ mà còn cả các quan chức nước này, trong bối cảnh mối đe dọa về gián điệp mạng ngày càng gia tăng gần đây.

Bloomberg Businessweek ngày 4/10 đưa tin, các gián điệp Trung Quốc đã tận dụng những sơ hở trong chuỗi cung ứng công nghệ Mỹ để xâm nhập các mạng lưới máy tính của gần 30 công ty Mỹ, trong đó có những hàng sừng sỏ như Amazon, Apple, một ngân hàng lớn và các nhà thầu chính phủ.

Theo bài báo trên, trong số các mục tiêu có một nhà thầu từng chế tạo phần mềm nhằm giúp thực hiện video bằng máy bay không người lái cho Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và liên lạc với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Các nhân viên điều tra phát hiện ra rằng những con chip siêu nhỏ, không to hơn hạt cát là mấy, đã được cài trong khi các thiết bị do các nhà thầu nhỏ của công ty Super Micro Computer chế tạo được sản xuất tại Trung Quốc. Super Micro Computer là một trong những nhà cung cấp lớn nhất thế giới về bo mạch chủ máy chủ, các cụm chip gắn kết và các tụ điện hoạt động giống đầu não của các trung tâm dữ liệu.

Các nhân viên điều tra tra tin rằng các con chip đã cho phép những kẻ tấn công xâm nhập bí mật vào bất kỳ mạng lưới máy tính nào, cho phép chúng thu thập các thông tin bí mật từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Apple, Amazon, Super Micro và chính phủ Trung Quốc đều nhanh chóng lên tiếng bác bỏ các thông tin của Bloomberg. Apple và Amazon khẳng định rằng họ chưa từng phát hiện hệ thống máy tính bị gài các chip chứa mã độc.

Các quan chức và giới lãnh đạo công nghệ Mỹ cho rằng bài báo của Bloomberg đã cho thấy mối nguy cơ ngày càng gia tăng của gián điệp Trung Quốc đối với các công ty và chính phủ Mỹ.

Vụ việc gây xôn xao giới công nghệ Mỹ, khắp thế giới, và nhiều quan chức chính phủ cũng như các lãnh đạo công nghệ Mỹ đã lên tiếng. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đánh cắp các sở hữu trí tuệ và sử dụng các báo buộc này là lý giải chính cho các biện pháp trừng phạt thương mại nghiêm khắc chống lại Bắc Kinh.

Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói: “Tôi muốn nói rằng các nỗ lực của Trung Quốc nhằm đe dọa chúng tôi trong không gian mạng và lĩnh vực công nghệ thông tin là một ưu tiên rất cao đối với chúng tôi - chống lại những mối đe dọa đó, thiết lập các cơ chế ngăn chặn để đề phòng Trung Quốc ngay từ khi có ý định hành động, thực hiện các hoạt động chống gián điệp mà Tổng thống phê chuẩn”, ông Bolton nói.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp các sở hữu trí tuệ của Mỹ thông qua hoạt động gián điệp và các cách thức khác, một cáo buộc đã được chú ý hơn kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức với cam kết hành động cứng rắn đối với Trung Quốc.

Hồi đầu năm nay, một cuộc điều tra do Bộ Thương mại tiến hành theo yêu cầu của Tổng thống Trump nhằm vào các cách thức giao thương của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đã tấn công mạng các doanh nghiệp Mỹ để hưởng lợi kinh tế.

Mỹ và Trung Quốc đã cạnh tranh về kinh tế trong nhiều năm qua, và Trung Quốc được dự báo sẽ vượt Mỹ về GDP trong những năm tới để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai nước khi Tổng thống Trump muốn giảm thâm hụt thương mại của Mỹ.

Tổng thống Trump đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, áp thuế 250 tỷ USD đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa còn hành động mạnh mẽ hơn nữa.

Các nghị sĩ, CEO công nghệ Mỹ đều lo ngại

Các nghị sĩ Mỹ và các chuyên gia đều lên tiếng bày tỏ lo ngại về vụ việc.

“Thông tin rằng Trung Quốc tìm cách thâm nhập chuỗi cung cứng chip máy tính, nếu đúng, là đặc biệt đáng lo ngại và là ví dụ mới nhất cho thấy khả năng của Bắc Kinh nhằm đánh cắp các bí mật thương mại của Mỹ”, ông Adam Schiff, thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban tình báo Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Schiff nói thêm rằng ủy ban “đang tìm cách làm rõ từ cộng đồng tình báo liên quan tới cáo buộc mới nhất này và sẽ liên lạc với các công ty bị ảnh hưởng”.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, một thành viên của đảng Dân chủ trong Ủy ban tình báo Thượng viện và là một cựu giám đốc điều hành công nghệ, cũng bày tỏ lo ngại. Bài báo “cung cấp thêm bằng chứng cho thấy hành động của Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và sự quản lý rủi ro chuỗi cung ứng”.

Nghị sĩ Frank Pallone, thuộc Ủy ban thương mại và năng lượng Hạ viện, cho rằng bài báo “rất gây lo ngại và quốc hội cần phải điều tra”. “Chúng ta phải lắng nghe trực tiếp từ các công ty có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng an ninh nghiêm trọng này để hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra”, ông nói.

Nhiều chuyên gia không bất ngờ với bài báo của Bloomberg, bởi các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ từ lâu đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ gián điệp mạng của Trung Quốc. Nhưng thông tin của Bloomberg dường như đẩy mối lo ngại này lên mức cao hơn.

“Tôi nghĩ đó chỉ là một chương mới trong cuốn sách những lo ngại an ninh mạng bắt nguồn từ Trung Quốc”, Dan Ives, giám đốc điều hành công ty nghiên cứu Wedbush Securities, nói. “Và tôi nghĩ, điều đó khiến nhiều giám đốc điều hành công nghệ của Mỹ mất ngủ”.

Tom Kellermann, giám đốc công ty an ninh Carbon Black và từng là giám đốc hội đồng an ninh mạng thời chính quyền Barack Obama, cho rằng bài báo của Bloomberg là một ví dụ nhỏ cho thấy các nỗ lực lớn của Trung Quốc nhằm do thám và phá hoại các doanh nghiệp Mỹ. Ông này nói, công ty của ông đã nhận thấy số lượng các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc tăng gấp 3 lần, vượt qua Nga để trở thành mối dọa lớn nhất đối với công ty Mỹ.

Theo các chuyên gia, rủi ro từ các chuỗi cung ứng là mối đe dọa hiển hiện. Đơn cử như hãng Apple, cũng giống nhiều công ty công nghệ khác, đã xây dựng mô hình công ty quanh một chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp, trong đó hãng này cũng có các hãng sản xuất đặt tại Trung Quốc.

“Hãy xem, đây là một trò chơi bài giữa Mỹ và Trung Quốc và đây chỉ một lá bài khác cần phải tính đến trong trò chơi này”, ông Dan Ives nói. “Phố Wall tin rằng câu chuyện của Bloomberg đáng tin cậy và nó đã thổi bùng những ngọn lửa lo ngại quanh Trung Quốc về việc tấn công các tập đoàn công nghệ Mỹ”.

Các chuyên gia giờ đây đặt câu hỏi rằng liệu chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp nước này sẽ hành động như thế nào về trước mắt cũng như lâu dài nhằm đối phó với tình trạng gia tăng các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Dịch vụ xin nghỉ việc hộ “hốt bạc” ở Nhật Bản
Dịch vụ xin nghỉ việc hộ “hốt bạc” ở Nhật Bản

(Dân trí) - Đánh vào tâm lý ngại ngùng và dằn vặt khi xin thôi việc của người Nhật Bản, các công ty tại đất nước này đã cung cấp gói dịch vụ mở lời hộ để giải phóng áp lực nặng nề cho những người muốn xin nghỉ làm.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:29

Phát động hẳn một “Thế chiến” thương mại, Mỹ vẫn lỗ nặng vì đâu?
Phát động hẳn một “Thế chiến” thương mại, Mỹ vẫn lỗ nặng vì đâu?

“Ác mộng” của Tổng thống Trump đang thành sự thật với việc thâm hụt thương mại của Mỹ tăng kỷ lục sau khi ông phát động cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 09:11

Ứng viên vướng nghi án tấn công tình dục trở thành thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ
Ứng viên vướng nghi án tấn công tình dục trở thành thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Brett Kavanaugh trở thành tân thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ, sau khi ông Kavanaugh đang trở thành tâm điểm trong nghi án tấn công tình dục một số phụ nữ hơn 20 năm trước trong khi say xỉn.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 09:08

Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh
Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh

Cảnh sát Pháp đang điều tra theo hướng ông Mạnh bị bắt giữ vì mâu thuẫn với nhà chức trách Trung Quốc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:57

Hà Lan điều máy bay chiến đấu bảo vệ máy bay chở hành khách gây rối
Hà Lan điều máy bay chiến đấu bảo vệ máy bay chở hành khách gây rối

(Dân trí) - Không quân Hà Lan đã buộc phải điều 2 máy bay chiến đấu F-16 để hộ tống một máy bay thương mại sau khi một hành khách trên máy bay có hành động gây rối.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:52

Mỹ chuyển thêm “chim sắt” F-35 cho Israel khắc chế S-300 tại Syria?
Mỹ chuyển thêm “chim sắt” F-35 cho Israel khắc chế S-300 tại Syria?

(Dân trí) - Mỹ dường như sẽ cung cấp thêm cho Israel các máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới, F-35, sau khi Nga bàn giao hệ thống phòng không “rồng lửa” S-300 cho quân đội Syria.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:49

Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh
Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại hình ảnh mặt đất “hóa lỏng” trong thảm họa động đất/sóng thần trên đảo Sulawesi, Indonesia hồi cuối tuần trước cho thấy mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng khi nhà cửa, ruộng vườn bị cuốn phăng và nghiền nát chỉ trong ít phút ngắn ngủi.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:38

Mỹ nói Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng
Mỹ nói Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đang và sẽ mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với nền công nghiệp quốc phòng của Washington do Bắc Kinh đang kiểm soát những vật liệu quan trọng trong việc sản xuất vũ khí của Mỹ.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:28

Nga cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia
Nga cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia

Dựa vào những tài liệu được công bố, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật tại vùng Gruzia, nơi được cho là có thể đã phát tán những virut mang mầm bệnh nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng tại một số vùng và lợi ích của Nga.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:44

Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"
Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"

Nhà chức trách Pháp đang điều tra vụ Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Meng Hongwei, biến mất đột ngột khi trở về quê hương Trung Quốc trong lúc xuất hiện nhiều đồn đoán quanh vụ việc, trong đó có cả giả thuyết ông Meng bị bắt để điều tra tham nhũng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:17

Khoảnh khắc hòa mình vào âm nhạc của các nhà lãnh đạo thế giới
Khoảnh khắc hòa mình vào âm nhạc của các nhà lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Ngoài khoảng thời gian dành cho công việc và chương trình nghị sự căng thẳng, các nhà lãnh đạo thế giới cũng có những giây phút vui vẻ khi hòa mình vào những điệu nhảy và âm nhạc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:47

Những giải Nobel Hòa bình gây tranh cãi nhất lịch sử
Những giải Nobel Hòa bình gây tranh cãi nhất lịch sử

(Dân trí) - Nobel Hòa bình luôn là một trong những giải thưởng được công chúng chờ đón nhất hàng năm, tuy nhiên đôi khi quyết định lựa chọn người được trao giải của Ủy ban Nobel trái ngược với dự đoán của dư luận.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ về nghi phạm gửi thư có chất độc nguy hiểm tới Tổng thống Trump
Tiết lộ về nghi phạm gửi thư có chất độc nguy hiểm tới Tổng thống Trump

(Dân trí) - William Clyde Allen III, người đã bị bắt vì nghi gửi thư có chất độc sinh học tới Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng hàng loạt các quan chức Washington, thừa nhận rằng từng làm điều tương tự với các lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:17

“Ve vãn” Ả-rập Xê-út, Pakistan có thể “chọc giận” Trung Quốc
“Ve vãn” Ả-rập Xê-út, Pakistan có thể “chọc giận” Trung Quốc

(Dân trí) - Để không bị mắc kẹt trong cuộc đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, chính quyền của tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan đang tận dụng cơ hội chính trị để có được các lợi ích về kinh tế, trong đó có có việc bí mật “ve vãn” Ả-rập Xê-út trong một dự án dầu quy mô lớn.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:56

Mỹ, NATO dè chừng “cơn ác mộng” từ sức mạnh tàu ngầm Nga
Mỹ, NATO dè chừng “cơn ác mộng” từ sức mạnh tàu ngầm Nga

(Dân trí) - Các quan chức Hải quân NATO từng nhiều lần cảnh báo về sức mạnh của tàu ngầm Nga, một lực lượng mà NATO miêu tả là phức tạp và triển khai tích cực tại các vùng biển, trong khi Mỹ nhận định các tàu ngầm Moscow đang hoạt động mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 11:34

Chuyên gia nói về nguy cơ bùng phát đối đầu quân sự Trung-Mỹ trên Biển Đông
Chuyên gia nói về nguy cơ bùng phát đối đầu quân sự Trung-Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Sự việc tàu chiến Trung Quốc “áp sát nguy hiểm” tàu Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông làm dấy lên mối quan ngại về căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, chuyên gia Collin Koh cho rằng kịch bản về một cuộc đối đầu quân sự trực diện giữa quân đội 2 nước là khó xảy ra.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:14

Cô gái từ nô lệ tình dục của IS trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình
Cô gái từ nô lệ tình dục của IS trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Nadia Murad đã dùng những trải nghiệm đau xót của mình khi bị bắt cóc, bị ép làm nô lệ của IS ở Mosul năm 2014, để trở thành nhà hoạt động nhân quyền đấu tranh cho cộng đồng thiểu số Yazidi ở Iraq và cho các vấn đề khác của người tị nạn và quyền phụ nữ.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:28

Vụ giám đốc Interpol mất tích ở Trung Quốc: Mục tiêu “đả hổ diệt ruồi”?
Vụ giám đốc Interpol mất tích ở Trung Quốc: Mục tiêu “đả hổ diệt ruồi”?

(Dân trí) - Giới phân tích đã đưa ra nhiều đồn đoán về sự biến mất bí ẩn của Giám đốc Interpol Meng Hongwei sau khi ông này trở về Trung Quốc gần đây, bao gồm giả thuyết ông bị bắt để phục vụ điều tra.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:18

Nhà báo Jakarta Post: Chúng ta đã sống mà không phòng bị ​
Nhà báo Jakarta Post: Chúng ta đã sống mà không phòng bị ​

Chúng ta không thể tránh được thảm họa nhưng có thể hạn chế tác động của nó, bằng chính sự hiểu biết và cố gắng của mình.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:48

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Việt Nam là đối tác toàn diện trong khu vực"
Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Việt Nam là đối tác toàn diện trong khu vực"

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 trong vòng 9 tháng, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall G. Schriver khẳng định “Việt Nam là đối tác toàn diện của chúng tôi trong khu vực, là quốc gia có sự cam kết đối với hoà bình, ổn định và thịnh vượng".

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:36

Thương vụ tỷ "đô" Su-35 giữa Nga và Indonesia lao đao vì nguy cơ trừng phạt của Mỹ
Thương vụ tỷ "đô" Su-35 giữa Nga và Indonesia lao đao vì nguy cơ trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Thương vụ Indonesia mua máy bay chiến đấu Su-35 trị giá 1,154 tỷ USD từ Nga có nguy cơ bị ảnh hưởng do áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ lên các bên có liên quan tới vụ mua bán.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:56

"Vật thể lạ" theo ông Trump lên chuyên cơ Không Lực Một
"Vật thể lạ" theo ông Trump lên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Ngày 4/10, như bao ngày khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump bước lên chuyên cơ Không Lực Một. Tuy nhiên, mọi ánh mắt đổ dồn vào một "vật thể lạ" dính dưới đế giày của ông Trump và dường như là một mẩu giấy ăn.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:46

Chiếc mũ gây tranh cãi của đệ nhất phu nhân Mỹ tại châu Phi
Chiếc mũ gây tranh cãi của đệ nhất phu nhân Mỹ tại châu Phi

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận khi đội chiếc mũ được xem là biểu tượng của chủ nghĩa thực dân trong chuyến thăm tới một vườn thú ở châu Phi.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:42

NATO triển khai 45.000 binh sĩ sát biên giới Nga
NATO triển khai 45.000 binh sĩ sát biên giới Nga

(Dân trí) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến triển khai 45.000 binh sĩ ở Bắc Âu, sát biên giới Nga, để tham gia cuộc tập trận phòng vệ lớn nhất của liên minh này kể từ Chiến tranh lạnh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:38