1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ “tố” Trung Quốc trộm bí mật kinh doanh, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

(Dân trí) - Một báo cáo gần đây nhất của tình báo Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc tiếp tục có hành vi xâm phạm tới quyền sở hữu trí tuệ và đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty Mỹ có quan hệ hợp tác kinh doanh với phía Bắc Kinh.

Mỹ cho rằng Trung Quốc đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, bao gồm hoạt động tấn công mạng. (Ảnh minh họa: Science News)
Mỹ cho rằng Trung Quốc đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, bao gồm hoạt động tấn công mạng. (Ảnh minh họa: Science News)

Washington Post trích báo cáo của các cơ quan phản gián và an ninh quốc gia Mỹ công bố ngày 26/7 cho biết, Trung Quốc dường như đã tiếp tục có hành động đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và bí mật kinh doanh từ các công ty Mỹ nhằm phát triển kinh tế và sức mạnh của quân đội Bắc Kinh.

Báo cáo đánh giá Trung Quốc đã thực hiện các hành động này ở quy mô nhỏ hơn sau thỏa thuận mà 2 nước ký kết năm 2015 về vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Nhà Trắng dường như vẫn tiếp tục coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu với các công ty Mỹ.

Theo đó, báo cáo đã chỉ rõ Trung Quốc tiếp tục triển khai hàng loạt các động thái nhằm đánh cắp bí mật kinh doanh bao gồm mã nguồn phần mềm máy tính, các công thức hóa học và công nghệ có thể ứng dụng trong công nghiệp sản xuất vũ khí.

Ngoài các động thái tấn công mạng, Trung Quốc được cho là đã âm thầm thu thập công nghệ và bí quyết kinh doanh thông qua các hoạt động liên doanh, mua bán sáp nhập các công ty, viện nghiên cứu và sử dụng hệ thống công ty “vỏ bọc”.

Báo cáo cho thấy dù Mỹ đã có những động thái nhằm vào hành động xâm phạm của Trung Quốc, nhưng các hoạt động tấn công mạng của Bắc Kinh vẫn tiếp diễn và tập trung vào các nhà thầu quốc phòng hoặc các công ty về công nghệ và truyền thông.

“Chúng tôi tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục là mối đe dọa với những công nghệ độc quyền và tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ bằng nhiều phương cách khác nhau. Nếu mối đe dọa này không được ghi nhận, nó có thể làm ảnh hưởng tới lợi thế cạnh tranh kinh tế lâu dài của Washington”, báo cáo viết.

Ngoài ra, cơ quan tình báo Mỹ chỉ ra rằng Trung Quốc năm ngoái đã ban hành luật lệ yêu cầu các công ty nước ngoài phải giao nộp công nghệ về thông tin liên lạc cho cơ quan quản lý an ninh quốc gia Trung Quốc kiểm tra. Báo cáo cho rằng những luật lệ và cơ chế giám sát mới ở các quốc gia nước ngoài có thể gây ra mối đe dọa với các công ty Mỹ.

Đức Hoàng

Theo SCMP