Mỹ lo ngại sau khi Iran bắt giữ một tàu chở hàng trên vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã được phái tới eo biển Hormuz sau khi tàu tuần tra của Iran bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ của Cộng hòa quần đảo Marshall.

Tàu khu trục USS Farragut của Mỹ.
Tàu khu trục USS Farragut của Mỹ.


Giới chức Mỹ cho rằng, động thái này của Iran là một tín hiệu nữa cho thấy Tehran đang tìm cách cản trở thương mại đường biển ở cửa ngõ của vịnh Ba Tư.

Theo tờ Wall Street Journal, tàu khu trục USS Farragut đã tới eo Hormuz để hỗ trợ tàu chở hàng M/V Maersk Tigris sau khi thủy thủ đoàn của con tàu này có một cuộc gọi khẩn cấp.

Theo giới chức Mỹ và người chủ tàu, tàu tuần tra của Iran đã bắn cảnh cáo phía trước mũi của con tàu chở hàng khi con tàu này đi vào khu vực eo biển, buộc con tàu phải tiến sâu vào hải phận Iran. Lực lượng của Iran sau đó đã nhảy lên con tàu chở hàng.

Cuộc đối đầu xảy ra ngày hôm qua (28/4) này đánh dấu lần thứ hai chỉ trong vài ngày trở lại đây tàu tuần tra của Iran nhằm vào tàu chở hàng trong khu vực. Diễn biến này khiến một số quan chức Mỹ lo ngại rằng có thể Iran muốn bắt một tàu chở hàng của Mỹ và đã nhầm con tàu Tigris là một con tàu Mỹ.

“Họ đang tìm cách bắt một tàu Mỹ. Đó là điều mà họ muốn”, một quan chức của Mỹ nói.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực vùng Vịnh do Ả-rập Xê-út - một đồng minh của Mỹ - tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Tháng này, quân đội Mỹ đã cử một hàng không mẫu hạm tới theo dõi một đội tàu của Iran bị nghi là chở vũ khí tới cho các đồng minh của Tehran ở Yemen. Đội tàu của Iran đã quay đầu khi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tiến tới khu vực.

Tuy Mỹ và Iran hậu thuẫn những phe phái đối lập ở Yemen, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn đang cố gắng một thỏa thuận gây tranh cãi với Iran nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này.

Cũng theo giới chức Mỹ, vào tuần trước, 4 tàu tuần tra của Iran đã tìm cách liên lạc với một tàu chở hàng treo cờ Mỹ trên vịnh Ba Tư. Khi con tàu Mỹ mang tên Maersk Kensington này phớt lờ cuộc gọi radio của tàu Iran, các con tàu Iran đã tìm cách bao vây con tàu chở hàng. Sau đó, những con tàu tuần tra của Iran đã rời đi, nhưng vụ chạm mặt đã làm gia tăng cảnh báo đối với các con tàu thương mại về mối đe dọa từ Iran khi đi qua vịnh Ba Tư.

Nhiều năm qua, Iran đã bị cáo buộc dùng eo biển Hormuz - một nút thắt chiến lược ở khu vực Trung Đông nhiều dầu lửa - để gây khó dễ cho hoạt động của tàu hai quân Mỹ và các con tàu chở hàng.

Hormuz là một eo biển hẹp nhưng là nơi khoảng 30% lượng dầu được giao dịch toàn cầu đi qua. Vì vậy, eo biển này được coi là nút thắt quan trọng nhất trong vận tải năng lượng của thế giới.

Iran từng có lần đe dọa phong tỏa eo biển rộng 21 dặm này, nhưng bất kỳ hành động nào như vậy cũng có thể vấp phải phản ứng quân sự tức thì từ Mỹ và các cường quốc khác.

Phương Anh
Theo WSJ