Thứ ba, 18/08/2015 - 16:30

Mỹ lo ngại lực lượng chống ngầm hùng mạnh của Trung Quốc

Tờ Thương báo Hong Kong ngày 18/8 đưa tin Trung Quốc đang tập trung tăng cường năng lực chống ngầm để đối phó với lực lượng tàu ngầm hùng mạnh của Mỹ...

Mỹ lo ngại lực lượng chống ngầm hùng mạnh của Trung Quốc - 1

Trực thăng chống ngầm kiểu mới Zhi-18F. (Nguồn: chinese-military-aviation.com)

... Trong đó Trung Quốc sẽ ưu tiên phát triển máy bay trực thăng chống ngầm.

Trang tin National Interest (Lợi ích Quốc gia) của Mỹ bày tỏ lo ngại lực lượng chống ngầm ngày càng được tăng cường của Trung Quốc sẽ "gặm nhấm" dần ưu thế tàu ngầm của quân Mỹ.

Theo tờ báo, 10 năm trước, Hải quân Trung Quốc mới chỉ có vài chục máy bay trực thăng Zhi-8. Nhưng những năm gần đây, số lượng trực thăng của hải quân nước này đã tăng gấp nhiều lần, trong đó đáng chú ý nhất là trực thăng chống ngầm kiểu mới Zhi-18F.

Các chuyên gia vũ khí Trung Quốc cho biết Zhi-18F được trang bị radar theo dõi mặt nước ưu việt, có thể phát hiện kính tiềm vọng và cột đèn tín hiệu của tàu ngầm trong phạm vi bán kính tối thiểu từ 40-70km. Zhi-18F có thể mang theo 4 quả ngư lôi chống ngầm.

Nếu so với Zhi-8, rõ ràng Zhi-18F có tính năng vượt trội, còn so với trực thăng chống ngầm SH-60 của Hải quân Mỹ, Zhi-18F chiếm ưu thế hơn vì có thể mang theo nhiều hơn thiết bị dò âm thanh SONA thả nổi trên mặt biển và thực hiện hành trình bay liên tục dài hơn.

Điều khiến Mỹ lo ngại hơn là theo kế hoạch, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc sẽ chở theo tới 6 trực thăng chống ngầm Zhi-18F. Ngoài ra, tuần dương hạm kiểu mới 055 sẽ được trang bị cho Hải quân Trung Quốc trong tương lai gần cũng được thiết kế chở theo 2 máy bay trực thăng chống ngầm loại này.

Bên cạnh đó, Hải quân Trung Quốc còn tập trung nâng cấp khả năng chống ngầm của các loại máy bay cánh bằng, trong đó điển hình là máy bay tuần tra chống ngầm cỡ lớn Gaoxin-6 (GX- 6). Trung Quốc còn đang nghiên cứu chế tạo thủy phi cơ lớn nhất thế giới Jiaolong-600 (JL- 600), sẽ được sử dụng trong tác chiến chống ngầm.

Các chuyên gia phân tích quân sự Mỹ lo ngại, sức mạnh chống ngầm của Hải quân Trung Quốc được tăng cường đồng nghĩa với ưu thế tác chiến tàu ngầm của Hải quân Mỹ đang dần mất đi. Mặc dù tàu ngầm của Mỹ hiện đại, khả năng tàng hình ưu việt và âm thanh phát ra khi vận hành là không đáng kể, nhưng khi máy bay trực thăng chống ngầm Zhi-18F của Hải quân Trung Quốc chủ động thả thiết bị dò âm thanh SONA để theo dõi, tàu ngầm của Mỹ vẫn rất dễ bị phát hiện và bị tấn công. Chính vì vậy, giới quân sự Mỹ kêu gọi Hải quân Mỹ cần được trang bị vũ khí thiết bị tương ứng để đối phó với lực lượng không quân-hải quân ngày càng hùng mạnh của Trung Quốc./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/my-lo-ngai-luc-luong-chong-ngam-hung-manh-cua-trung-quoc/338816.vnp

Mỹ lo ngại lực lượng chống ngầm hùng mạnh của Trung Quốc - 2