Mỹ lên án Trung Quốc triển khai tên lửa "sát thủ tàu sân bay" gần Biển Đông

(Dân trí) - Một phó đô đốc hải quân Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc triển khai tên lửa "sát thủ tàu sân bay" là hành vi gây bất ổn ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Mỹ lên án Trung Quốc triển khai tên lửa sát thủ tàu sân bay gần Biển Đông - 1

Tên lửa DF-21D của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Phó tư lệnh hải quân Mỹ phụ trách mảng chiến tranh thông tin, phó đô đốc Jeffrey Trussler ngày 27/1 nhận định rằng Trung Quốc đang tích cực "đổ tiền" vào việc phát triển năng lực tên lửa chống hạm ở khu vực Biển Đông.

"Đó là nỗ lực nhằm gây bất ổn ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, tất cả các khu vực này", ông Trussler cáo buộc.

Tuy nhiên, phó đô đốc Mỹ nhận định rằng dù Trung Quốc có tiếp tục "đổ tiền" vào các tên lửa chống hạm, điều này vẫn chưa giúp họ có đủ khả năng để chiến thắng trong kịch bản có thể có xung đột xảy ra với Mỹ.

Ông Trussler cũng nhấn mạnh hải quân Mỹ đang theo dõi chương trình tên lửa Trung Quốc, bao gồm tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D mà Bắc Kinh gọi là "sát thủ tàu sân bay".

Phó đô đốc Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc đang quân sự hóa các thực thể mà Bắc Kinh đưa ra yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

"Đây là hành động mà chúng tôi đang theo dõi sát sao. Đó là hành vi gây rối loạn trật tự quốc tế và gây quan ngại cho các đồng minh trong khu vực. Đó là lý do chúng tôi tiếp tục hoạt động để duy trì hoạt động đi lại tự do trên toàn cầu", ông Trussler nói.

"Nhưng quý vị có thể thấy những diễn biến có vấn đề (việc Trung Quốc phát triển tên lửa chống hạm). Họ dường như làm như vậy để nhằm đối phó với hải quân Mỹ. Vì vậy, chúng tôi theo sát họ. Tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục đổ tiền (vào kế hoạch tên lửa diệt hạm), vì đó không phải là cách để chúng ta sẽ thắng cuộc xung đột", ông Trussler phát biểu, bày tỏ hoài nghi về chiến lược tên lửa của Trung Quốc.

SCMP tháng 8/2020 đưa tin Trung Quốc đã phóng thử tên lửa DF-26B và DF-21D ra Biển Đông. Ông Trussler nói rằng hải quân Mỹ cũng theo dõi tên lửa DF-26 của Bắc Kinh.