Thứ sáu, 13/12/2019 - 16:38

Mỹ lên án Trung Quốc hành xử “cưỡng ép và bắt nạt” ở Biển Đông

Dân trí

Một chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ đã chỉ trích hành vi bồi đắp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông là “cưỡng ép và bắt nạt”, đồng thời kêu gọi các quốc gia có chung quan điểm với Mỹ hợp tác để chống lại các động thái của Bắc Kinh.

Mỹ lên án Trung Quốc hành xử “cưỡng ép và bắt nạt” ở Biển Đông - 1

Đô đốc John Aquilino, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm Bangkok, Thái Lan, Đô đốc John Aquilino, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 13/12 đã chỉ trích việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, tuyến đường giao thương quan trọng với nguồn tài nguyên dồi dào.

Ông Aquilino cáo buộc hoạt động bồi đắp các thực thể của Trung Quốc đi ngược lại với luật pháp quốc tế và hành động này đã tàn phá môi trường, có mục đích quân sự, “cuối cùng là cưỡng ép và bắt nạt các quốc gia trong khu vực”.

Đô đốc Mỹ cho rằng sự hợp tác giữa Mỹ và “các quốc gia có cùng quan điểm” sẽ giúp đảm bảo an ninh các quốc gia ở châu Á trong bối cảnh cuộc cạnh tranh với Trung Quốc đang xảy ra.

“Chúng ta đang cạnh tranh với Trung Quốc. Chúng ta có những sự bất đồng cố hữu về mặt ý thức hệ. Khi Mỹ nói về những giá trị, đó là những giá trị mà các quốc gia có quan điểm tương tự chia sẻ. Và tôi tin rằng sức mạnh của việc hợp tác với những giá trị đó sẽ là điều giúp đảm bảo an ninh cho các quốc gia trong khu vực”, ông Aquilino nói.

Căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc tại vùng biển ở châu Á, nơi Washington tuyên bố rằng họ đang bảo vệ tự do hàng hải tuân thủ theo luật quốc tế trong khi Bắc Kinh cáo buộc Mỹ cố gắng “gây ra vấn đề”.  

“Tôi nói là chúng ta cạnh tranh với Trung Quốc nhưng điều đó không có nghĩa là xung đột. Chúng ta sẽ hợp tác ở những lĩnh vực có thể và chúng ta sẽ cạnh tranh ở những lĩnh vực mà chúng ta buộc phải làm vậy”, Đô đốc Mỹ nói.

Theo Reuters, ông Aquilino đã cam kết rằng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hiện diện ở khu vực này trong những năm tới. Ông viện dẫn các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, ám chỉ việc tàu chiến Mỹ và lực lượng của các nước đồng minh được điều đi qua những khu vực này để thực hiện nhiệm vụ. 

Đức Hoàng

Theo Straits Times