1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ điều tàu chiến tới "điểm nóng" ở Biển Đông

(Dân trí) - Một tàu chiến ven bờ của Hải quân Mỹ đã có mặt ở phía nam Biển Đông, gần nơi diễn ra căng thẳng gần đây giữa tàu khoan West Capella của Malaysia và các tàu của Trung Quốc.

Mỹ điều tàu chiến tới điểm nóng ở Biển Đông - 1

Tàu USS Gabrielle Giffords (phải) hiện diện gần tàu khoan thăm dò West Capella của Malaysia (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trang tin của Hải quân Mỹ cho biết, tàu chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thuộc lớp Independence ngày 12/5 đã hoạt động ở phía nam Biển Đông, đánh dấu lần thứ 2 một tàu LCS tuần tra ở khu vực này kể từ khi tàu USS Montgomery (LCS 8) hiện diện cùng tàu hậu cần USNS Cesar Chavez hôm 7/5 nhằm duy trì tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

“Sự linh hoạt và cơ động của các tàu chiến ven bờ lớp Independence được triển khai luân phiên tới Đông Nam Á là một yếu tố thay đổi cuộc chơi”, Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy nhóm tàu tác chiến viễn chính 7, cho biết.

“Giống các hoạt động trước đó của  Montgomery, các hoạt động của tàu Gabrielle Giffords gần tàu khoan West Capella đã chứng tỏ khả năng sẵn sàng của Hải quân Mỹ trong khu vực”.

“Không có tín hiệu nào rõ ràng hơn về sự ủng hộ của chúng tôi đối với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở rộng hơn là sự tham gia tích cực và liên tục của Hải quân Mỹ ở khu vực này”, ông Kacher nhấn mạnh.

Chỉ huy hạm đội 7 của Mỹ, Phó đô đốc Bill Merz, đã tái khẳng định rằng Hải quân Mỹ sẽ hoạt động ở Biển Đông bất kỳ khi nào, bất kể nơi nào trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, bất chấp các yêu sách chủ quyền quá đáng hay các diễn biến thực tế.

“Mỹ ủng hộ nỗ lực của các đồng minh và đối tác trong việc tìm kiếm các lợi ích kinh tế hợp pháp”, quan chức trên nói.

Mỹ điều tàu chiến tới điểm nóng ở Biển Đông - 2

Tàu chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords thuộc lớp Independence (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ vẫn duy trì cảnh giác và cam kết đối với một trật tự dựa trên các quy định ở Biển Đông, và sẽ tiếp tục ủng hộ sự tự do của các vùng biển và pháp quyền trong khi phản đối các hành động phi pháp và cưỡng ép của Trung Quốc, Hải quân Mỹ cho hay.

Hồi cuối tháng 4, các tàu chiến USS America, USS Bunker Hill và USS Barry đã cùng có mặt ở Biển Đông cùng tàu khu trục HMAS Parramatta của Hải quân Australia, chứng tỏ cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở đối với các đồng minh và đối tác trong vùng.

Sự hiện diện của tàu USS Gabrielle Giffords diễn ra gần khu vực xảy ra căng thẳng giữa tàu khoan thăm dò West Capella của Malaysia và các tàu Trung Quốc.

Tàu khảo sát địa chất Hải Dương 08 của Trung Quốc bị cáo buộc bám đuổi và quẫy nhiễu tàu West Capella ở Biển Đông, nhưng Bắc Kinh phủ nhận thông tin này.

An Bình