Chủ nhật, 12/04/2015 - 16:00

Mỹ Latinh "ăn mừng" cuộc gặp thượng đỉnh Cuba-Mỹ

Ngay sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ 7 tại Panama, chiều 11/4, nhiều nhà lãnh đạo khu vực và báo chí đã lên tiếng ca ngợi cuộc tiếp xúc trực tiếp này.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro
Cuộc gặp giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff coi cuộc gặp thượng đỉnh Cuba-Mỹ là sự kết thúc những tàn dư cuối cùng của Chiến tranh Lạnh, đồng thời khẳng định quan điểm của Brasilia là ủng hộ hoàn toàn tiến trình hình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba, cho rằng sự kiện này sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ khu vực, trong đó có cả các doanh nghiệp Brazil.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nhiệt liệt hoan nghênh cuộc gặp gỡ lịch sử Cuba-Mỹ và đặc biệt là quyết tâm của cả 2 bên tiếp tục đối thoại tiến tới bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ giữa 2 người bạn lớn của Mexico. Theo người đứng đầu nhà nước Mexico, cuộc gặp Cuba-Mỹ tại Panama đã nhắc nhở toàn thế giới rằng mở cửa đối thoại đồng nghĩa với tương lai và cơ hội phát triển. Ông Nieto nhấn mạnh tại Panama, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 của OAS đã hoàn tất ý nguyện của cả châu lục là trở thành một không gian đối thoại và hợp tác ở trình độ cao.

Trong một tin liên quan, hãng thông tấn nhà nước Mexico NOTIMEX khẳng định trong ngày thứ Bảy (11/4), nhiều người Cuba đã hoan nghênh cuộc gặp giữa Chủ tịch Castro và Tổng thống Obama. Họ đã dừng mọi công việc để chứng kiến giờ phút 2 nhà lãnh đạo bắt tay nhau, nhưng tất cả hy vọng những gì diễn ra trong ngày 11/4 sẽ không đi vào quên lãng và phải biến thành kết quả, được thể hiện trong đời sống của nhân dân Cuba.

Theo TN/baotintuc.vn