Mỹ lập vùng cấm bay cho người Kurd: Hiểm họa với Syria

Liên minh chống khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu đang xúc tiến kế hoạch thành lập khu vực cấm bay trên vùng trời Đông Bắc Syria, do người Kurd quản lý.
>>Mỹ cấp thêm vũ khí và đạn dược cho lực lượng người Kurd ở Syria
>>Quân bài người Kurd và cuộc đấu trí Nga-Mỹ

Việc Mỹ lập vùng cấm bay trong khu vực do SDF quản lý là nhằm hỗ trợ người Kurd Syria thiết lập quyền tự trị thực tế, giống như ở Iraq.

Mỹ thiết lập vùng cấm bay ở Đông Bắc

Ngày 25 tháng 8, một nguồn tin gần gũi với Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF) tiết lộ với hãng tin tức người Kurd Bas News rằng, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã xây dựng một kế hoạch mới để áp đặt một vùng cấm bay trên vùng trời đông bắc Syria.

Theo nguồn tin của Bas News, Liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ lãnh đạo đã triển khai các trạm radar và các căn cứ phòng không của mình trong địa phận các tỉnh Bắc-Đông Bắc Syria là al-Hasakah và Aleppo để phục vụ cho kế hoạch này.

Phạm vi áp đặt một vùng cấm bay có thể bao gồm một khu vực rất rộng từ Manbij đến Deir Ezzor, với nhiều trạm radar và các hệ thống thiết bị được lắp đặt ở nhiều khu vực ở phía bắc và phía đông Syria. Trong đó, các sân bay ở Kobani và Rmelan là hai địa điểm quan trọng nhất.

Nguồn tin nói với Bas News rằng, quyết định thiết lập một vùng cấm bay phía đông bắc Syria có liên quan trực tiếp đến sự phát triển tình hình gần đây, bao gồm cả các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) và chính quyền trung ương ở Damascus.

"Khu vực cấm bay là một bước hướng tới sự trở lại mạnh mẽ của Mỹ đối với tình hình Syria, bằng cách củng cố sự hiện diện quân sự của liên minh quốc tế chống khủng bố IS, dẫn đầu bởi Mỹ, để đối đầu với nhiều lực lượng thù địch, bao gồm cả Iran" - nguồn tin giải thích.


Mỹ quyết định lập vùng cấm bay ở khu vực do người Kurd kiểm soát

Mỹ quyết định lập vùng cấm bay ở khu vực do người Kurd kiểm soát

Mặc dù liên minh do Mỹ lãnh đạo đã không đưa ra bình luận nào về những tuyên bố này nhưng một số nhà hoạt động người Kurd thuộc Đảng Dân chủ người Kurd (PYD), cánh chính trị của các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG, nòng cốt của SDF) đã xác nhận rằng, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã triển khai radar trong các khu vực do SDF quản lý.

Việc lắp đặt các trạm radar này được sự hỗ trợ đắc lực của hàng chục sân bay quân sự mà Mỹ đã thiết lập ở phía Bắc Syria trong mấy năm qua. Bên cạnh đó, để thiết lập một vùng cấm bay thực sự an toàn, chắc chắn Mỹ sẽ triển khai thêm các hệ thống tên lửa phòng không Patriot 3.

Với sự hiện diện của các trạm radar phòng không này, không chỉ không phận phía Bắc Syria bị phong tỏa mà tất cả các chiến đấu cơ của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga ở sân bay Hmeymim và máy bay của không quân Syria cũng nằm trong phạm vi giám sát của liên minh Mỹ.

Thế nhưng, ngoài ý nghĩa thực tế của vấn đề áp đặt một vùng cấm bay trong lãnh thổ Syria để ngăn chặn khả năng Nga và Syria sử dụng không quân tấn công người Kurd để thu hồi lại các vùng lãnh thổ bị SDF kiểm soát ở Aleppo, Raqqa, al-Hasakah và Deir Ezzor, ngăn chặn hành lang trên bộ của Iran từ Iraq sang Syria, vùng cấm bay này còn tiềm ẩn một nguy cơ lớn hơn.

Mỹ hậu thuẫn người Kurd Syria tự trị như ở Iraq ?

Sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất cho đến cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, hơn 30 triệu người Kurd đã thất bại trong việc tự thành lập quốc gia độc lập. Họ được xem là một tộc người thiểu số, phải sinh sống rải rác ở ngã tư biên giới Iraq, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Mỹ từ lâu đã ấp ủ chiến lược dùng người Kurd vẽ lại bàn cờ chính trị Trung Đông và khi chiến tranh Lạnh kết thúc thì Washington đã dần hiện thực hoá chiến lược này qua việc từng bước nâng cao địa vị chính trị cho họ, bắt đầu từ việc thiết lập cơ chế tự trị cho người Kurd Iraq.

Ngày 28/2/1991, khi cuộc Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất chính thức kết thúc, Tổng thống G.H.W.Bush đã ra lệnh lập vùng cấm bay tại khu vực người Kurd sinh sống ở miền Bắc Iraq, đối với cả không quân Iraq.

Cho dù chính quyền Saddam Hussein vẫn là lực lượng đại diện cho chủ quyền quốc gia, vẫn quản lý đất nước Iraq, nhưng Washington đã khiến cho Iraq hoàn toàn mất quyền kiểm soát với tộc người Kurd tại miền Bắc nước này.

Nhờ sự che chở và hỗ trợ của Washington, người Kurd Iraq đã giành được quyền tự trị của họ vào năm 1991.

Đây là cột mốc quan trọng, mở ra trang mới trong lịch sử của tộc người Kurd, là dấu hiệu người Kurd Iraq đã đi được một nửa con đường hiện thực hóa ước mơ lập quốc gia riêng cho dân tộc mình - điều mà những người anh em họ ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Iran không làm được.

Trong giai đoạn từ năm 1991-2002, Mỹ đã tạo điều kiện thuận lợi cho người Kurd tập trung lực lượng và cung cấp vũ khí cho họ huấn luyện thành thục để chờ cơ hội chính thức bước vào vũ đài chính trị Iraq và trở thành một thế lực chính trị-quân sự đáng gờm ở quốc gia này.

Cuộc xâm lược Iraq ngày 20/3/2003 của Mỹ lật đổ chế độ của Tổng thống Saddam Hussein đã làm xáo trộn đời sống chính trị ở Baghdad, tạo ra một cục diện chính trị mới tại Iraq.


Với việc lập vùng cấm bay ở khu vực SDF quản lý, Mỹ đang kiểm soát thực tế một phần khá lớn lãnh thổ Syria và Iraq (ảnh minh họa)

Với việc lập vùng cấm bay ở khu vực SDF quản lý, Mỹ đang kiểm soát thực tế một phần khá lớn lãnh thổ Syria và Iraq (ảnh minh họa)

Sau nhiều thập kỷ độc quyền nắm giữ quyền lực chính trị tại Iraq dưới thời Saddam Hussein, lực lượng Hồi giáo dòng Sunni đã đánh mất quyền lực vào tay lực lượng Hồi giáo dòng Shiite và người Kurd.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử, bàn cờ chính trị Iraq có sự tham gia của người Kurd với cơ cấu quyền lực như sau: Đại diện người Kurd nắm vị trí Nguyên thủ quốc gia, còn đại diện người Hồi giáo dòng Shiite nắm giữ vai trò người đứng đầu Chính phủ và Quốc hội.

Như vậy, chiến lược của Washington tạo địa vị chính trị cho người Kurd tại Trung Đông đã được định hình khi lực lượng này chính thức bước lên vũ đài chính trị tại Iraq, đánh dấu thắng lợi chính trị quan trọng của Washington trong việc chuẩn bị bàn cờ chính trị mới tại Trung Đông.

Hiện nay, Washington tiếp tục sử dụng cuộc chiến chống IS tại Trung Đông để nâng cao địa vị chính trị cho người Kurd Syria, bằng việc hỗ trợ YPG trở thành 'chiến sĩ tiên phong' trên mặt trận chống khủng bố; giúp họ mở rộng phạm vi kiểm soát ở Syria, xây dựng vị thế chính trị trước cộng đồng quốc tế, tạo tiền đề lớn cho khát vọng lập quốc của họ.

Hiện nay, dường như chính quyền Washington đang thực hiện đúng những bước đi đã từng thực hiện ở Iraq.

Không còn cách giải thích nào khác cho việc Mỹ thiết lập vùng cấm bay trong khu vực kiểm soát rộng lớn của SDF là nhằm loại bỏ sự kiểm soát của chính quyền Damascus với khu vực này, tạo tiền đề để người Kurd thiết lập quyền tự trị thực tế ở Syria, nối liền hai khu vực kiemr soát của người Kurd ở Syria và Iraq.

Như vậy, Mỹ đã tạo được một “khu vực kiểm soát thực tế” của mình ở lãnh thổ hai nước này, từng bước hoàn thành chiến lược dùng người Kurd vẽ lại bản đồ Trung Đông.

Theo Thiên Nam

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin muốn bán tàu ngầm Trung Quốc sản xuất
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin muốn bán tàu ngầm Trung Quốc sản xuất

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, một nhân vật quyền lực của đảng Pheu Thai, muốn bán các tàu ngầm do Trung Quốc sản xuất lấy tiền đầu tư vào các hoạt động y tế, nếu đảng của ông trở lại nắm quyền tại quốc hội Thái Lan trong cuộc bầu cử năm sau.

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:19

Báo Mỹ: Washington phật lòng vì Triều Tiên, Nhật Bản bí mật đàm phán
Báo Mỹ: Washington phật lòng vì Triều Tiên, Nhật Bản bí mật đàm phán

(Dân trí) - Phái đoàn Triều Tiên và Nhật Bản được cho là đã bí mật đàm phán hồi tháng 7 mà không thông báo với phía Mỹ, báo Washington Post ngày 28/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:22

Trung Quốc xây căn cứ huấn luyện quân sự ở Afghanistan
Trung Quốc xây căn cứ huấn luyện quân sự ở Afghanistan

(Dân trí) - Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một căn cứ huấn luyện cho quân đội Afghanistan tại hành lang Wakhan ở khu vực biên giới chung nhằm bảo đảm an ninh trước nguy cơ khủng bố.

Thứ tư, 29/08/2018 - 08:37

Báo Mỹ: Trung Quốc tấn công thư điện tử cá nhân của bà Hillary Clinton
Báo Mỹ: Trung Quốc tấn công thư điện tử cá nhân của bà Hillary Clinton

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc nghi có quan hệ với chính phủ Bắc Kinh bị cáo buộc gắn một đoạn mã độc vào máy chủ thư điện tử cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và xâm nhập vào hộp thư, Daily Caller đưa tin.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:54

Google bị điều tra vì bị cáo buộc tiếp tay "bôi nhọ" ông Trump
Google bị điều tra vì bị cáo buộc tiếp tay "bôi nhọ" ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/8 cáo buộc công cụ tìm kiếm Google khuyến khích các kết quả tìm kiếm tiêu cực về ông trong khi che giấu những bài viết công bằng.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:37

Tổng thống Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử
Tổng thống Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 28/8 đã quyết định miễn nhiệm 15 tướng lĩnh khi Nga chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong vòng 40 năm qua.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:20

Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên
Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Ông chủ Lầu Năm Góc cho biết Mỹ hiện chưa có kế hoạch đình chỉ thêm các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Triều Tiên không có nhiều tín hiệu tích cực.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:47

Nga triển khai hạm đội lớn nhất kể từ khi can thiệp quân sự ở Syria
Nga triển khai hạm đội lớn nhất kể từ khi can thiệp quân sự ở Syria

(Dân trí) - Nhận định Mỹ và các đồng minh có thể chuẩn bị không kích vào Syria lần nữa, Nga đã triển khai tới Địa Trung Hải hạm đội hải quân lớn nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria hồi cuối năm 2015.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:34

Tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain theo nghi thức dành cho người xuất chúng nhất
Tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain theo nghi thức dành cho người xuất chúng nhất

Tang lễ của Thượng nghị sĩ John McCain sẽ được tổ chức tại Washington DC và Arizona trong tuần này. Ông sẽ được an táng tại Nghĩa trang Học viện Hải quân Mỹ tại Annapolis, Maryland.

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:35

Đệ nhất phu nhân Melania Trump hứng chỉ trích vì đi giày cao gót làm vườn
Đệ nhất phu nhân Melania Trump hứng chỉ trích vì đi giày cao gót làm vườn

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump vấp phải chỉ trích sau khi bà đăng tải trên mạng xã hội những bức ảnh cho thấy bà mặc thời trang hàng hiệu, đi giày cao gót để làm vườn.

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:33

Mỹ bí mật nêu 3 điều kiện rút khỏi Syria
Mỹ bí mật nêu 3 điều kiện rút khỏi Syria

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Mỹ đã bí mật gặp gỡ giới chức Syria tuần trước để thảo luận các điều kiện Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được thỏa thuận.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:44

Thủ tướng Anh nhảy tưng bừng cùng thiếu nhi Nam Phi
Thủ tướng Anh nhảy tưng bừng cùng thiếu nhi Nam Phi

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã nhún nhảy rất vui vẻ theo những học sinh ở Nam Phi khi bà có chuyến công du châu Phi nhằm tăng cường hoạt động hợp tác và đầu tư của Anh với lục địa đen khi London sắp rời liên minh châu Âu EU vào năm tới.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga hé lộ về cuộc tập trận lớn nhất gần 4 thập niên
Nga hé lộ về cuộc tập trận lớn nhất gần 4 thập niên

(Dân trí) - Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong gần 4 thập niên qua vào tháng tới với sự tham gia của gần 300.000 binh sĩ và hơn 1.000 máy bay.

Thứ ba, 28/08/2018 - 04:59

Màn trình diễn ấn tượng của "tia chớp" F-35 tại triển lãm hàng không
Màn trình diễn ấn tượng của "tia chớp" F-35 tại triển lãm hàng không

(Dân trí) - Tại triển lãm hàng không và đường thủy Chicago 2018, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý với những màn nhào lộn và trình diễn ngoạn mục.

Thứ ba, 28/08/2018 - 03:35

Cuộc so tài “tửu lượng” giữa bà Clinton và ông McCain
Cuộc so tài “tửu lượng” giữa bà Clinton và ông McCain

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã nhớ lại những câu chuyện vui vẻ với người đồng cấp John McCain khi cả hai có dịp đi công tác cùng nhau, trong đó có cuộc thi uống rượu năm 2004.

Thứ ba, 28/08/2018 - 03:25

Abe và kỷ nguyên lãnh đạo lịch sử
Abe và kỷ nguyên lãnh đạo lịch sử

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức ra quyết định tranh cử với tư cách chủ tịch đảng cầm quyền nhằm tiếp tục lãnh đạo Nhật Bản nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Thứ ba, 28/08/2018 - 03:22

Bị trả nhầm lương gấp 100 lần, một nhân viên mang trả lại
Bị trả nhầm lương gấp 100 lần, một nhân viên mang trả lại

(Dân trí) - Một người lao động ở Australia đã vô cùng bất ngờ khi lương chuyển vào tài khoản của mình cao vọt bất thường gấp 100 lần. Vượt qua sự cám dỗ, người này đã hoàn lại số tiền bị nhầm lẫn.

Thứ ba, 28/08/2018 - 03:12

Vợ ông McCain có thể thế chỗ chồng trong Thượng viện
Vợ ông McCain có thể thế chỗ chồng trong Thượng viện

(Dân trí) - Bà Cindy McCain có thể sẽ được bổ nhiệm tiếp quản vị trí Thượng nghị sĩ đại diện bang Arizona sau khi chồng qua đời cuối tuần qua vì căn bệnh ung thư não.

Thứ ba, 28/08/2018 - 02:34

Nhật Bản nói Triều Tiên sở hữu hàng trăm tên lửa
Nhật Bản nói Triều Tiên sở hữu hàng trăm tên lửa

(Dân trí) - Sách Trắng thường niên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Triều Tiên dường như sở hữu và triển khai trăm trên lửa Nodong có khả năng tấn công mọi khu vực trên lãnh thổ Nhật Bản.

Thứ ba, 28/08/2018 - 02:17

Sinh kế tại nước ngoài khốn đốn, người tị nạn Venezuela theo chính phủ hồi hương
Sinh kế tại nước ngoài khốn đốn, người tị nạn Venezuela theo chính phủ hồi hương

(Dân trí) - Gần 100 người tị nạn Venezuela ở Peru đã chấp nhận lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trở về lại thủ đô Caracas, do cuộc sống ở nước ngoài quá khó khăn cũng như bị người dân địa phương bài ngoại.

Thứ ba, 28/08/2018 - 01:02

Lá chắn tên lửa Syria “báo động cao nhất” đề phòng Mỹ bất ngờ tấn công
Lá chắn tên lửa Syria “báo động cao nhất” đề phòng Mỹ bất ngờ tấn công

(Dân trí) - Hãng tin TASS (Nga) đưa tin các hệ thống phòng không của Syria đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất để đề phòng một cuộc tấn công bất ngờ bằng tên lửa của Mỹ.

Thứ ba, 28/08/2018 - 01:00

Mỹ thử nghiệm căn cứ không quân "đóng hộp" đề phòng Nga tại châu Âu
Mỹ thử nghiệm căn cứ không quân "đóng hộp" đề phòng Nga tại châu Âu

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang thử nghiệm loại căn cứ “đóng hộp” mới ở Ba Lan nhằm đẩy nhanh tốc độ triển khai lực lượng tại quốc gia nào ở châu Âu, sẵn sàng tác chiến trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga.

Thứ ba, 28/08/2018 - 11:59

Chuyện ít biết về hành trình ông John McCain hàn gắn quan hệ Mỹ-Việt
Chuyện ít biết về hành trình ông John McCain hàn gắn quan hệ Mỹ-Việt

(Dân trí) - Một trong những di sản mà Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain để lại đó là những nỗ lực hàn gắn và bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ, đưa hai cựu thù trở thành đối tác.

Thứ ba, 28/08/2018 - 11:08

Bức thư “trải lòng” cuối cùng của ông John McCain gửi người dân Mỹ
Bức thư “trải lòng” cuối cùng của ông John McCain gửi người dân Mỹ

(Dân trí) - Trong bức thư cuối cùng trước khi qua đời, Thượng nghị sĩ John McCain đã gửi những thông điệp sâu sắc tới người dân Mỹ và bày tỏ tin tưởng vào sức mạnh vĩ đại của nước Mỹ.

Thứ ba, 28/08/2018 - 11:05