1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ lần đầu phát hiện biến thể vi rút SARS-CoV-2 từ Nam Phi

Thành Đạt

(Dân trí) - Giới chức bang South Carolina (Mỹ) xác nhận đã xuất hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của vi rút SARS-CoV-2 có nguồn gốc Nam Phi.

Mỹ lần đầu phát hiện biến thể vi rút SARS-CoV-2 từ Nam Phi - 1

Các thành viên gia đình khiêng quan tài của một người thân qua đời vì Covid-19 tại Lima, Peru. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo của giới chức South Carolina hôm 28/1, hai trường hợp nhiễm biến thể của vi rút SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Nam Phi đều là người trưởng thành, không đi du lịch và không có mối liên hệ nào với nhau.

"Sự xuất hiện của biến thể SARS-CoV-2 tại bang của chúng ta là lời nhắc nhở quan trọng tới toàn bộ người dân South Carolina rằng, cuộc chiến chống vi rút chết người này còn lâu mới kết thúc", Brannon Traxler, Giám đốc y tế cộng đồng tạm quyền của Cơ quan Y tế bang South Carolina, cho biết.

Biến thể SARS-CoV-2 từ Nam Phi, hay còn gọi là B.1.351, đã được phát hiện ở hơn 30 quốc gia. Các nhà khoa học đã sớm dự đoán rằng, biến thể này sẽ xuất hiện ở Mỹ.

Biến thể SARS-CoV-2 từ Nam Phi được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn. Ngoài ra, vắc xin được cho là sẽ kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn chủng mới này vì chúng có thể xuyên thủng hệ thống kháng thể.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ra thông báo xác nhận về sự xuất hiện của biến thể trên. CDC cho biết đang mở rộng mạng lưới toàn quốc để phát hiện thêm các trường hợp nhiễm bệnh khác.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho biết hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy biến thể B.1.351 gây ra những triệu chứng nặng hơn hoặc làm suy giảm hiệu quả của các loại vắc xin hiện nay.

Trước đó, Sở Y tế bang Minnesota ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm có nguồn gốc từ Brazil, trong khi chủng vi rút mới từ Anh đã xuất hiện ở ít nhất 28 bang tại Mỹ.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 443.000 người chết và hơn 26,3 triệu ca mắc Covid-19.