3 biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2 đã lan tới nhiều quốc gia

(Dân trí) - Có ít nhất 3 biến chủng dễ lây lan, nguy hiểm hơn của vi rút SARS-CoV-2 bị phát hiện, trong đó chủng lần đầu được tìm thấy ở Anh đã lan tới 70 quốc gia và chủng ở Nam Phi lan ra hơn 30 nước.

3 biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2 đã lan tới nhiều quốc gia - 1

Đông đảo nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kiểm tra một khu dân cư bị phong tỏa để kiểm soát dịch Covid-19 tại Hong Kong, Trung Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

AFP đưa tin, các chủng vi rút SARS-CoV-2 mới dễ lây lan và có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin và kháng thể, đã xuất hiện tại hàng chục quốc gia trên toàn thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO ngày 27/1 cho biết biến chủng của vi rút lần đầu được phát hiện ở Anh mang tên VOC 202012/01 nay đã lan tới 70 quốc gia trên thế giới, tính đến ngày 25/1. Chủng này được xem là dễ lây lan hơn chủng ban đầu và thậm chí có thông tin nghi ngờ rằng nó có khả năng gây chết chóc cao hơn.

Trong khi đó, chủng vi rút lần đầu được phát hiện ở Nam Phi có tên 501Y.V2 hiện đã lan ra 31 quốc gia khác. Chủng này đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tái nhiễm cao và có thể làm ảnh hưởng tới hiệu quả của hàng loạt vắc xin đang và sắp có mặt trên thị trường.

Ngoài ra, WHO cũng cho biết biến chủng P1 lần đầu được phát hiện ở Brazil đã lan ra 8 nước. Chủng này gây ra mối lo ngại tương tự khi bị cho là dễ lây lan và dễ khiến tình hình người bệnh nhanh chóng nặng hơn so với các chủng trước đó.

WHO cho biết: "Cần có các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá xem những thay đổi về khả năng lây lan, mức độ nghiêm trọng hoặc hoạt động trung hòa kháng thể có phải là do các biến thể mới này gây ra hay không".

Tính tới ngày 28/1, thế giới đã ghi nhận trên 101 triệu ca Covid-19 và hơn 2,18 triệu người chết vì dịch bệnh.