Thứ sáu, 05/02/2021 - 16:18

Mỹ lần đầu đưa tàu chiến áp sát Hoàng Sa dưới thời Tổng thống Biden

Dân trí

Tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã thực hiện chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa.

Mỹ lần đầu đưa tàu chiến áp sát Hoàng Sa dưới thời Tổng thống Biden - 1

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 4/2. (Ảnh: US Navy)

Reuters dẫn thông báo của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain ngày 5/2 đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và cải tạo bất hợp pháp.

Hải quân Mỹ khẳng định tàu USS John S. McCain đã "thực thi các quyền hàng hải và tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên một tàu chiến của Hải quân Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hôm 20/1.

Trước đó, tàu USS John S. McCain đã di chuyển qua eo biển Đài Loan hôm 4/2. Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết việc tàu USS John S McCain đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do, và quân đội Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng không, hàng hải ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép.

Song hành với cuộc tuần tra của tàu USS John S. McCain, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ đã được điều động từ Bộ Chỉ huy Trung tâm ở Trung Đông sang Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong tuần này. Đến sáng 4/2, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đã tiến đến sát Biển Đông và sắp qua eo biển Malacca.

Hôm 23/1, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ cũng đã đi vào Biển Đông để thúc đẩy "sự tự do của các vùng biển", đánh dấu sứ mệnh đầu tiên của tàu chiến Mỹ ở Biển Đông dưới thời Tổng thống Biden.

Mỹ từ lâu cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa trái phép các thực thể ở Biển Đông. Washington đã tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở vùng biển này nhằm thách thức tham vọng bành trướng của Bắc Kinh. 

Mỹ hồi tháng 7/2020 đã đưa ra tuyên bố thể hiện lập trường chính thức và cứng rắn hơn về Biển Đông, trong đó bác bỏ hầu hết tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, coi đây là những yêu sách "phi pháp".

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm