Mỹ lần đầu để chiến đấu cơ F-35 đóng "vai chính" trong cuộc tập trận quy mô

(Dân trí) - Mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của hãng Lockheed Martin Corp sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận của quân đội Mỹ với vai trò chính.

Mẫu máy bay F-35 (Ảnh:
Mẫu máy bay F-35 (Ảnh: AFP)
 
Thông báo của Không quân Mỹ ngày 1/6 cho biết cuộc tập trận mang tên "Green Flag West" sẽ kiểm tra khả năng của quân đội Mỹ khi tham gia các chiến dịch quy mộ và giúp tăng cường khả năng tấn công các mục tiêu định sẵn của bộ binh.

Theo thông báo, một hoặc hai chiếc F-35 sẽ tham gia các nội dung tập trận mỗi ngày, cùng với máy bay chiến đấu F-16, cường kích A-10 và các loại vũ khí khác.

Trong thông báo, Trung tá Cameron Dadgar, người chỉ huy cuộc tập trận, khẳng định: "Đây là lần đầu tiên F-35 tham gia một cuộc tập trận với vai trò chủ chốt".

Cuộc tập trận "Green Flag West" sẽ bao gồm khoảng 5.000 lính Mỹ, có cả bộ binh, hải quân và lực lượng làm nhiệm vụ dưới mặt đất để chuẩn bị cho những cuộc tấn công vào các đối thủ có tiềm lực mạnh.

Trong khi đó, Tướng Herbert Carlisle, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Không quân, cho biết cuộc tập trận nêu trên là cách thử nghiệm quan trọng nhất các loại vũ khí mới và tăng cường khả năng chiến đấu của binh sĩ Mỹ".

"Các mẫu F-35 thường đóng vai trò nhỏ trong các cuộc tập trận Green Flag song đây là lần đầu tiên mẫu máy bay thế hệ thứ 5 của Mỹ sẽ tham gia vào gần như toàn bộ nội dung của cuộc tập trận",Tướng Carlisle khẳng định.

Hãng Lockheed Martin Corp hiện đang phát triển ba phiên bản F-35 cho quân đội Mỹ. Đây là dự án phát triển vũ khí có sự tham gia của tám quốc gia khác.

Giới chức Mỹ đánh giá chương trình phát triển F-35 trị giá 391 tỷ USD đã đạt được, thậm chí là vượt quá, sự mong đợi.

Ngọc Anh