1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ khuyến cáo Trung Quốc nên sử dụng sức mạnh quân sự có ích hơn

Mỹ cho rằng, thay vì dồn sức cải tạo các bãi đá với mưu đồ gây bất ổn ở Biển Đông, Trung Quốc nên sử dụng quân đội vào các mục đích có ích hơn.

Quan chức Mỹ đồng loạt lên án

Theo Reuters, lời kêu gọi của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Quốc Vụ viện Trung Quốc ngày 26/5 công bố Sách Trắng Quốc phòng trong đó nêu rõ ý định mở rộng tầm hoạt động của Hải quân nước này.

Sách Trắng Quốc phòng được Trung Quốc công bố ngày 26/5. (Ảnh:
Sách Trắng Quốc phòng được Trung Quốc công bố ngày 26/5. (Ảnh: AFP)

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tuyên bố dự định xây 2 ngọn hải đăng trên các đảo nhân tạo mà nước này cải tạo trái phép từ các bãi đá trên Biển Đông.

Trung Quốc nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc sẽ mở rộng việc bảo vệ các vùng biển của mình và chuyển từ phòng không sang chủ động tấn công và phòng thủ. Nước này còn chỉ trích các nước láng giềng đang “có những hành động khiêu khích trên các đảo và bãi đá của Trung Quốc”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc càng đẩy mạnh việc áp đặt chủ quyền lên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và tiến hành cải tạo rầm rộ các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa.

Tuần trước, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ điều máy bay trinh sát bay trong khu vực 12 hải lý trên các bãi đá mà nước này đang cải tạo và cáo buộc Mỹ đang gây bất ổn trong khu vực. Về phần mình, Mỹ cũng tuyên bố chính Trung Quốc mới là nước gây bất ổn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke tuyên bố: “Mỹ kêu gọi Bắc Kinh cần sử dụng sức mạnh quân sự của mình một cách có ích hơn để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương”.

Ông Rathke cũng nhắc lại quan điểm của Mỹ rằng hành động cải tạo các bãi đá của Trung Quốc đang làm leo thang căng thẳng trong khu vực và nhấn mạnh việc thay đổi hiện trạng các bãi đá sẽ không giúp Trung Quốc có được chủ quyền lãnh hải hoặc thiết lập vùng đặc quyền kinh tế đối với các khu vực xung quanh các bãi đá nói trên.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh, Tổng thống Barack Obama coi tình hình tại Biển Đông là “cực kỳ quan trọng”, đối với an ninh quốc gia Mỹ cũng như đối với nền kinh tế toàn cầu và khẳng định, Washington cam kết hợp tác với các nước châu Á- Thái Bình Dương để đảm bảo tự do hàng hải và thương mại trong khu vực.

Trung Quốc ra sức bao biện, tiếp tục những hành động sai trái

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân đã lên tiếng bao biện khi cho rằng, “việc Trung Quốc cải tạo các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa cũng chẳng khác gì việc xây dựng các công trình trên đất liền của nước này".

“Về khía cảnh chủ quyền lãnh thổ, thì hai việc này hoàn toàn không khác gì nhau”, ông Dương Vũ Quân nói.

Sách Trắng Quốc phòng được Trung Quốc công bố ngày 26/5. (Ảnh:
Hình ảnh vệ tinh cho thấy một số công trình mà Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép trên bãi Chữ thập. (Ảnh: CSIS)

Không chỉ bao biện về hành vi cải tạo sai trái trên Biển Đông, ông Dương Vũ Quân còn ngang nhiên cáo buộc nhiều nước đang “cố tình nói sai sự thật” về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trên Biển Đông và tìm cách đẩy sự việc thông thường này thành một vấn đề nhạy cảm.

Theo ông Dương Vũ Quân, việc do thám của các nước trong khu vực đang diễn ra ngày một nhiều hơn và Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành “các biện pháp đáp trả cần thiết”.

Trong sách Trắng Quốc phòng của mình, Trung Quốc nêu rõ: “Một vài quốc gia đang tìm cách “chõ mũi” vào vấn đề Biển Đông và điều cả máy bay trinh sát nhằm tiến hành các hoạt động do thám của mình tại đây”.

Không chỉ công bố sách Trắng Quốc phòng, Trung Quốc ngày 26/5 cũng công bố kế hoạch xây 2 ngọn hải đăng trên các bãi đá mà mình cải tạo ở Biển Đông và phát trực tiếp lễ khởi công 2 công trình này trên Đài truyền hình quốc gia bất chấp lời kêu gọi của Mỹ và Philippines rằng Trung Quốc cần chấm dứt ngay việc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố, việc xây dựng các ngọn hải đăng này là nhằm mục đích tìm kiếm cứu nạn trên biển, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh hàng hải.

Ông Ngô Sỹ Tồn, Chủ tịch Viện Nghiên cứu quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc, cũng tuyên bố, 2 ngọn hải đăng này là những công trình đầu tiên phục vụ cho mục đích dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Các bãi đá mà Trung Quốc đang cải tạo nằm gần tuyến đường biển quan trọng của thế giới, chính vì thế Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng nhiều công trình nhằm đảm bảo an ninh hàng hải tại đây”, ông Ngô Sỹ Tồn nói.

Mỹ- Nhật- Australia dồn sức đối phó với Trung Quốc

Cũng trong Sách Trắng Quốc phòng của mình, Trung Quốc cho biết, Quân đoàn Pháo binh số 2- phụ trách về tên lửa chiến lược của nước này- sẽ tập trung vào việc tăng cường sức mạnh nhằm ngăn chặn và đáp trả những vụ tấn công hạt nhân cũng như cải thiện độ chính xác của các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm trung và tầm xa của Trung Quốc.

“Trung Quốc đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức cực kỳ phức tạp về an ninh trên biển. Điều này đòi hỏi Hải quân Trung Quốc phải có đủ khả năng thực thi nhiều nhiệm vụ cùng một lúc và đảm bảo được khả năng bảo vệ chủ quyền của mình”, Đại tá Wang Jin nói với các phóng viên.

Sách Trắng Quốc phòng được Trung Quốc công bố ngày 26/5. (Ảnh:
Máy bay F/A-18E Super Hornet của Mỹ đậu trên tàu sân bay USS George Washington trong cuộc tập trận chung với Nhật Bản tháng 11/2014. (Ảnh: US Navy)

Ngoài ra, Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc cũng vạch rõ “những mối đe dọa chết người” đối với cơ sở hạ tầng mạng của nước này và nhấn mạnh sẽ đẩy nhanh tiến độ phát triển lực lượng tác chiến điện tử của mình.

Để đối phó với mưu đồ của Trung Quốc, Nhật Bản- Mỹ- Australia dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự lần đầu tiên nhằm cải thiện mối liên hệ về an ninh giữa 3 nước.

Cả 3 nước đều lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông sẽ bị ảnh hưởng bởi những tham vọng của Trung Quốc./.
Theo Trần Khánh/VOV.VN