Mỹ khuyến cáo người dân cân nhắc đi lại tới Hong Kong

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người dân xem xét đi lại tới Hong Kong sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới với đặc khu hành chính này.

Mỹ khuyến cáo người dân cân nhắc đi lại tới Hong Kong - 1

Người dân đeo khẩu trang tại sân bay ở Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Khuyến cáo mới của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra ngày 14/9, thay thế thông báo hồi tháng 6. Trước đó, công dân Mỹ chỉ được khuyến cáo “tăng cường cẩn trọng” khi tới Hong Kong vì dịch Covid-19 và tình hình bất ổn tại đặc khu hành chính này.

Khi đưa ra khuyến cáo “tái xem xét đi lại” tới Hong Kong, Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập tới môi trường ở đặc khu hành chính này - nơi chính quyền trung ương Trung Quốc “đơn phương và tự ý thực thi quyền lực an ninh và kiểm soát”.

Mỹ ngày càng lo ngại vấn đề thực thi pháp luật tại Hong Kong sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia mới hồi tháng 7, hình sự hóa 4 loại tội phạm gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người vi phạm luật này có thể bị kết án chung thân.

Sự ra đời của luật mới đã dẫn đến hàng loạt vụ bắt giữ gần đây tại Hong Kong. Các nhà chức trách cũng viện dẫn luật này để nhắm mục tiêu tới những người sống bên ngoài Hong Kong, trong đó có ít nhất một công dân Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc có thể khiến các công dân Mỹ, những người công khai chỉ trích Trung Quốc, đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ, giam cầm, trục xuất hoặc truy tố cao hơn.

Theo luật này, các nghi phạm có thể bị dẫn độ tới đại lục để xét xử trong một số trường hợp. Chính quyền trung ương Trung Quốc cũng thiết lập một văn phòng tại Hong Kong để giám sát việc thực thi luật an ninh quốc gia mới.

Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa cảnh báo rằng Bắc Kinh đang triển khai chiến dịch tuyên truyền nhằm ngang nhiên cáo buộc công dân Mỹ “kích động bạo loạn tại Hong Kong”. Các cuộc biểu tình tại Hong Kong thường bị Bắc Kinh coi là hoạt động bạo loạn ủng hộ dân chủ và chống chính quyền.

Mỹ hạ cảnh báo đi lại tới Trung Quốc

Mỹ đã giảm nhẹ cảnh báo đi lại của nước này tới Trung Quốc và thừa nhận Bắc Kinh đã đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/9 đã giảm nhẹ cảnh báo đi lại đối với công dân Mỹ muốn đến Trung Quốc, từ “Không đi lại” - mức 4 và là mức cao nhất xuống “Tái xem xét đi lại” - mức 3, viện dẫn “các điều kiện đã được cải thiện”.

“Trung Quốc đã nối lại hầu hết hoạt động kinh doanh (bao gồm nhà trẻ và trường học). Các điều kiện đã được cải thiện khác cũng được ghi nhận tại Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Trung Quốc và Mỹ hồi tháng 8 tuyên bố sẽ cho phép các hãng hàng không tăng gấp đôi chuyến bay giữa hai nước lên 8 chuyến mỗi tuần.

Ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng dỡ bỏ khuyến cáo toàn cầu về việc công dân Mỹ nên tránh tất cả các chuyến đi quốc tế do đại dịch Covid-19.

Trong một tháng qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã điều chỉnh hàng chục khuyến cáo đi lại đối với nhiều quốc gia, gồm giảm mức cảnh báo đi lại tới Mông Cổ, El Salvador, Pakistan, Mexico, Kuwait, Ethiopia và Ả rập Xê út xuống mức 3.

Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid-19, đã kiểm soát được dịch và số ca nhiễm trong ngày trong những tuần gần đây giảm xuống chỉ còn vài chục người. Trong khi đó, số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng lên tại nhiều bang ở Mỹ và số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này dự kiến sẽ sớm vượt mức 200.000 người.