Mỹ không truy tố cảnh sát bắn chết thanh niên da màu, biểu tình bùng phát

(Dân trí) - Một bồi thẩm đoàn tại Mỹ đã quyết định không truy tố một cảnh sát da trắng ở bang Missouri vì vụ bắn chết thanh niên da màu Michael Brown hồi đầu tháng 8. Cộng đồng người da màu đã ngay lập tức thể hiện sự giận dữ và phẫn nộ với phán quyết này.

Michael Brown (phải) đã bị cảnh sát Darren Wilson bắt chết hồi tháng 9.

Michael Brown (phải) đã bị cảnh sát Darren Wilson bắt chết hồi tháng 9.
 
Công tố viên Robert McCulloch cho hay bồi thẩm đoàn đã kiểm tra kỹ lưỡng các bằng chứng trong vụ cảnh sát Darren Wilson bắt chết Michael Brown tại thị trấn Ferguson, một khu vực ngoại ô của thành phố St Louis hôm 9/8, đã quyết định không truy tố cảnh sát này.

Gia đình Brown cho biết họ vô cùng thất vọng với phán quyết trên.

Michael Brown bị cảnh sát bắn chết giữa ban ngày trên một tuyến phố tại Ferguson. Người nổ súng là Darren Wilson, 28 tuổi, một sỹ quan da trắng. Mặc dù cảnh sát khẳng định Brown là nghi phạm của một vụ cướp, thanh niên này hoàn toàn không có vũ khí tại thời điểm bị bắn.

Các nhân chứng cho biết Brown đã giơ tay đầu hàng nhưng vẫn bị bắn 6 lần, trong đó có 2 viên đạn vào đầu.

Cái chết của Brown đã làm bùng phát các cuộc biểu tình trên đường phố kéo dài nhiều tuần. Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực và cảnh sát bị chỉ trích vì đáp trả người biểu tình bằng các thiết bị chống bạo động hạng nặng.

Trước khi quyết định của bồi thẩm đoàn được công bố vào tối ngày 24/11 giờ địa phương, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài sở cảnh sát tại Ferguson.

Họ theo dõi đài phát thanh khi công tố viên McCulloch đưa ra tuyên bố giải thích quyết định không truy tố cảnh sát Wilson.

Video biểu tình bùng phát tại Ferguson:


Ông McCulloch cho hay các bằng chứng được trình lên bồi thẩm đoàn cho thấy Wilson đã nổ súng như một hành động tự vệ hợp pháp trong cuộc ẩu đả, vốn bùng phát khi cảnh sát này đối phó với một cụ cướp.

Ông McCulloch nói thêm, công việc của bồi thẩm đoàn là chắt lọc sự thật từ những điều bịa đặt và rằng một số lời khai của nhân chứng mâu thuẫn với bằng chứng thực tế.

Sau tuyên bố trên, gia đình Brown đã ra một tuyên bố nói rằng họ “vô cùng thất vọng khi kẻ sát hại con chúng tôi không đối mặt với hệ quả hành động của anh ta”.
 
Biểu tình đã bùng phát tại Ferguson vào đêm qua sau phán quyết của bồi thẩm đoàn.
Biểu tình đã bùng phát tại Ferguson vào đêm qua sau phán quyết của bồi thẩm đoàn.

Gia đình Brown và giới chức đã kêu gọi công chúng bình tĩnh, trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đưa ra một tuyên bố hối thúc những người không đồng tình với phán quyết của bồi thẩm đoàn nên biểu tình một cách hòa bình.

Các cuộc biểu tình bạo lực đã bùng phát tại Ferguson ngay sau quyết định không truy tố cảnh sát Wilson.

Một đám đông giận dữ đã tụ tập bên ngoài đồn cảnh sát nơi Darren Wilson từng đồn trú và bắt đầu ném đá và chai lọ. Cảnh sát chống bạo động đã đáp trả bằng hơi cay.

Làn sóng biểu tình được dự đoán sẽ trầm trọng thêm tại thị trấn Ferguson sau quyết định của bồi thẩm đoàn.

An Bình
Theo AFP, BBC