Mỹ không tin Trung Quốc cung cấp đủ dữ liệu về nguồn gốc Covid-19

Thành Đạt

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden quan ngại về những dữ liệu mà Trung Quốc cung cấp cho WHO liên quan tới nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Mỹ không tin Trung Quốc cung cấp đủ dữ liệu về nguồn gốc Covid-19 - 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan (Ảnh: Getty)

"Chúng tôi cần một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy, cởi mở, minh bạch do WHO dẫn đầu", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong cuộc phỏng vấn với CBS hôm 20/2.

Ông Sullivan cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden có nhiều câu hỏi liên quan tới báo cáo sắp được công bố của WHO về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi không tin rằng Trung Quốc đã cung cấp dữ liệu đầy đủ về cách đại dịch này bắt đầu lây lan, cả ở Trung Quốc và sau đó ra toàn thế giới. Chúng tôi tin rằng cả WHO và Trung Quốc nên đẩy mạnh vấn đề này", ông Sullivan nói thêm.

Cố vấn An ninh Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây, Tổng thống Biden đã "nêu vấn đề Covid-19 và sự cần thiết của việc tất cả các quốc gia cần chia sẻ trách nhiệm" trong vấn đề này.

Về phía Trung Quốc, giới chức nước này nhiều lần khẳng định họ đã hỗ trợ hết mình cho sứ mệnh điều tra của WHO. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, WHO có khả năng hạn chế trong việc đề nghị Trung Quốc cung cấp thêm dữ liệu hay cho phép tiếp cận sâu hơn như thanh tra các phòng thí nghiệm của Vũ Hán hay tiếp cận dữ liệu bệnh nhân.

Nhóm chuyên gia của WHO hồi đầu tháng đã công bố báo cáo sơ bộ sau khi kết thúc cuộc điều tra về dịch Covid-19 tại Vũ Hán - nơi phát hiện các ca mắc Covid-19 đầu tiên từ cuối năm 2019. Bản báo cáo cuối cùng dự kiến được công bố trong thời gian tới.

Các chuyên gia của WHO nói rằng Covid-19 gần như chắc chắn không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, dù chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đặt ra giả thuyết này. Các chuyên gia cũng cho biết cần điều tra thêm để xác định cách thức lây nhiễm vi rút từ động vật sang người.