Thứ tư, 05/12/2018 - 08:07

Mỹ khởi tố công dân Trung Quốc vì chụp hình căn cứ hải quân trái phép

Dân trí

Một công dân Trung Quốc đã bị các công tố viên liên bang Mỹ cáo buộc phạm xâm nhập trái phép cơ sở quân sự ở bang Florida và chụp hình các công trình bên trong.

Nghi phạm Zhao Qianli (ảnh nhỏ) và ảnh chụp khu vực thuộc căn cứ quân sự ở Key West, Florida (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Nghi phạm Zhao Qianli (ảnh nhỏ) và ảnh chụp khu vực thuộc căn cứ quân sự ở Key West, Florida (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Sputnik đưa tin, phiên tòa xử Zhao Qianli, 20 tuổi, người Trung Quốc sẽ bắt đầu trong tuần này. Zhao bị bắt và giam giữ từ cuối tháng 9 sau khi xâm nhập vào một căn cứ hải quân Mỹ ở bang Florida và chụp một số bức hình các tòa nhà, khu vực ăng-ten tín hiệu bằng điện thoại và máy ảnh kỹ thuật số.

Theo lời khai với cơ quan điều tra, Zhao nhận anh ta là một người làm nghề rửa bát đĩa, sống ở bang New Jersey và bị lạc đường vào thời điểm bị chính quyền bắt giữ vì hành động nói trên.

Theo FBI, Zhao đã đi bộ lại rất gần với cơ sở của Lực lượng Đặc nhiệm Liên ngành phía nam, một đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ. Cụ thể hơn, các nhân chứng nói rằng họ bắt gặp Zhao ở trên 1 trong số những bãi biển ở khu vực Key West gần khu vực căn cứ không, hải quân của Mỹ.

Khi đó, Zhao đã di chuyển từ khu vực dành cho khách du lịch và dân thường vào khu vực quân sự. Người này nói tiếng Anh bập bẹ, theo các công tố viên. Luật sư của Zhao cho biết dù bên ngoài căn cứ đã có những tấm biển cấm xâm nhập vào khu vực căn cứ quân sự nếu không có phận sự, nhưng Zhao không thật sự hiểu vì vốn ngoại ngữ hạn chế. Phía công tố không cảm thấy lời giải thích này có tính thuyết phục.

Zhao sau đó bị bắt giam với mức bảo lãnh tại ngoại là 250.000 USD. FBI nói rằng vào thời điểm Zhao bị bắt anh đang ở Mỹ trái phép khi thị thực của người này đã hết hạn trước đó. Cảnh sát địa phương xác nhận, Zhao đã nhập cảnh hợp lệ vào Mỹ.

Zhao bị cáo buộc tội chụp ảnh và tội đột nhập vào cơ sở quân sự. Hình phạt nặng nhất Zhao phải đối mặt là 18 tháng tù nếu cả 2 tội danh được áp dụng.

Đức Hoàng

Theo Sputnik