1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ kêu gọi tung đòn "quyết định" nhằm vào IS tại Libya

Ngày 22/1, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford nói rằng cần có hành động quân sự mang tính quyết định nhằm ngăn chặn sự mở rộng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Libya.

Mỹ kêu gọi tung đòn "quyết định" nhằm vào IS tại Libya - 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford. (Ảnh: AFP)

Tướng Dunford đồng thời nhấn mạnh nhóm Hồi giáo cực đoan này muốn sử dụng quốc gia Bắc Phi như một căn cứ mang tầm khu vực, làm bàn đạp để điều phối các hoạt động trên khắp lục địa Đen.

Phát biểu với các phóng viên tại Paris (Pháp), Tướng Dunford tuyên bố các mục tiêu của ông gồm tăng cường sự hỗ trợ trong khu vực từ phía các đồng minh, xây dựng năng lực cho các lực lượng địa phương đang bảo vệ Libya và củng cố các nước láng giềng.

Ông nhấn mạnh, việc triển khai hành động quân sự mang tính quyết định nhằm ngăn chặn sự lan rộng của IS ở Libya cần đi đôi với việc hỗ trợ một tiến trình chính trị lâu dài.

Các chiến binh IS đã tấn công cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Libya và thiết lập chỗ đứng vững chắc tại thành phố Sirte, đồng thời khai thác khoảng trống quyền lực ở nước này trong bối cảnh hai chính phủ đối địch đang đấu đá giành quyền lãnh đạo./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/my-keu-goi-tung-don-quyet-dinh-nham-vao-is-tai-libya/368002.vnp