1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ hứa thưởng cho người giúp đội đặc nhiệm tịch thu tài sản của Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ treo thưởng tối đa 5 triệu USD cho những người cung cấp thông tin có thể giúp họ tịch thu tài sản của Nga hoặc từ các nhân vật được cho liên quan tới chính quyền Nga.

Mỹ hứa thưởng cho người giúp đội đặc nhiệm tịch thu tài sản của Nga - 1

Một du thuyền của nhà tài phiệt Nga Alexei Mordashov - người đã nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây (Ảnh: AP).

Newsweek đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ hôm 16/3 thông báo lập ra một chương trình có tên "Kleptocracy Asset Recovery Rewards" nhằm trao thưởng cho những người cung cấp thông tin có thể dẫn tới việc tịch thu các tài sản mà Washington cáo buộc là có liên quan tới hành vi không đúng của chính phủ nước ngoài, bao gồm chính phủ Nga.

Việc Mỹ công bố cơ chế trao thưởng diễn ra song song với việc Washington công bố một lực lượng đặc nhiệm tên là REPO nhằm thực thi các lệnh trừng phạt với Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã họp trực tuyến ngày hôm qua với đại diện các bên tham gia REPO như Australia, Canada, Đức, Italy, Pháp, Nhật Bản, Anh và Ủy ban Châu Âu.

Tài sản của một số doanh nghiệp và giới tài phiệt Nga đã bị tịch thu trên toàn cầu sau khi nhiều quốc gia công bố các lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực để Nga dừng chiến dịch quân sự.

Thông báo hôm 16/3 từ Bộ Tài chính Mỹ nói rằng, chính phủ nước này và các đối tác khác trên toàn cầu đã thu giữ tài sản trị giá "hàng trăm triệu USD" từ các nhân vật có liên quan tới chính phủ Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, REPO sẽ khiến Nga phải chịu thêm áp lực hơn nữa thông qua việc thúc đẩy các nỗ lực phối hợp nhằm đóng băng và thu giữ tài sản của giới tài phiệt và tinh hoa của Nga tại các khu vực pháp lý trên khắp thế giới.

Chương trình mới được công bố sẽ cho phép Bộ Tài chính Mỹ chi tối đa 5 triệu USD tiền thưởng cho các thông tin dẫn đến việc thu tài sản có liên quan đến những tài sản mà Mỹ cáo buộc là có liên quan tới hành vì không đúng của chính phủ nước ngoài.  

Khoản tiền thưởng chi tiết được quyết định dựa trên các dữ liệu như: "Thông tin đó có được các cơ quan điều tra biết trước đó hay không, rủi ro người cung cấp thông tin có thể gặp phải và tầm quan trọng của thông tin" dẫn đến việc thu giữ tài sản. 

Theo Newsweek
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine