Mỹ hiện đại hóa căn cứ quân sự tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc sẽ đầu tư 11 tỷ USD cho việc nâng cấp và thiết lập các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc, trong một dự án có quy mô lớn nhất kể từ sau công trình xây dựng kênh đào Panama.

Mỹ và Hàn Quốc sẽ xây dựng Humphreys thành căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại châu Á.

Mỹ và Hàn Quốc sẽ xây dựng Humphreys thành căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại châu Á.

Theo tiết lộ của nhật báo Washington Post ngày 20/10, tổng số tiền trên sẽ được Mỹ và Hàn Quốc chi cho việc thiết lập khoảng 100 cơ sở tại 50 địa điểm khác nhau trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ rời trụ sở đóng quân của binh sĩ Mỹ ở trung tâm thủ đô Seoul về căn cứ quân sự Humphreys cách đó khoảng 40 km về phía Nam. Phần lớn trong tổng số 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc cũng sẽ về đóng tại căn cứ này, đưa Humphreys trở thành căn cứ lớn nhất của Mỹ ở châu Á với khoảng 44.000 quân nhân và nhân viên dân sự thường xuyên hoạt động.

Trên thực tế, dự án tập trung quân về Humphreys lẽ ra đã phải hoàn tất từ năm 2008 nhưng kế hoạch này đã gặp phải nhiều trở ngại và sớm nhất tới năm 2016 mới có thể hoàn thành.

Cũng theo nhật báo Washington Post, trong số 11 tỷ USD đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc, phần lớn sẽ do Seoul tài trợ. "Đây là một yếu tố quan trọng trong bối cảnh ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ đang bị cắt giảm”, nhật báo nhấn mạnh

Hồi tháng Tư, Ủy ban đặc trách các vấn đề quân sự tại Thượng viện Mỹ cũng công bố báo cáo nói rõ Washington chỉ đóng góp 3,2 tỷ USD, phần còn lại do đối tác Hàn Quốc đảm nhiệm.

Vũ Anh