Mỹ, Hàn tập trận hải quân chung vào tuần tới

(Dân trí) - Hàn Quốc và Mỹ quyết định sẽ tiến hành cuộc tập trận chung chống tàu ngầm trên vùng biển nằm giữa Trung Quốc và Bán đảo Triều Tiên trong 5 ngày, bắt đầu từ 27/9 tới – các quan chức quân đội Mỹ hôm nay loan báo.

Mỹ, Hàn tập trận hải quân chung vào tuần tới - 1


Hàn Quốc và Mỹ tập trận chung trên biển Hoàng Hải trong 5 ngày, bắt đầu từ 27/9

Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ cho biết cuộc tập trận này nằm trong chuỗi các cuộc diễn tập “nhằm ngăn chặn Triều Tiên sau vụ tấn công bằng ngư lôi nhằm vào một trong những tàu chiến của Hàn Quốc”. Triều Tiên luôn bác bỏ cáo buộc này.

Cuộc tập trận ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào đầu tháng 9, nhưng đã phải hoãn lại do bão Malou đổ bộ vào Hàn Quốc. Hàn Quốc khẳng định cuộc diễn tập nhằm tăng cường và mở rộng khả năng chống tàu ngầm và kiểm tra sự kết hợp giữa lực lượng quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

Theo quân đội Mỹ, đây là cuộc tập trận chung thứ hai trong vòng 2 tháng qua, với sự tham gia của ít nhất 9 tàu chiến cùng các máy bay do thám của hai bên.

Hàn Quốc sẽ điều động 4 tàu chiến trong đó có tàu khu trục, 1 máy bay trinh thám hải quân P-3C và tàu ngầm. Phía Mỹ sẽ huy động tàu khu trục trang bị tên lửa điều khiển USS Curtis Wilber, tàu khu trục USS Fitzgerald cũng như tàu khảo sát đại dương 3200 tấn USNS Victorious tham gia tập trận.

Như vậy, tàu sân bay Mỹ, từng tham gia cuộc trận hải quân Mỹ-Hàn trước đó, sẽ không tham gia cuộc diễn tập này.

Đây là cuộc tập trận kế tiếp cuộc diễn tập chung trên biển phía đông Bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 7 với tên gọi “Tinh thần bất khuất” mà theo phía Hàn Quốc là “nhằm thể hiện ý chí đối phó mạnh mẽ trước hành động khiêu chiến của Triều Tiên”.

Việt Hà
Theo AFP