Thứ ba, 06/07/2010 - 16:19

Mỹ, Hàn sẽ tập trận sau “phán quyết” của LHQ về vụ đắm tàu

Dân trí

Quân đội Hàn Quốc hôm nay cho hay, họ sẽ tổ chức tập trận cùng với Mỹ sau khi Liên hợp quốc (LHQ) có “phán quyết” đối với Bình Nhưỡng về vụ đắm tàu chiến hồi tháng 3 vừa qua, khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

Mỹ, Hàn sẽ tập trận sau “phán quyết” của LHQ về vụ đắm tàu - 1
Một chiếc UH-60 Black Hawk của hải quân Mỹ bay trên Biển Tây ngoài khơi Hàn Quốc.

 

Seoul đã yêu cầu Hội đồng bảo an LHQ trừng phạt Bình Nhưỡng về vụ đắm tàu chiến, khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng. Triều Tiên đã phủ nhận cáo buộc và cảnh báo bất kỳ sự trừng phạt nào cũng sẽ khiến chiến tranh bùng nổ.

 

Hàn Quốc “sẽ tiến hành tập trận bằng cách liên hệ chúng với kết quả” của hành động do Hội đồng bảo an LHQ có thể đưa ra đối với Triều Tiên, đại tá Lee Bung-woo, người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc, cho hay.

 

Người phát ngôn không nói rõ thời gian chính xác và quy mô của cuộc tập trận sẽ diễn ra ở bờ biển phía tây Hàn Quốc này. Mới đầu, cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào tháng trước.

 

Tuyên bố của Seoul được đưa ra vài ngày sau khi Trung Quốc tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật ở ngoài khơi bờ biển phía đông, trong một động thái được xem là “đáp trả” đối với cuộc tập trận được lên kế hoạch giữa Washington và Seoul.

 

Trước đó Trung Quốc đã lên tiếng lo ngại cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn có thể làm gia căng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 

Mỹ và Hàn Quốc hiện đang hối thúc Hội đồng bảo an có hành động trừng phạt Bình Nhưỡng. Nhưng viễn cảnh này rất khó bởi hiện chưa rõ các thành viên thường trực Trung Quốc và Nga có cho rằng Triều Tiên chịu trách nhiệm cho vụ đắm tàu hay không.

 

Trong khi đó, cũng trong ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhắc lại yêu cầu của Bình Nhưỡng là cho phép các nhà điều tra của họ tới Hàn Quốc để chứng thức kết quả cuộc điều tra quốc tế về vụ đắm tàu. Seoul hiện vẫn từ chối yêu cầu của Triều Tiên.

 

Trong bình luận được đăng tải trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bộ Ngoại giao nước này cũng kêu gọi mở một cuộc gặp quân sự ở cấp thấp để sắp xếp các cuộc đàm phán cấp cao về vụ đắm tàu.

 

Tháng trước Bộ Tư lệnh LHQ do Mỹ dẫn đầu, cơ quan giám sát Hiệp định đình chiến chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, đã đưa ra đề xuất đàm phán quân sự với Triều Tiên về vụ đắm tàu. Song đề nghị này bị Triều Tiên từ chối.

 

Mỹ hiện có khoảng 28.500 quân đồn trú ở Hàn Quốc, sẵn sàng đối phó với Triều Tiên.

 

Phan Anh

Theo AP