Mỹ, EU đối phó thách thức từ Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận lời mời tham gia "Đối thoại Mỹ - EU về Trung Quốc".

Mỹ, EU đối phó thách thức từ Trung Quốc - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta phải phối hợp để tiếp tục thức tỉnh trước thách thức từ Trung Quốc vì lợi ích bảo tồn các xã hội tự do, tương lai và sự thịnh vượng của chúng ta. Đây sẽ không phải là điều dễ dàng”, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ngày 25/6 tại diễn đàn Brussels thường niên trực tuyến.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh thêm: "Tôi không muốn tương lai đó do Trung Quốc định hình và tôi chắc chắn rằng không ai trong chúng ta muốn điều đó xảy ra".

Ông Pompeo từ chối tiết lộ khi nào đối thoại trên bắt đầu cũng như những chi tiết liên quan đến cuộc đối thoại đó, mà chỉ nói rằng ông coi đó là "chất xúc tác cho các hành động".

"Về phía chúng tôi, chúng tôi sẽ hành động để đảm bảo rằng chúng tôi có dữ liệu để chia sẻ và tạo ra các đề xuất cho những thứ mà chúng ta có thể làm việc cùng nhau", ông Pompeo nói. Ông gọi đay là "cơ chế mới để thảo luận lo ngại về mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra cho phương Tây".

Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Trung Quốc tiếp tục có các hành động khiêu khích quân sự trong đó có việc ngày càng hung hăng trên Biển Đông, thiếu minh bạch về chương trình hạt nhân, leo thang căng thẳng biên giới với Ấn Độ. Ông cũng cáo buộc Bắc Kinh "nhiều lần phá vỡ các cam kết quốc tế".

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh lạnh. Trong tuần này, nhiều nghị sĩ của Mỹ kêu gọi theo đuổi vụ kiện Trung Quốc về nghi vấn giấu dịch Covid-19, chính quyền Tổng thống Trump cũng cảnh báo cắt hoàn toàn quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. 

Minh Phương

Theo SCMP

Tin liên quan