EU muốn lập kênh đối thoại với Mỹ để đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Liên minh châu Âu đã lên kế hoạch thiết lập đối thoại song phương với Mỹ để đối phó với “sự cứng rắn ngày càng tăng” từ Trung Quốc.

EU muốn lập kênh đối thoại với Mỹ để đối phó Trung Quốc - 1

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell (Ảnh: EPA)

“Tôi đề xuất thiết lập đối thoại song phương riêng biệt, tập trung vào Trung Quốc và những thách thức từ hành động và tham vọng của Trung Quốc mà chúng tôi, gồm Mỹ và Liên minh châu Âu, phải đối mặt”, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nói với các phóng viên sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/6.

Đề xuất của ông Borrell được đưa ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh chưa đưa ra được cam kết về việc mở cửa thị trường và đảm bảo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán để xem xét liệu có thể mang tới hội nghị thượng đỉnh này một số thay đổi hay không. Không dễ dàng để đạt được sự đồng thuận. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với những người đồng cấp Trung Quốc cho tới phút cuối cùng”, ông Borrell nói về hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc.

Trong khi Tổng thống Donald Trump có cách tiếp cận cứng rắn với EU, Ngoại trưởng Pompeo dường như sẵn sàng hơn trong việc hợp tác với châu Âu để thiết lập một mặt trận thống nhất nhằm đối phó với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra phản hồi về việc liệu Washington có đồng ý với đề xuất thiết lập đối thoại song phương với EU về các vấn đề liên quan tới Trung Quốc hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết Ngoại trưởng Pompeo và người đồng cấp tại châu Âu đã thảo luận tầm quan trọng của việc thúc đẩy cam kết chung về giá trị dân chủ, vốn trái ngược với giá trị mà phía Nga và Trung Quốc đang duy trì.

Trong khi đó, ông Borrell nói rằng Mỹ và EU đã trao đổi quan điểm về “sự cứng rắn ngày càng tăng của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực”.

“Có những vấn đề mà chúng tôi cùng đối mặt trong mối quan hệ với Trung Quốc và sự hợp tác chặt chẽ của chúng tôi đóng vai trò rất quan trọng trong việc cùng nhau giải quyết các vấn đề đó. Trong đó chắc chắn có những vấn đề liên quan đến tình hình tại Hong Kong. Điều quan trọng là chúng tôi cần hợp tác với Mỹ để cùng chia sẻ những lo ngại chung, đồng thời tìm kiếm lập trường chung để bảo vệ giá trị và lợi ích của chúng tôi”, ông Borrell nhấn mạnh.

Đề xuất của ông Borrell khiến một nhà quan sát ngoại giao ngạc nhiên, bởi trước đó vào ngày 14/6, ông dường như chia sẻ trên blog cá nhân rằng EU sẽ không thành lập liên minh xuyên Đại Tây Dương với Mỹ về vấn đề Trung Quốc.

“Giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung đang là tâm điểm của chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe nào đang lớn dần. Chúng tôi, Liên minh châu Âu, phải có cách riêng, chấp nhận tất cả thách thức mà điều đó mang lại”, ông Borrell viết.

Ngoại trưởng của 27 nước thành viên EU cũng tham dự cuộc điện đàm của ông Borrell với Ngoại trưởng Mỹ. Ngoại trưởng Đức Heiko Mass cho biết EU cũng có những mối lo ngại tương tự Mỹ về Trung Quốc.

“Châu Âu và Mỹ đều có kỳ vọng giống nhau về Trung Quốc, gồm: Điều kiện công bằng cho thương mại và đầu tư, tuân thủ các hiệp ước và nghĩa vụ quốc tế, bao gồm tình trạng của Hong Kong, và sự minh bạch trong cuộc chiến chống Covid-19”, ông Maas nói.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan