Mỹ: “Đường chín đoạn” của Trung Quốc bất hợp pháp và không có giá trị

Dân trí Trong báo cáo mới công bố, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua cái gọi là “đường chín đoạn” là bất hợp pháp, không có giá trị pháp lý và gây thiệt hại đối với các quốc gia khác.
>>Mỹ lên án Trung Quốc hăm dọa ở Biển Đông
>>Tuần duyên Mỹ đối phó tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông

Mỹ: “Đường chín đoạn” của Trung Quốc bất hợp pháp và không có giá trị - 1

Các nhóm tàu sân bay Ronald Reagan và John C. Stennis của Hải quân Mỹ hiện diện trên Biển Đông tháng 11/2018 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

“Các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua cái gọi là ‘đường chín đoạn’ phi lý là không có cơ sở, bất hợp pháp và không hợp lý. Các đòi hỏi chủ quyền này, vốn không có giá trị pháp lý, lịch sử hoặc địa lý, lại gây ra các thiệt hại thực tế đối với các quốc gia khác”.

“Thông qua các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại nhằm áp đặt ‘đường chín đoạn’, Bắc Kinh đang cản trở các quốc gia thành viên ASEAN tiếp cận với các nguồn dự trữ năng lượng trị giá 2,5 nghìn tỷ USD, đồng thời góp phần vào sự mất ổn định và nguy cơ xung đột”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo về tiến độ thực hiện chiến lược của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, được công bố ngày 3/11 ngay trước khi diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương 2019, Thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ vừa kết thúc tại Thái Lan hôm qua.

Báo cáo mang tên “Một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở: Thúc đẩy một tầm nhìn chung” cung cấp chi tiết về các sáng kiến ngoại giao, kinh tế, giám sát nhà nước và an ninh trong 2 năm qua, từ đó cho thấy cam kết tiếp diễn của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và cách Mỹ đã và đang củng cố quan hệ giao lưu nhân dân cũng như quan hệ song phương.

Tài liệu dài hơn 30 trang đã mô tả cách chính phủ Mỹ làm việc với các nước đồng minh và đối tác để thực hiện tầm nhìn về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Báo cáo nhấn mạnh các nguồn lực của Mỹ hướng đến khu vực với sự hỗ trợ của Quốc hội và chỉ ra các bước cụ thể mà Washington đã thực hiện cùng với các đồng minh và đối tác để hiện thực hóa tầm nhìn chung của Mỹ. Báo cáo được xây dựng trên Báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó nêu rõ vai trò của Bộ Quốc phòng Mỹ trong chiến lược này.

Báo cáo cho hay, Mỹ muốn xây dựng một mạng lưới vững chắc, linh hoạt gồm các đối tác an ninh cùng chí hướng để giải quyết các thách thức chung. Mỹ chia sẻ thông tin và xây dựng năng lực của các lực lượng an ninh để đối phó với tội phạm xuyên quốc gia, bảo vệ chủ quyền hàng hải, giải quyết các thách thức môi trường và cùng đối phó với các mối đe dọa đang nổi lên.

Mỹ cũng đảm bảo rằng quân đội nước này và các đồng minh duy trì các khả năng tương tác để ngăn chặn các địch thủ. Cam kết lâu dài của Mỹ đối với Ấn Độ - Thái Bình Dương được chứng minh hàng ngày bằng sự hiện diện trong khu vực của gần 375.000 quân nhân thuộc khu vực quản lý của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Washington hợp tác với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm duy trì tự do hàng hải và cách sử dụng hợp pháp khác của vùng biển để tất cả các quốc gia được tiếp cận và hưởng lợi từ các lợi ích hàng hải chung. Tại Biển Đông, Mỹ hối thúc các bên liên quan giải quyết các tranh chấp hòa bình, không ép buộc và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Báo cáo cho biết, trong 2 năm qua, Mỹ đã hoan nghênh các hợp tác hàng hải lịch sử đầu tiên. Vào tháng 5/2019, Mỹ đã tham gia vào cuộc diễn tập chung đầu tiên với hải quân Ấn Độ, Nhật Bản và Philippines ở Biển Đông. Vào tháng 9/2019, Mỹ đồng chủ trì với Thái Lan cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên nhằm tăng cường các mối quan hệ và chia sẻ thông tin giữa hải quân các nước ASEAN và Mỹ. Trong năm 2018, Mỹ đã mở rộng Sáng kiến thực thi pháp luật hàng hải Đông Nam Á.

Theo báo cáo, kể từ khi Tổng thống Trump lên nhậm chức, Mỹ đã cung cấp hơn 1,1 tỷ USD cho hợp tác an ninh của Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Đông Nam Á và Nam Á. Khoản này bao gồm 365 triệu USD cho các chương trình như Sáng kiến an ninh hàng hải Đông Nam Á và Sáng kiến Vịnh Bengal của Bộ Ngoại giao. Các chương trình này cung cấp thiết bị và sự huấn luyện cho phép các quốc gia Đông Nam Á và Nam Á tăng cường phát hiện các mối đe dọa, chia sẻ thông tin và phản ứng phối hợp với các cuộc khủng hoảng thiên nhiên và do con người gây ra.

Cũng trong hơn 2 năm qua, Sáng kiến an ninh hàng hải và các quỹ của Bộ Quốc phòng Mỹ đã cung cấp gần 250 triệu USD cho an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và khả năng tương tác, và hợp tác hàng hải đa quốc gia. Mỹ còn cung cấp các cố vấn mới để tăng cường cải cách quốc phòng và an ninh hàng hải tại các quốc đảo Thái Bình Dương và đưa ra chính sách mạng và các khung quản trị tại Mông Cổ.

Trước đó, tại APEC Đà Nẵng vào tháng 11/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vạch ra một tầm nhìn cho một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở mà ở đó tất cả các quốc gia phát triển thịnh vượng với tư cách là các quốc gia độc lập, chủ quyền.

Tầm nhìn này dựa trên các giá trị đã củng cố nền hòa bình và thịnh vượng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương qua nhiều thế hệ. Thương mại tự do, công bằng và có qua có lại, môi trường đầu tư mở, giám sát nhà nước hiệu quả và tự do hàng hải là những mục tiêu được chia sẻ bởi tất cả các quốc gia muốn phát triển trong một tương lai tự do và rộng mở.

An Bình

MỚI NHẤT
Mỹ tự tin về thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc
Mỹ tự tin về thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington “lạc quan” về việc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:03

9 người Mỹ trong một gia đình bị sát hại ở Mexico
9 người Mỹ trong một gia đình bị sát hại ở Mexico

(Dân trí) - 9 công dân Mỹ từ một gia đình, gồm 6 trẻ em và 3 phụ nữ, đã bị sát hại trong một vụ tấn công nghi do các tay súng thuộc một băng đảng buôn lậu ma túy ở miền bắc Mexico thực hiện. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào người Mỹ ở Mexico trong nhiều năm.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:23

Ấn Độ âm thầm gia tăng sự hiện diện ở biển Đông
Ấn Độ âm thầm gia tăng sự hiện diện ở biển Đông

Biển Đông có liên quan trực tiếp với những tính toán chiến lược của Ấn Độ, do vùng biển này nằm ở giữa tuyến đường hàng hải trải dài từ đông Ấn Độ Dương đến tây Thái Bình Dương, giúp Ấn Độ tiếp cận với các thị trường lớn trên thế giới.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:42

Kẻ sát hại triệu phú Thái Lan bị tóm vì liên tục rút tiền từ ATM
Kẻ sát hại triệu phú Thái Lan bị tóm vì liên tục rút tiền từ ATM

(Dân trí) - Nghi phạm Withun Sitabut đã thừa nhận hành vi sát hại nữ triệu phú Wannee Jiracharoenying rồi đổ bê tông và giấu trong tủ lạnh. Kẻ này cũng đã thú nhận về các hành vi tội ác của bản thân.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:26

Philippines "tố" Trung Quốc bắn pháo sáng cảnh báo máy bay tuần tra Biển Đông
Philippines "tố" Trung Quốc bắn pháo sáng cảnh báo máy bay tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Một tướng quân đội cấp cao Philippines tiết lộ rằng Trung Quốc đã nhiều lần bắn pháo sáng cảnh cáo máy bay Philippines thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại Biển Đông.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:59

Tổng thống Putin đồng loạt sa thải 11 tướng
Tổng thống Putin đồng loạt sa thải 11 tướng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh sa thải hàng loạt 11 tướng trong các bộ và cơ quan nước này.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:24

Mỹ phản đối hành vi nước lớn bắt nạt nước nhỏ tại Thái Bình Dương
Mỹ phản đối hành vi nước lớn bắt nạt nước nhỏ tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert C. O’ Brien nhấn mạnh lập trường phản đối của Washington đối với hành vi nước lớn bắt nạt nước nhỏ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, cũng như việc Trung Quốc hăm dọa các nước khác trên Biển Đông.

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:29

Đại sứ Canada kêu gọi chạy vì bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo Việt Nam
Đại sứ Canada kêu gọi chạy vì bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul đã có chuyến thăm và trao quà tới các bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bà Paul cũng kêu gọi cộng đồng tham gia sự kiện chạy để quyên góp nhằm giúp đỡ cho những em nhỏ không may mắc bệnh hiểm nghèo tại Việt Nam.

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:13

Mỹ kích hoạt tiến trình rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris lịch sử
Mỹ kích hoạt tiến trình rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris lịch sử

(Dân trí) - Mỹ đã chính thức kích hoạt tiến trình rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, đưa Mỹ trở thành quốc gia duy nhất không tham gia hiệp ước lịch sử này. Các nước đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Washington.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:02

Nga bắt giữ người giấu 2 kg vàng trong giày định tuồn sang Trung Quốc
Nga bắt giữ người giấu 2 kg vàng trong giày định tuồn sang Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức Hải quan Nga đã bắt giữ một phụ nữ nước này tại biên giới Trung Quốc giấu gần 2 kg vàng ròng trong giày sau khi nhận thấy cô này có dáng đi lạ, giới chức Nga ngày 5/11 cho biết.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:00

Mỹ cần bắt tay với các đồng minh để đối phó tham vọng của Trung Quốc
Mỹ cần bắt tay với các đồng minh để đối phó tham vọng của Trung Quốc

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định Mỹ có nguy cơ ngày càng bị cô lập trừ khi nước này liên kết với các đồng minh để đối phó với các chính sách kinh tế bá quyền của Trung Quốc.

Thứ ba, 05/11/2019 - 03:52

Rút rồi lại triển khai, rốt cuộc Mỹ có bao nhiêu quân ở Syria?
Rút rồi lại triển khai, rốt cuộc Mỹ có bao nhiêu quân ở Syria?

Cam kết “chấm dứt cuộc chiến không hồi kết” ở Trung Đông mà ông Trump nhắc đi nhắc lại sẽ khó thành hiện thực.

Thứ ba, 05/11/2019 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu vương Malaysia nói cưới người đẹp Nga là "sai lầm lớn nhất của cuộc đời"
Cựu vương Malaysia nói cưới người đẹp Nga là "sai lầm lớn nhất của cuộc đời"

(Dân trí) - Cựu vương Malaysia Muhammad V cũng được cho là đã nói rằng người vợ cũ của ông, cựu hoa hậu Moscow, Nga Oksana Voevodina là người hám danh và lợi dụng cuộc hôn nhân thất bại của 2 người để trở nên nổi tiếng.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:29

Trung Quốc thúc ép Mỹ gỡ bỏ thuế quan trước khi ký thỏa thuận thương mại
Trung Quốc thúc ép Mỹ gỡ bỏ thuế quan trước khi ký thỏa thuận thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc đang gây sức ép buộc Mỹ phải gỡ bỏ các hàng rào thuế quan trước khi Bắc Kinh cân nhắc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” với Washington.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:21

Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020: Gắn kết và chủ động thích ứng
Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020: Gắn kết và chủ động thích ứng

Tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 từ Thủ tướng Thái Lan tối 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng".

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:12

Bức ảnh của nữ sinh viên khiến phi công Trung Quốc bị cấm bay trọn đời
Bức ảnh của nữ sinh viên khiến phi công Trung Quốc bị cấm bay trọn đời

(Dân trí) - Một phi công Trung Quốc đã bị cấm bay trọn đời sau khi ảnh chụp một nữ sinh viên ngồi trong buồng lái máy bay do phi công trên điều khiển lan truyền trên mạng xã hội.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:03

Thót tim cảnh nhân viên nhà ga cứu người say rượu trước mũi tàu
Thót tim cảnh nhân viên nhà ga cứu người say rượu trước mũi tàu

(Dân trí) - Một nhân viên làm việc tại nhà ga ở California, Mỹ đã được ca ngợi như người hùng khi cứu người đàn ông bị ngã xuống đường ray ngay trước mũi tàu đang lao đến.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:01

Hai nghi phạm vụ 39 người chết tại Anh không dám đầu thú vì sợ nhóm buôn người
Hai nghi phạm vụ 39 người chết tại Anh không dám đầu thú vì sợ nhóm buôn người

(Dân trí) - Hai anh em trai bị cảnh sát hạt Essex, Anh truy nã do nghi có liên quan tới vụ 39 người thiệt mạng trong xe tải dường như không dám ra đầu thú vì lo sợ về một băng nhóm buôn người.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:55

Thổ Nhĩ Kỳ bắt chị gái thủ lĩnh tối cao IS
Thổ Nhĩ Kỳ bắt chị gái thủ lĩnh tối cao IS

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt chị gái của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một cuộc đột kích, sau cái chết của trùm khủng bố khét tiếng tại Syria.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:25

Báo Anh: Nhiều thiếu nữ Việt vào Anh trái phép bằng đường du học
Báo Anh: Nhiều thiếu nữ Việt vào Anh trái phép bằng đường du học

(Dân trí) - Cuộc điều tra do báo The Times của Anh tiến hành cho thấy nhiều trường tư thục tại nước này đã kiếm hàng trăm nghìn bảng từ học sinh người Việt sang Anh du học và “biến mất” sau đó.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:08

Nga có thể thuê căn cứ ở Syria 49 năm để đối phó tên lửa Mỹ
Nga có thể thuê căn cứ ở Syria 49 năm để đối phó tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Quân đội Nga được cho đang thảo luận với Syria về việc thuê sân bay Qamishli làm căn cứ quân sự trong 49 năm, truyền thông Nga đưa tin.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:02

Philippines giải thích lý do ông Duterte không chụp ảnh chung với các lãnh đạo ASEAN+3
Philippines giải thích lý do ông Duterte không chụp ảnh chung với các lãnh đạo ASEAN+3

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến muộn hơn 20 phút trong một phiên làm việc tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3 lần thứ 22 và bỏ lỡ phần chụp ảnh chung với lãnh đạo các nước, báo chí Philippines đưa tin.

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:22

Nhật Bản ủng hộ duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông
Nhật Bản ủng hộ duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ ủng hộ lập trường của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:53

Chuyện 2 lính Nga hiên ngang dưới họng súng xử tử của phát xít Đức
Chuyện 2 lính Nga hiên ngang dưới họng súng xử tử của phát xít Đức

Sau hai trận chiến sinh tử, 2 người lính Nga của Hồng quân đã bị phát xít Đức bắt làm tù binh rồi hành quyết chóng vánh bằng súng.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:21