Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc giận dữ đáp trả

Thành Đạt

(Dân trí) - Mỹ tuần này tiếp tục đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan, trong khi Trung Quốc triển khai máy bay ném bom diễn tập ở Biển Đông.

Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc giận dữ đáp trả - 1

Tàu khu trục USS Curtis Wilbur (Ảnh: Stripes)

Theo thông báo của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Mỹ ngày 24/2 đã đi qua eo biển Đài Loan. Hạm đội 7 nói rằng đây là chuyến đi "thường kỳ" của tàu Mỹ qua khu vực này.

Hạm đội 7 khẳng định hoạt động của tàu USS Curtis Wilbur tại eo biển Đài Loan hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời thể hiện "cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cởi mở và tự do".

Thông báo của Hạm đội 7 khẳng định quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động "tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Đây là lần thứ 2 Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1. Trước đó, tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ cũng đi qua khu vực này vào ngày 4/2.

Quân đội Trung Quốc đã phản ứng giận dữ, cáo buộc Mỹ cố tình gây căng thẳng và phá vỡ ổn định khu vực khi đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan.

Mỹ, cũng giống như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này. 

Sau khi Tổng thống Biden nhậm chức, Hải quân Mỹ cũng triển khai các tàu chiến hoạt động ở Biển Đông. Ngày 17/2, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Russell của Hải quân Mỹ đã thực hiện hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chuyến tuần tra của tàu USS Russell diễn ra không lâu sau cuộc diễn tập của hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ ở Biển Đông hồi đầu tháng này và một tàu chiến nữa của Mỹ cũng áp sát các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Phản ứng của Trung Quốc

Người phát ngôn Quân khu phía Đông Trung Quốc Zhang Chunhui cho biết, các lực lượng hải quân và không quân đã được triển khai để theo dõi và giám sát tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

"Các binh sĩ vẫn luôn cảnh giác cao độ và sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa cũng như hành động khiêu khích vào bất kỳ thời điểm nào", ông Zhang nói, đồng thời cho biết hoạt động của tàu chiến Mỹ đã "cố tình" làm gia tăng nguy cơ tại eo biển Đài Loan và làm xói mòn hòa bình, ổn định khu vực.

Trước đó, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 23/2 đưa tin hơn 10 máy bay ném bom của quân đội nước này đã tham gia cuộc diễn tập tác chiến hàng hải ở Biển Đông. Theo CCTV, cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng tấn công tầm xa cũng như phối hợp tác chiến giữa phi công mới và phi công nhiều kinh nghiệm. 

Giới phân tích quân sự cho rằng cuộc diễn tập nhằm phô diễn sức mạnh của quân đội Trung Quốc và đáp trả các động thái gần đây của quân đội Mỹ trong khu vực. Một số chuyên gia nhận định cuộc diễn tập của máy bay ném bom Trung Quốc nhắm mục tiêu ở cả Biển Đông và Đài Loan.