Mỹ dọa đáp trả quyết liệt nếu Nga đưa quân tới gần lãnh thổ

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố sẽ hành động "quyết liệt" nếu Nga triển khai quân đội tới khu vực Mỹ Latinh giữa lúc căng thẳng leo thang.

Mỹ dọa đáp trả quyết liệt nếu Nga đưa quân tới gần lãnh thổ - 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan (Ảnh: Getty).

"Nếu Nga hành động theo hướng đó, chúng tôi sẽ đối phó quyết liệt", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan trả lời câu hỏi của một phóng viên về thông tin Nga có thể đưa quân tới Venezuela hoặc Cuba.

Cố vấn Sullivan gọi ý tưởng này là "điều đáng tiếc trong các phát biểu công khai", đồng thời lưu ý rằng việc triển khai cơ sở hạ tầng quân sự của Nga tới Mỹ Latinh không phải là một vấn đề được thảo luận tại Đối thoại Ổn định Chiến lược Nga - Mỹ ở Geneva gần đây.

Trước đó, trả lời kênh RTVI, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 13/1 không loại trừ khả năng Moscow có thể điều quân tới Cuba và Venezuela nếu các cuộc đàm phán với phương Tây về Ukraine và an ninh tại châu Âu thất bại và căng thẳng Nga - Mỹ leo thang.

Thứ trưởng Ryabkov nói rằng, ông sẽ "không xác nhận hay loại trừ" kịch bản Nga đưa quân tới khu vực phía tây bán cầu. Ông Ryabkov, người dẫn đầu phái đoàn Nga đàm phán với Mỹ trong tuần này ở Thụy Sĩ, tuyên bố hành động của Nga sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các động thái từ Mỹ.

Ông Ryabkov đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman hôm 10/1 để thảo luận các đề xuất của Nga về việc đảm bảo an ninh, trong đó có yêu cầu chấm dứt sự mở rộng của NATO về phía đông. Tuy nhiên, Washington đã từ chối đề xuất của Moscow.

Cảnh báo của ông Ryabkov được đưa ra trong bối cảnh châu Âu và Mỹ đang quan ngại về việc Nga đưa quân và khí tài quân sự tới gần biên giới Ukraine, cũng như lo ngại việc Moscow có thể "động binh" với nước láng giềng. Nhà Trắng cảnh báo mối đe dọa về một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vẫn ở mức cao với khoảng 100.000 quân Nga được triển khai.

Cố vấn Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Nga có thể đang tìm kiếm một "cái cớ" để hành động quân sự với Ukraine, có thể bằng cách cáo buộc Ukraine chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Nga ở miền đông Ukraine.

Nga đã bác bỏ lo ngại trên, khẳng định không có kế hoạch như vậy, nhưng Moscow cũng tuyên bố họ được phép điều động lực lượng trên lãnh thổ của mình nếu cảm thấy phù hợp.

Đại sứ Mỹ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), Michael Carpenter, hôm thứ Năm cảnh báo về khả năng leo thang quân sự, khi ông Ryabkov nói rằng Nga "không có cơ sở" để tiếp tục các cuộc đàm phán ở Thụy Sĩ.

"Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng về an ninh ở châu Âu. Tiếng trống của cuộc chiến đang vang lên rất lớn, và những tuyên bố trở nên quyết liệt hơn", ông Carpenter nhận định.

Nga cho biết đối thoại vẫn có thể tiếp tục nhưng đang đi vào ngõ cụt, khi nước này cố gắng thuyết phục phương Tây cấm Ukraine gia nhập NATO và chấm dứt việc mở rộng liên minh quân sự này ở châu Âu - yêu cầu mà Mỹ tuyên bố "không thể xem xét".

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết "dường như nguy cơ chiến tranh trong khu vực OSCE đang lớn hơn bao giờ hết trong 30 năm qua".

Theo www.rt.com
Tin liên quan