Thứ sáu, 21/09/2012 - 16:18

Mỹ dỡ lệnh cấm tàu hải quân New Zealand

Dân trí

Washington đã dỡ bỏ lệnh cấm các tàu hải quân New Zealand ghé các cảng cũng như căn cứ của Mỹ kể từ những năm 1980, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta loan báo khi ca ngợi “một kỷ nguyên mới” trong quan hệ hai nước.

 

Ông Panetta là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Mỹ thăm New Zealand sau gần 30 năm.

Ông Panetta là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Mỹ thăm New Zealand sau gần 30 năm.

Động thái cho thấy rõ mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã được cải thiện kể từ thời kỳ lạnh giá trong Chiến tranh Lạnh, khi New Zealand năm 1986 áp đặt lệnh cấm các tàu được trang bị vũ khí hạt nhân hoặc tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ cập cảng nước này.

 

Thay đổi chính sách sẽ cho phép Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho phép các tàu New Zealand ghé các cơ sở quân sự hoặc các cơ sở của Lực lượng bảo vệ bờ biển cả trong và ngoài nước Mỹ, ông Panetta cho biết trong cuộc họp báo tại Auckland.

 

Ngoài ra, khi xuất hiện cùng người đồng cấp New Zealand Jonathan Coleman, ông Panetta cũng cho biết những giới hạn về tập trận quân sự cũng như các cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng cũng được dỡ bỏ.

 

Các quy định được hai nước đưa ra trước đó đã gây khó khăn cho hai nước mở rộng hợp tác quân sự, tuy nhiên ông Panetta cho biết những thay đổi mới hiện nay sẽ đánh dấu một chương mới trong quan hệ giữa hai nước.

 

Hiệp ước an ninh Australia, New Zealand, Mỹ (ANZUS) đã bị ngưng giữa Wellington và Washington vào năm 1986, trong bối cảnh Wellington lo ngại về các cuộc thử hạt nhân ở Nam Thái Bình Dương của Pháp cũng như chính sách ngoại giao của Mỹ. Đáp lại Mỹ đã cấm tàu hải quân New Zealand cập cảng vào căn cứ Mỹ.

 

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Coleman khẳng định không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách nói không hạt nhân của nước này.

 

Ông Panetta công du New Zealand trong khuôn khổ chuyến công du châu Á lần này là nhằm thúc đẩy, củng cố mối quan hệ quân sự ở khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo chiến lược chuyển hướng tập trung mới của chính quyền Obama. Ông Panetta là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Mỹ trong vòng 30 năm qua thăm New Zealand.

 

Vũ Quý

Theo AFP