Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom chiến lược B-1 của Mỹ sáng nay 13/9 đã bay qua bầu trời Hàn Quốc trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh và thể hiện cam kết với đồng minh châu Á sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Một trong hai máy bay ném bom B-1 và 4 máy bay F-15K hỗ trợ trong chuyến bay sáng 13/9 trên bầu trời Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)
Một trong hai máy bay ném bom B-1 và 4 máy bay F-15K hỗ trợ trong chuyến bay sáng 13/9 trên bầu trời Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

Hai máy bay ném bom chiến lược B-1 của Mỹ đã bay tầm thấp qua căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc, cách đường biên giới khu phi quân sự (DMZ) với Triều Tiên khoảng 77 km và cách thủ đô Seoul khoảng 40 km.

Trước đó, chuyến bay đã bị hoãn chậm lại một ngày so với dự kiến ban đầu (12/9) do điều kiện thời tiết ở đảo Guam, nơi các máy bay ném bom đóng quân, không thuận lợi để máy bay có thể cất cánh.

Việc Mỹ triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1 đến bán đảo Triều Tiên được cho là nhằm phát đi tín hiệu mạnh mẽ tới Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tuần trước. Vụ thử nghiệm đã gây ra rung chấn hơn 5 độ Richter với sức công phá được cho là còn lớn hơn cả vụ ném bom hạt nhân ở thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngoài ra, sự hiện diện của B-1 tại bán đảo Triều Tiên cũng nhằm chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc trong việc phối hợp hành động để ứng phó với những thách thức từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

“Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên cho thấy sự leo thang nguy hiểm và đặt ra mối đe dọa không thể chấp nhận được. Mỹ duy trì cam kết trước sau như một nhằm bảo vệ các đồng minh trong khu vực và sẽ triển khai các bước cần thiết để thực hiện cam kết này, trong đó bao gồm các hoạt động triển khai máy bay như ngày hôm nay”, Tướng Vicent K. Brooks, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, cho biết.

Máy bay ném bom B-1 được Mỹ triển khai tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam từ hồi tháng 8. Đây là loại chiến đấu cơ có khả năng tải được lượng bom nhiều nhất hiện nay của Không quân Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm