Mỹ điều chuyển hàng loạt chiến đấu cơ hiện đại tới Thái Bình Dương

(Dân trí) - Hải quân Mỹ sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của không quân tại châu Á - Thái Bình Dương với “kế hoạch đường biển”, điều chuyển hàng loạt máy bay tối tân tới khu vực này.

Hải quân Mỹ mới công bố bản Kế hoạch đường biển. (Ảnh:

Hải quân Mỹ mới công bố bản "Kế hoạch đường biển". (Ảnh: Flight Global)

Flight Global đưa tin, bản “Kế hoạch đường biển” dài 5 trang do Tư lệnh Hải quân Mỹ Đô đốc Jonathan Greenert soạn thảo và được công bố hôm 20/7. Bản kế hoạch được giới thiệu trong bối cảnh Lầu Năm góc tiếp tục quan ngại về “mối đe dọa” đến từ Trung Quốc đối với lợi ích của Mỹ trong khu vực. Gần đây, Quốc hội Mỹ cũng thông qua ngân sách quốc phòng năm 2015, lớn hơn mức thường lệ.

Theo bản kế hoạch mới, Mỹ sẽ triển khai máy bay tuần tra biển MQ-4C Trilon tới Guam vào năm 2017, trước khi tiếp tục tăng cường sự hiện diện các máy bay mới phát triển như P-8A Poseidon và MQ-8C Fire Scout tại châu Á- Thái Bình Dương. Ngoài ra, Hải quân Mỹ còn đưa dòng máy bay cải tiến F/A- EA-18G Growler tới khu vực này.

Hải quân Mỹ cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ thay thế những máy bay chỉ huy - kiểm soát E-2C già nua bằng dòng E-2D hiện đại hơn, với bộ cánh cải tiến và khả năng tiếp liệu trên không.

Bên cạnh đó, “Kế hoạch đường biển” cũng tái khẳng định cam kết đối với việc triển khai siêu chiến đấu cơ thế hệ 5 Lockheed Martin F-35 lần đầu tiên vào năm 2018, dù hiện còn đang có một vài ý kiến hoài nghi với dòng máy bay này.
 
“Với hệ thống cảm biến tối tân, khả năng chia sẻ thông tin và tác chiến gần hơn trong một số trường hợp bị đe dọa, máy bay F-35 rất ưu việt trong xác định mục tiêu và tọa độ tấn công”, bản kế hoạch nhận định về khả năng của dòng máy bay tối tân.

Flight Global cho biết Hải quân Mỹ cũng hy vọng đến cuối thập niên này, có thể sở hữu 47 máy bay săn ngầm Poseidon, hướng tới thay thế các máy bay săn ngầm P-3C Orion trước năm tài khóa 2019. Lực lượng này cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào phần cứng và phần mềm cần thiết cho lực lượng máy bay tuần tra, để triển khai các ngư lôi MK-54 đối không.

Đề cập đến máy bay tác chiến điện tử, Hải quân Mỹ dự kiến kết thúc quá trình chuyển đổi từ dòng EA-6B Prowler sang EA-18G Growler trong năm tài khóa 2016, và sẽ thay thế pod gây nhiễu ALQ-99 bằng pod Jammer Increment I thế hệ mới vào năm 2021. Hải quân Mỹ cũng cho biết khoảng 400 bộ bảo vệ chống gây nhiễu trên các tiêm kích Super Hornet sẽ được trang bị vào năm 2020.

Theo Flight Global, tài liệu mới của Hải quân Mỹ cho hay sẽ có 24 trực thăng rotor cánh quạt nghiêng V-22 Osprey được triển khai trên tàu sân bay trong 5 năm tới. Lực lượng này cũng không giấu tham vọng khi bày tỏ mong muốn tổng số 44 “chim ưng  biển” Osprey sẽ thay thế những chiếc C-2 Greyhound.

“Trách nhiệm của chúng tôi là tới những nơi quan trọng, sẵn sàng đối phó với các cuộc khủng hoảng và đảm bảo an ninh, yếu tố tiên quyết cho lợi ích kinh tế toàn cầu của Mỹ”, Đô đốc Greenert viết trong bản kế hoạch.

Bạch Trúc
Theo Flight Global
Hải quân Mỹ mới công bố bản Kế hoạch đường biển. (Ảnh: