Thứ ba, 03/03/2015 - 14:19

Mỹ đề xuất cải cách hệ thống cảnh sát sau các vụ bắn chết người

Ngày 2/3, một ủy ban đặc biệt đã đệ trình lên Tổng thống Mỹ Barack Obama gói các biện pháp nhằm cải thiện lòng tin giữa cảnh sát với cộng đồng dân cư sau hàng loạt vụ nổ súng có liên quan tới cảnh sát.

Cảnh sát Mỹ (Nguồn: usnews.com)
Cảnh sát Mỹ (Nguồn: usnews.com)

Ủy ban đặc biệt này, bao gồm các sỹ quan cảnh sát, học giả và luật sư, được thành lập theo yêu cầu của Tổng thống Obama nhằm đưa ra báo cáo về "hệ thống cảnh sát (Mỹ) trong thế kỷ 21" sau khi xảy ra nhiều vụ cảnh sát bắn chết người tại thành phố New York, thị trấn Ferguson và mới nhất là vụ bắn chết một người vô gia cư tại Los Angeles.

Trong gói biện pháp trên, ủy ban này đề nghị các sở cảnh sát phải thu thập, lưu trữ và báo cáo thông tin với chính quyền liên bang về tất cả các vụ nổ súng có liên quan tới cảnh sát, bất kể có gây chết người hay không.

Ngoài ra, gói biện pháp cũng đề xuất tiến hành điều tra độc lập các trường hợp cảnh sát sử dụng vũ lực dẫn đến chết người, kiểm tra sức khỏe tâm thần hàng năm đối với các sỹ quan cảnh sát, giảm mức đóng góp của cảnh sát vào ngân sách chính quyền các bang, giảm chỉ tiêu ghi vé phạt bắt buộc và giảm số lượng các vụ bắt giữ.

Các đề xuất này được nhiều nhóm bảo vệ quyền tự do công dân ở Mỹ ủng hộ với hy vọng có thể giúp cải thiện đáng kể mối quan hệ giữa cảnh sát với cộng đồng dân cư, đặc biệt tại các cộng đồng người da màu.

Trước đó, các vụ biểu tình đã diễn ra ở nhiều bang của Mỹ để phản đối vụ cảnh sát da trắng Darren Wilson bắn chết thanh niên da đen Michael Brown khi anh này không cầm vũ khí và một số vụ việc tương tự khác.

Tình trạng căng thẳng gia tăng đến mức Tổng thống Barack Obama phải lên tiếng kêu gọi người dân bình tĩnh và tôn trọng pháp luật, đồng thời đề xuất cần có những thay đổi sâu sắc để chấm dứt tình trạng phân biệt chủng tộc và xói mòn niềm tin giữa cảnh sát da trắng và người da màu ở Mỹ./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)
 
ww.vietnamplus.vn/my-de-xuat-cai-cach-he-thong-canh-sat-sau-cac-vu-ban-chet-nguoi