Mỹ để lọt xe Toyota vào tay IS ở Syria?

Mỹ đã để lọt xe Toyota vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria trong quá trình cung cấp vũ khí, phương tiện đào tạo phiến quân ôn hòa tại quốc gia Trung Đông này?

Mỹ để lọt xe Toyota vào tay IS ở Syria? - 1

Phiến quân IS sở hữu số lượng lớn xe Toyota.

Việc các phần tử Hồi giáo cực đoan IS đang sử dụng số lượng lớn xe bán tải Toyoto Hilux không còn là bí ẩn khi xét tới hoạt động hỗ trợ của Mỹ cho phiến quân nổi dậy ôn hòa ở Syria, cũng như tỷ lệ số vũ khí, phương tiện này rơi vào tay các nhóm khủng bố.

Theo người đứng đầu Viện nghiên cứu vì hòa bình và thịnh vượng Ron Paul, ông Daniel McAdams, có tới 60 – 80% số trang thiết bị hỗ trợ của Mỹ cho phiến quân ôn hòa ở Syria đã “hạ cánh cuối cùng” ở kho của IS.

Năm 2014, một bản báo cáo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chuyển 43 chiếc xe bán tải Toyoto cho nhóm “Quân đội Syria tự do”. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng lại không đến đích mong muốn.

Mỹ để lọt xe Toyota vào tay IS ở Syria? - 2

Một chiếc Mark1 Plumbing bị quân khủng bố sử dụng làm phương tiện chiến đấu.

Hôm 14/10 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng kêu gọi Mỹ “dừng kể chuyện cổ tích về tên lửa Nga mà hãy kiểm soát chặt hơn việc xe Toyoto lọt vào tay IS ở Syria”.

Một nguyên nhân khác được nhắc đến để lý giải cho tình trạng xe hơi tràn lan ở khu vực do IS kiểm soát chính là nạn buôn lậu xe. Đoạn băng vừa được công bố mới đây đã cho thấy hình ảnh một chiếc Isuzu D-Max bị phá hủy có vô lăng đặt bên phải. Thông thường những loại xe trên chỉ được sản xuất tại Nam Phi và Thái Lan nhưng đều là tay lái thuận, chứ không phải tay lái nghịch như ở Syria.

Đặc điểm này gợi ý những chiếc xe lậu này có thể xuất phát từ những nước có phong trào Hồi giáo khá lớn mà có thói quen lái xe ở bên trái đường như Indonesia, Malaysia và Kenya. Xe Australia nhiều khả năng cũng nằm trong số phương tiện của IS khi con số xe mất cắp ở quốc gia này trong hai năm 2014 – 2015 đã lên tới 800 chiếc.

Xe Toyota không phải là phương tiện duy nhất được sử dụng trong các cuộc chiến ở Syria. Trong video của IS còn xuất hiện xe của các hãng khác như Mitsubishi, Hyundai và Isuzu.

Mỹ để lọt xe Toyota vào tay IS ở Syria? - 3

Xe Toyota xuất hiện nhiều lần trong những hình ảnh, video tuyên truyền của IS.

Mỹ để lọt xe Toyota vào tay IS ở Syria? - 4
Mỹ để lọt xe Toyota vào tay IS ở Syria? - 5

Theo Hoàng Trang/Sputnik

baotintuc.vn

Mỹ để lọt xe Toyota vào tay IS ở Syria? - 6
Đang được quan tâm