Thứ tư, 02/12/2015 - 08:33

Mỹ cử lực lượng đặc nhiệm tới Iraq để tiêu diệt IS

Dân trí

Mỹ ngày 1/12 tuyên bố Washington sẽ cử một lực lượng đặc nhiệm mới có thể lên đến 200 người tới Iraq để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq và quốc gia láng giềng Syria, trong một động thái tăng cường chiến dịch tiêu diệt IS.

Mỹ cử lực lượng đặc nhiệm tới Iraq để tiêu diệt IS

 

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter (trái) tại phiên điều trần trước Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ ngày 1/12 (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter (trái) tại phiên điều trần trước Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ ngày 1/12 (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết việc triển khai lực lượng đặc nhiệm mới đang được phối hợp với chính phủ Iraq và lực lượng này sẽ hỗ trợ các lực lượng an ninh của Iraq và các lực lượng người Kurd.

“Các lính đặc nhiệm sắp tới sẽ thực thi các nhiệm vụ như tiến hành tấn công, giải phóng con tin bị bắt cóc, thu thập thông tin tình báo cũng như bắt giữ các thủ lính của IS”, Bộ trưởng Carter tuyên bố với Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ.

Ông Carter cũng cho biết thêm: “Lực lượng này có thể sẽ tiến hành các hoạt động đơn phương tại Syria”. Bộ trưởng Carter không cung cấp các thông tin chi tiết về lực lượng này.

Lực lượng đặc nhiệm này sẽ hoạt động độc lập với nhóm gồm 50 người được triển khai trước đó tại Syria nhằm phối hợp với các lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn. Lực lượng đặc nhiệm mới sẽ hoạt động thường xuyên hơn kể từ khi Mỹ tái cử binh lính tới Irag vào năm ngoái.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban quân lực Hạ viện ngày 1/12, ông Carter từ chối công bố con số lính đặc nhiệm sẽ được triển khai. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ con số có thể lên đến 200 lính đặc nhiệm.

Bình luận về bước đi trên của Nhà Trắng, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain hôm thứ Ba cho rằng lực lượng mới là cách tiếp cận nhỏ giọt của chính quyền Tổng thống Obama để tiêu diệt IS. “Điều này cho thấy chúng ta không có chiến lược”, ông McCain phát biểu với kênh MSNBC.

Phản ứng về thông tin trên, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho rằng việc triển khai lực lượng đặc nhiệm của Mỹ là không thể chấp nhận vì không được chính phủ Iraq thông qua và ông cũng đặt câu hỏi liệu Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với Iraq như thế nào.

Trong khi đó, các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shi'ite cam kết sẽ chống lại lực lượng này.

Vũ Duy

 

Mỹ cử lực lượng đặc nhiệm tới Iraq để tiêu diệt IS - 2