Mỹ có thể sắp trừng phạt ít nhất 12 quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ dường như đang chuẩn bị giáng đòn trừng phạt lên ít nhất 12 quan chức Trung Quốc bị cáo buộc liên quan tới vấn đề Hong Kong.

Mỹ có thể sắp trừng phạt ít nhất 12 quan chức Trung Quốc - 1

Hội đồng lập pháp Hong Kong (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters dẫn 3 nguồn tin, trong đó có một nguồn thạo tin là quan chức Mỹ, cho hay Washington được cho đang cân nhắc trừng phạt ít nhất 12 và tối đa 14 quan chức của Trung Quốc và Hong Kong. Mỹ cáo buộc những nhân vật này có liên quan tới việc Trung Quốc hủy tư cách của các nghị sĩ đối lập ở Hong Kong.

Theo Reuters, động thái này có thể diễn ra vào ngày 7/12 (giờ Mỹ) hoặc muộn hơn, và được cho sẽ nhằm cả vào các thành viên đảng Cộng sản Trung Quốc, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian qua liên tục gia tăng áp lực lên Bắc Kinh trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng chưa lên tiếng bình luận khi được đề nghị.

Theo Reuters, các quan chức Trung Quốc, bao gồm cả những nhân vật trong Quốc hội nước này, có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt tài chính và đóng băng tài sản. Trong khi đó, một nguồn thạo tin nói rằng các nhân vật bị trừng phạt có thể bao gồm cả quan chức Hong Kong.

Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 11/11 đã thông qua một nghị quyết mới cho phép chính quyền Hong Kong bãi nhiệm (không qua tòa án) các nhà lập pháp từ chối công nhận quyền chủ quyền của Trung Quốc đối với đặc khu Hong Kong, hay tìm kiếm sự hỗ trợ của các thế lực bên ngoài nhằm can thiệp vào các vấn đề của đặc khu hay phạm tội đe dọa đến an ninh quốc gia.

Chính quyền Hong Kong sau đó đã tước tư cách của 4 nghị sĩ đối lập thuộc nghị viện Hong Kong. 

Nhóm liên minh tình báo Ngũ Nhãn gồm Anh, Canada, New Zealand, Australia và Mỹ đã chỉ trích động thái của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh thay đổi quyết định.

Trong những tháng qua, Mỹ liên tục áp lệnh trừng phạt lên các quan chức Hong Kong và đại lục. Động thái này đã bị Trung Quốc phản đối và Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đang can thiệp vào tình hình nội bộ của Trung Quốc.