Thứ năm, 25/08/2016 - 11:17

Mỹ có thể đưa F-35 tới Biển Đông "nắn gân" Trung Quốc?

Dân trí

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Mỹ có thể đang cân nhắc triển khai vũ khí chiến lược tới khu vực này này. Đó là mẫu máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II.


Mẫu F-35 Lightning II. (Ảnh: Lockheed Martin)

Mẫu F-35 Lightning II. (Ảnh: Lockheed Martin)

Trả lời phỏng vấn tờ Business Insider, cựu phi công Mỹ - Đại tá John "JV" Venable đánh giá sự xuất hiện của F-35 Lightning II tại Biển Đông sẽ thay đổi thực sự cán cân sức mạnh ở vùng biển này.

Với chi phi sản xuất lên tới 100 triệu USD cho mỗi chiếc, mẫu máy bay do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất được đánh giá là "cỗ máy vũ khí" đắt giá nhất của Mỹ. Ngoài ra, F-35 Lightning II cũng là mẫu máy bay được coi là một trong những chương trình sản xuất vũ khí gặp nhiều khó khăn nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ trong những năm qua.

Kể từ lần đầu được giới thiệu vào năm 2011, mẫu F-35 đã gặp nhiều trục trặc phải lùi thời điểm đưa vào sử dụng, ví dụ như các lỗi liên quan tới hệ thống quản lý, lỗi của ghế nhảy dù hay các vấn đề liên quan tới hiển thị trên mũ của phi công.

Tháng 7 năm ngoái, sau những lần đội giá chi phí nghiên cứu, cũng như thiết kế lại và kiểm tra kỹ lưỡng, lực lượng Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đã trở thành lực lượng đầu tiên của quân đội Mỹ tuyên bố "khả năng hoạt động cơ bản" đối với máy bay chiến đấu tàng hình siêu thanh thế hệ 5 F-35.

Sau đó, tới lượt Không quân Mỹ cũng tuyên bố F-35 đã đạt trạng thái sẵn sàng tác chiến ban đầu (IOC). Hiện Hải quân Mỹ cũng đang chuẩn bị ra tuyên bố tương tự với mẫu F-35C, một phiên bản khác của F-35 Lightning II, vào tháng 2/2019.


(Ảnh: Lockheed Martin)

(Ảnh: Lockheed Martin)

Đánh giá về khả năng Mỹ điều các phiên bản F-35 tới làm nhiệm vụ ở Biển Đông, Đại tá Venable, người cũng từng là Chỉ huy của Phi đội Thunderbirds của Không quân Mỹ, nói: "Có cả 3 phiên bản F-35 hoạt động tại Biển Đông rõ ràng sẽ mang lại cho bạn lợi thế rõ rệt".

Căng thẳng tại Biển Đông thời gian qua vẫn căng thẳng sau khi Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận phán quyết của Toà Trọng tài về việc bác đòi hỏi "đường chín đoạn" ở vùng biển này. Với tình hình hiện nay, Biển Đông được đánh giá là một trong những khu vực được các bên trang bị vũ trang nhiều nhất trên thế giới.

Mỹ, quốc gia có lực lượng Hải quân mạnh nhất thế giới, đang chiếm ưu thế tại Biển Đông. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho Mỹ từ Trung Quốc đang ngày càng lớn lên với việc Bắc Kinh không ngừng nâng cấp các năng lực cho lực lượng hải quân của nước này trong thời gian qua.

Nhà phân tích Robert Kaplan, chuyên gia tại Trung tâm an ninh Mỹ và là tác giả cuốn sách "Asia's Cauldron", nhận định: "Vào thời điểm hiện tại, Trung Quốc có thể ngăn không cho Hải quân Mỹ tiếp cận một số khu vực ở Biển Đông. Việc rút một nhóm tàu sân bay của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương đang tạo ra những thay đổi về cục diện".

Còn theo ông Venable, chiến đấu cơ F-35, với khả năng tàng hình và trang bị nhiều loại vũ khí tối tân, sẽ tạo ra sự khác biệt khi được triển khai tới Biển Đông. Ông nói: "Trung Quốc sẽ phải lo ngại khi Không quân, Hải quân và lực lượng Thuỷ quân Lục chiến của Mỹ được trang bị mẫu máy bay đó".

Ngọc Anh

Theo Business Insider