1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ có tân Ngoại trưởng ủng hộ chính sách của ông Trump với Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ ngày 26/1 đã phê chuẩn ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Mỹ có tân Ngoại trưởng ủng hộ chính sách của ông Trump với Trung Quốc - 1

Ông Antony Blinken được phê chuẩn làm ngoại trưởng trong chính quyền Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Thượng viện Mỹ ngày 26/1 đã bỏ phiếu với kết quả 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống, thông qua đề cử của Tổng thống Joe Biden đối với vị trí Ngoại trưởng cho ông Antony Blinken.

Thượng nghị sĩ James Risch, đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, kêu gọi các đồng nghiệp ủng hộ ông Blinken, mặc dù thừa nhận vẫn còn một số bất đồng.

"Chúng ta cần một ngoại trưởng. Blinken chính là người phù hợp với vị trí này", ông Risch nói.

Trong số những thượng nghị sĩ ủng hộ ông Blinken có hai đồng minh thân cận về chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Donald Trump - Marco Rubio và Lindsey Graham.

Ông Blinken, 58 tuổi, là cố vấn lâu năm của Tổng thống Joe Biden. Ông có khả năng nói tiếng Pháp trôi chảy và từng sống ở Paris khi còn nhỏ. Ông tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Columbia.

Ông Blinken lớn lên trong một gia đình có truyền thống ngoại giao. Cha ông từng là Đại sứ Mỹ tại Hungary dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Em gái cùng mẹ khác cha, Leah Pisar, cũng làm việc tại Bộ Ngoại giao và là giám đốc truyền thông tại Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Clinton. Chú của ông Blinken là Đại sứ Mỹ tại Bỉ, trong khi cha dượng của ông là cố vấn cho cựu Tổng thống John F. Kennedy và các tổng thống Pháp.

Ông Blinken là một thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Tổng thống Bill Clinton từ năm 1994 - 2001. Từ năm 2002, ông làm việc cho ông Biden với tư cách là giám đốc phụ trách nhân sự Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Barack Obama, ông Blinken đóng vai trò là cố vấn an ninh quốc gia cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, sau đó trở thành trợ lý tổng thống.

Trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, ông Obama bổ nhiệm ông Blinken làm thứ trưởng ngoại giao, giúp định hình chính sách của Mỹ trong các vấn đề liên quan tới Nga - Crimea, khủng hoảng di cư toàn cầu, sự trỗi dậy của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và mối quan hệ với châu Á cũng như Trung Quốc.

Trong phiên điều trần xác nhận đề cử tại Thượng viện tuần trước, ông Blinken cho biết ông ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn của cựu Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc, đồng thời tuyên bố không đảo ngược quyết định chuyển đại sứ quán Mỹ ở Israel đến Jerusalem của chính quyền tiền nhiệm.

Ông Blinken nói trong phiên điều rằng cựu Tổng thống Trump "đã đúng" khi có giọng điệu cứng rắn với Trung Quốc và cách tiếp cận này nhiều khả năng sẽ được duy trì. Ông Blinken muốn lãnh đạo cơ quan ngoại giao Mỹ từ "vị thế của sức mạnh", phối hợp với các đồng minh và các thể chế quốc tế hàng đầu. Theo tân Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc đã công khai thể hiện tư tưởng bá quyền trên toàn thế giới và Washington có thể chặn đứng tham vọng của Bắc Kinh.

Ông Blinken ủng hộ việc khôi phục các quan hệ đồng minh của Mỹ, sau khi các mối quan hệ này bị rạn nứt dưới thời Tổng thống Trump. Ông cũng ủng hộ việc đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, sau khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận này.

Ông Blinken cũng ủng hộ việc cứng rắn hơn với Nga, sau khi Moscow bị cáo buộc tấn công mạng chính phủ Mỹ và can thiệp bầu cử Mỹ. Ông cũng hứa sẽ xem xét lại chính sách với Triều Tiên - vấn đề mà ông cho là "chưa được cải thiện" bất chấp những nỗ lực của chính quyền Trump.