Ứng viên ngoại trưởng Mỹ đàn hay, hát giỏi của ông Biden

(Dân trí) - Antony Blinken, người được ông Joe Biden "chọn mặt gửi vàng" cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ, không chỉ có bề dày kinh nghiệm chính trường mà còn sở hữu nhiều tài lẻ.

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ đàn hay, hát giỏi của ông Biden - 1

Ông Blinken, người được đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, phát biểu tại buổi công bố nội các của ông Biden tại Delaware ngày 24/11. (Ảnh: AFP)

Theo chủ nghĩa châu Âu, đa phương và quốc tế

Antony Blinken có mối quan hệ cá nhân sâu sắc và lâu dài với châu Âu. Ông cũng là người có niềm tin mạnh mẽ vào liên minh xuyên Đại Tây Dương.

"Đơn giản mà nói, thế giới sẽ an toàn hơn cho người dân Mỹ khi chúng ta có bạn bè, đối tác và đồng minh", ông Blinken phát biểu vào năm 2016.

Ông Blinken từng mô tả châu Âu là "đối tác quan trọng", đồng thời chỉ trích kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc rút quân đội Mỹ khỏi Đức là hành động "ngớ ngẩn, thất bại về chiến lược, làm suy yếu NATO, làm lợi cho Nga và gây tổn hại cho Đức - đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại châu Âu".

Trong mọi vấn đề lớn về chính sách đối ngoại, gồm khủng bố, khí hậu, đại dịch, thương mại, Trung Quốc, thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Blinken đều lặp lại "câu thần chú" rằng: Mỹ nên hợp tác với các đồng minh của mình trong khuôn khổ các hiệp ước và các tổ chức quốc tế.

Ông Blinken cũng coi vai trò lãnh đạo của Mỹ trong các thể chế đa phương là điều cần thiết. "Sự tham gia của Mỹ, sự lãnh đạo của Mỹ vẫn giữ vai trò quan trọng, thậm chí trong một số vấn đề còn quan trọng hơn so với trước đây", ông Blinken phát biểu hồi đầu năm nay.

Gia đình chính trị truyền thống

Antony Blinken, 57 tuổi, có khả năng nói tiếng Pháp trôi chảy và từng trả lời nhiều cuộc phỏng vấn bằng tiếng Pháp. Ông lớn lên ở New York và từng chuyển tới Paris lúc nhỏ, sau khi cha mẹ ông ly hôn và mẹ ông, bà Judith, kết hôn với luật sư người Mỹ gốc Balan Samuel Pisar.

Blinken theo học một trường song ngữ ở Paris. Khi còn là sinh viên tại Đại học Harvard, Blinken đã viết bài cho một tờ báo của sinh viên. Blinken cũng tốt nghiệp từ một ngôi trường danh giá khác Trường Luật Colombia.

Blinken sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống ngoại giao. Cha ông là một trong những người sáng lập ngân hàng đầu tư tại New York và từng là Đại sứ Mỹ tại Hungary dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Em gái cùng mẹ khác cha, Leah Pisar, cũng làm việc tại Bộ Ngoại giao và là giám đốc truyền thông tại Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Clinton. Chú của Blinken là Đại sứ Mỹ tại Bỉ, trong khi cha dượng của ông là cố vấn cho cựu Tổng thống John F. Kennedy và các tổng thống Pháp.

6 năm ở Thượng viện

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ đàn hay, hát giỏi của ông Biden - 2

(Từ trái qua phải) Cựu phó Tổng thống Joe Biden, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Antony Blinken, cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và Ngoại trưởng John Kerry tại Nhà Trắng vào năm 2013. (Ảnh: Reuters)

Antony Blinken đã dành nhiệm kỳ 6 năm tại Thượng viện Mỹ với tư cách là một trong những trợ lý hàng đầu của ông Joe Biden. Tương tự các trợ lý thân cận nhất với ông Biden, công việc đầu tiên của Blinken với ông Biden là tại Quốc hội Mỹ. 

Blinken là một thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Clinton từ năm 1994 đến năm 2001. Từ năm 2002, ông Blinken làm việc cho ông  Biden với tư cách là giám đốc phụ trách nhân sự Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Ông Biden là nghị sĩ Dân chủ cấp cao tại ủy ban này từ năm 1997 cho tới khi ông trở thành phó tổng thống Mỹ vào năm 2009.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Obama, ông Blinken đóng vai trò là cố vấn an ninh quốc gia cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, sau đó trở thành trợ lý tổng thống. Trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, ông Obama bổ nhiệm ông Blinken làm thứ trưởng ngoại giao, giúp định hình chính sách của Mỹ trong các vấn đề liên quan tới Nga - Crimea, khủng hoảng di cư toàn cầu, sự trỗi dậy của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và mối quan hệ với châu Á cũng như Trung Quốc.

Khoảng thời gian này đã mở ra cho ông Blinken các mối quan hệ chặt chẽ với các cố vấn thân cận khác của ông Biden và những người làm việc trong Thượng viện Mỹ, bao gồm cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Brian McKeon Brian McKeon, cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Avril Haines.

Ủng hộ chủ nghĩa can thiệp

Với vai trò tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới chính quyền Obama và sau đó là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Blinken ủng hộ sự can dự mạnh mẽ hơn của Mỹ vào cuộc xung đột Syria và Libya. Ngoài ra, ông Blinken cũng là trợ lý thân cận cho ông Biden vào thời điểm ông Biden ủng hộ Mỹ tấn công Iraq hồi năm 2003.

Ông Blinken tin rằng ngoại giao cần được hỗ trợ thêm bằng biện pháp răn đe và vũ lực có thể là phương tiện bổ sung cần thiết giúp ngoại giao hiệu quả hơn.

"Tại Syria, chúng ta đã đúng khi tránh trở thành một Iraq thứ hai bằng cách không can thiệp quá nhiều, nhưng chúng ta lại mắc sai lầm ngược lại là hành động quá ít ", ông Blinken nói.

Ông Blinken cũng kêu gọi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga liên quan tới vấn đề sáp nhập bán đảo Crimea.

Gốc Do Thái, tâm hồn châu Âu

Cha mẹ của Antony Blinken đều là người Do Thái. Samuel Pisar, cha dượng quá cố của ông Blinken, đã sống sót sau thảm họa diệt chủng nhằm vào người Do Thái Holocaust. Ông Pisar cũng là tác giả cuốn hồi ký "Of Blood and Hope", kể về hành trình sống sót của ông trước sự càn quét của phát xít Đức.

Sau khi ông Pisar qua đời vào năm 2015, ông Joe Biden từng nói rằng người Mỹ cần phải đọc cuốn hồi ký "Of Blood and Hope", vì đây là lời nhắc nhở mạnh mẽ cho mọi thế hệ về "nghĩa vụ không bao giờ được quên của chúng ta".

Gặp vợ trong công việc

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ đàn hay, hát giỏi của ông Biden - 3

Ông Blinken từng chơi guitar cho một ban nhạc khi còn trẻ. (Ảnh: Spotify)

Ông Blinken gặp vợ mình, bà Evan Ryan, khi ông đang làm việc tại Nhà Trắng với vai trò là người chuẩn bị các bài phát biểu tại Hội đồng An ninh Quốc gia, còn bà Evan Ryan là người sắp xếp lịch trình cho cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton. Ryan tiếp tục làm việc cho bà Clinton trong chiến dịch tranh cử vào Thượng viện, và sau đó làm việc cho ông Biden với vai trò trợ lý khi ông là phó tổng thống Mỹ.

Bà Clinton là khách mời trong đám cưới của Blinken - Ryan vào năm 2002. Cặp đôi hiện có 2 người con.

Nhiều tài lẻ

Ông Antony Blinken hát cùng ban nhạc

Ông Blinken biết chơi guitar, chủ yếu theo dòng nhạc blues và rock. Khi còn trẻ, ông cũng thỉnh thoảng chơi nhạc jazz.

Tình yêu âm nhạc của Blinken bắt nguồn từ khi ông còn ở Paris - nơi ông bắt đầu học chơi guitar. Ông thường chơi trong một ban nhạc jazz ở Paris và lên sân khấu biểu diễn.

"Patience" và "Lip Service" là tên hai ca khúc do ban nhạc của ông Blinken thể hiện, được đăng tải trên ứng dụng nghe nhạc nổi tiếng toàn cầu Spotify.

Nhiều năm trước đây, ông Blinken thường chơi bóng đá vào chủ nhật hàng tuần ở Washington với một số người bạn thân nhất trong mạng lưới đối ngoại của ông, bao gồm nghị sĩ Tom Malinowski, Robert Malley, cựu Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề châu Âu Philip Gordon…

Bài liên quan
Đang được quan tâm