Mỹ chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng khác biệt cho trẻ từ 5-11 tuổi

(Dân trí) - Mỹ có thể bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi sau vài tuần nữa. Tuy nhiên, việc tiêm cho nhóm này có những điểm khác biệt so với nhóm trưởng thành.

Mỹ chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng khác biệt cho trẻ từ 5-11 tuổi - 1

Mỹ đã tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên (Ảnh: Reuters).

Nhà Trắng ngày 20/10 cho biết, Mỹ đã sẵn sàng triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi ngay khi được Cục Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Giới chức chính quyền Tổng thống Biden dự đoán, cơ quan chức năng sẽ phê duyệt sử dụng vaccine Covid-19 cho nhóm tuổi này sau vài tuần nữa.

Theo kế hoạch, khoảng 25.000 bệnh viện, phòng khám nhi, hàng nghìn cửa hàng dược, hàng trăm trường học sẽ sẵn sàng triển khai tiêm chủng nếu vaccine được phê duyệt. Chiến dịch nhằm mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 28 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5-11, chủ yếu là tại các trường tiểu học.

Tuy nhiên, chiến dịch này có những điều chỉnh nhất định so với chương trình tiêm chủng cho người trưởng thành, như sẽ không có các điểm tiêm chủng đại trà, lọ và kim tiêm cũng sẽ nhỏ hơn.

Trong thử nghiệm lâm sàng, một nhóm trẻ từ 5-11 tuổi đã được tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech với liều lượng là 10 microgram, thấp hơn so với mức 30 microgram dành cho nhóm tuổi lớn hơn. Hai mũi tiêm cách nhau 21 ngày.

Trong tháng này, hãng dược Pfizer và BioNTech đã đề nghị FDA cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 của hãng cho trẻ từ 5-11 tuổi sau khi đã được cấp phép sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên. FDA có thể nhóm họp vào tuần tới và đưa ra quyết định có cấp phép hay không để mở đường cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị tiêm.

Việc Nhà Trắng đưa ra kế hoạch phân phối vaccine cho trẻ em trong độ tuổi 5-11 trước khi cơ quan quản lý cấp phép khiến Nhà Trắng vấp phải không ít chỉ trích cho rằng chính quyền hành động trước cả các nhà khoa học. Đáp lại những chỉ trích đó, giới chức chính quyền Mỹ nói rằng, họ muốn đảm bảo không có bất cứ trở ngại nào trong việc triển khai tiêm chủng cho trẻ em ngay khi vaccine được phê duyệt. Sonya Bernstein, cố vấn chính sách cấp cao cho ban chỉ đạo ứng phó Covid-19, nhấn mạnh quá trình phê duyệt của cơ quan chức năng hoàn toàn độc lập với các kế hoạch của chính quyền.

Dân số trong độ tuổi từ 5-11 ở Mỹ nhiều hơn so với dân số trong độ tuổi từ 12-15. Do vậy, để đảm bảo đủ nguồn cung vaccine, chính quyền Tổng thống Biden dự định sẽ chuyển 15 triệu liều vaccine cho các bang ngay khi vaccine được phê duyệt.

Theo một khảo sát công bố hồi cuối tháng 9 của tổ chức Kaiser Family, chỉ khoảng 30% phụ huynh của trẻ trong độ tuổi 5-11 sẵn sàng cho con cái của họ tiêm vaccine Covid-19 ngay khi được phê duyệt. Khoảng 1/3 người tham gia khảo sát nói rằng, họ muốn chờ thêm một thời gian để xem liệu vaccine tác động thế nào đến trẻ em. Khảo sát cũng chỉ ra, tỷ lệ phụ huynh không ủng hộ tiêm vaccine có xu hướng giảm trong những tháng gần đây. Gần một nửa phụ huynh của trẻ từ 12-17 tuổi cho biết, con cái họ đã được tiêm ít nhất một mũi.

Các chuyên gia khuyến nghị việc tiêm phòng cho trẻ em là điều kiện cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng trước Covid-19. Trẻ nhỏ ít có nguy cơ bệnh nặng nhưng vẫn có thể lây bệnh và lây truyền cho người khác.