Mỹ chỉ trích Trung Quốc "hung hăng, tham vọng kiểm soát khu vực"

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định Trung Quốc đang nhắm đến mục tiêu kiểm soát khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hung hăng, tham vọng kiểm soát khu vực - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 10/6 (Ảnh: Reuters).

Tại phiên điều trần về ngân sách quốc phòng trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 10/6, các nghị sĩ liên tục đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin về ý đồ của Trung Quốc và liệu Mỹ đã hành động đủ để chiến đấu và chiến thắng Trung Quốc trong một cuộc chiến hay không.

"Tôi tin rằng mục tiêu của họ là kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Và tôi cũng tin rằng họ mong muốn trở thành quốc gia thống trị hoặc vượt trội trên thế giới. Vì vậy tôi nghĩ rằng họ đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đó", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Ông chủ Lầu Năm Góc cho rằng, trong bối cảnh không có đường dây liên lạc trực tiếp nào giữa các nhà lãnh đạo ở Washington và Bắc Kinh, một sự cố nhỏ cũng có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng.

Theo Bộ trưởng Austin, việc thiếu một đường dây nóng là "vấn đề quan trọng".

Tại phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Angus King cho biết "một trong những rủi ro nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt hiện nay là xung đột ngẫu nhiên với Trung Quốc - một kiểu xung đột nào đó ở Biển Đông, eo biển Đài Loan - và nguy cơ leo thang từ xung đột ngẫu nhiên đó".

"Điều khiến tôi lo ngại là dường như không có một đường dây nóng hiệu quả, hay một đường dây liên lạc trực tiếp, với Trung Quốc ở cấp tổng thống hoặc bộ trưởng quốc phòng. Tôi hiểu Trung Quốc không sẵn sàng cho điều này, nhưng tôi tin rằng đây nên là một ưu tiên an ninh quốc gia", ông King cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Angus King về việc liệu sự kết nối tốt hơn ở cả cấp tổng thống và bộ trưởng quốc phòng có phải là cách quan trọng để giảm thiểu nguy cơ leo thang xung đột không, Bộ trưởng Austin nói ông "hoàn toàn đồng ý".

"Khi xem xét một số hành vi hung hăng mà chúng ta đã chứng kiến từ Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tôi lo ngại rằng điều gì đó có thể xảy ra và châm ngòi một cuộc khủng hoảng và tôi nghĩ chúng ta cần trao đổi với cả đồng minh, đối tác cũng như đối thủ của chúng ta, thậm chí cả đối thủ tiềm tàng", ông Austin nói.

Khi Thượng nghị sĩ Josh Hawley của bang Missouri nhấn mạnh sự cần thiết của việc chuẩn bị trước để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc đối với Đài Loan "trong 3 đến 5, 7 năm tới", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho rằng mục tiêu chính phải là răn đe chứ không phải xung đột.

"Chìa khóa ở đây là sự răn đe. Chúng ta đang ở trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc. Việc duy trì cạnh tranh và răn đe là chìa khóa để ngăn chặn tình hình chuyển từ cạnh tranh này sang sự cố khác hoặc cạnh tranh thành chiến tranh", ông Milley nói thêm.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc kể từ khi ông Biden nhậm chức đầu năm nay. Thượng viện Mỹ ngày 8/6 vừa thông qua dự luật trị giá 244 tỷ USD nhằm tăng cường khả năng của Washington trong việc đối phó với công nghệ Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng đưa ra một chỉ thị nội bộ yêu cầu Lầu Năm Góc tiến hành nhiều sáng kiến mới nhằm ứng phó với Trung Quốc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm