Mỹ cáo buộc giới chức Trung Quốc đứng sau các cuộc tấn công mạng

(Dân trí) - Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ ngày 24/9 cho biết giới chức Trung Quốc đã đứng đằng sau các vụ tấn công mạng gần đây nhằm vào Mỹ với mục tiêu đánh cắp dữ liệu cá nhân và thương mại.

 

Michael S.Rogers, Giám đốc NSA trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ về an ninh mạng (Ảnh: Getty)
Michael S.Rogers, Giám đốc NSA trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ về an ninh mạng (Ảnh: Getty)

Michael S.Rogers, Giám đốc NSA, đã phát biểu như vậy trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo của Thượng viện Mỹ. Ông Rogers cũng thừa nhận Mỹ không thể duy trì mối quan hệ dài hạn nếu Trung Quốc tiếp tục tấn công mạng để đánh cắp các tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Cũng theo ông Rogers, giới chức Trung Quốc đã khích lệ và đôi khi tham gia chỉ đạo trực tiếp các vụ tấn công mạng nhằm đánh cắp dữ liệu thương mại cũng như các tài liệu mật của chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, trích dẫn các báo cáo, Giám đốc của NSA cho rằng giới chức Trung Quốc thường sử dụng các hệ thống gián điệp của chính phủ để thu thập các thông tin tình báo kinh tế có lợi để hỗ trợ các công ty của nước này.

“Rõ ràng chúng ta không ở cùng tuyến với họ trong vấn đề này…Tôi đã chứng kiến cách mà những người đồng cấp của tôi ở Trung Quốc làm. Đó là điều không thể ở Mỹ”, ông Rogers cho biết.

Trong khi đó, các cơ quan tình báo Trung Quốc cho rằng họ có quyền thu thập và phân tích toàn bộ các cuộc đối thoại và thông tin khi “chúng” được truyền qua lãnh thổ Trung Quốc.

“Giới chức Trung Quốc cho rằng họ có quyền tiếp cận các dữ liệu và cuộc đối thoại thuộc về sở hữu của nước ngoài”, ông Rogers khẳng định.

Theo tài liệu từng được cựu nhân viên của NSA, ông Edward Snowden công bố hồi năm 2013, cơ quan này của Mỹ đã luôn bí mật thu thập dữ liệu từ thư điện tử và điện thoại ở Mỹ.

Tuy nhiên, NSA cần lệnh của tòa án để tiến hành phân tích dữ liệu và thường những lần phân tích là nhằm vào các trường hợp liên quan đến khủng bố hoặc gián điệp.

Cuộc điều trần của Giám đốc Rogers diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm chính thức Mỹ.

Một trong những vấn đề nổi cộm sẽ được đưa ra thảo luận giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama sẽ về các vấn đề an ninh mạng.

Ngọc Anh

Theo Stripes

 

Mỹ cáo buộc giới chức Trung Quốc đứng sau các cuộc tấn công mạng - 2