Mỹ cảnh báo doanh nghiệp rủi ro khi "làm ăn" với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo các doanh nghiệp nước này về những rủi ro an ninh liên quan tới các thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc.

Mỹ cảnh báo doanh nghiệp rủi ro khi làm ăn với Trung Quốc - 1

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad F. Wolf (Ảnh: AP)

Trang tin Axios ngày 23/12 dẫn lời quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết, Bộ An ninh Nội địa Mỹ dự kiến đưa ra khuyến cáo với các doanh nghiệp nước này, cảnh báo họ về các rủi ro an ninh dữ liệu liên quan tới việc sử dụng các thiết bị viễn thông và dịch vụ từ các công ty có liên quan tới Trung Quốc.

Bản khuyến cáo dài 15 trang do Văn phòng An ninh Kinh tế và Thương mại soạn thảo, lấy dữ liệu từ các văn phòng và cơ quan khác nhau của Mỹ.

Mục tiêu của tài liệu này nhằm cảnh báo các công ty Mỹ về nguy cơ bị Trung Quốc đánh cắp dữ liệu. Nguy cơ này có thể xảy ra trong quá trình hợp tác giữa các công ty Trung Quốc và doanh nghiệp Mỹ, hoặc thông qua việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ.

Tài liệu cũng đề cập tới môi trường pháp lý tại Trung Quốc, trong đó các công ty và công dân Trung Quốc phải tuân thủ yêu cầu của chính phủ về việc cung cấp dữ liệu cũng như những hỗ trợ khác cho các cơ quan an ninh và hành pháp của Trung Quốc.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cảnh báo các doanh nghiệp nước này về các trung tâm dữ liệu do các doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu hoặc vận hành, các trung tâm dữ liệu được xây dựng bằng thiết bị của Trung Quốc, các dự án chung với các doanh nghiệp Trung Quốc, các ứng dụng trên thiết bị di động và phần mềm…

Các công ty Mỹ giao dịch với các công ty Trung Quốc cũng được khuyến cáo giảm bớt khối lượng dữ liệu lưu trữ ở Trung Quốc, đồng thời có các biện pháp để bảo vệ thông tin độc quyền, rà soát các mối quan hệ làm ăn và củng cố các điều khoản của các thỏa thuận dịch vụ.

"Những hành vi nhằm cho phép chính phủ Trung Quốc tiếp cận trái phép dữ liệu mật sẽ đặt nền kinh tế và các doanh nghiệp Mỹ vào nguy cơ bị lợi dụng. Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp cẩn trọng trước khi có bất kỳ thỏa thuận nào với một công ty có liên quan tới Trung Quốc", Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad F. Wolf tuyên bố.

Trung Quốc "phản pháo" Mỹ

Mỹ cảnh báo doanh nghiệp rủi ro khi làm ăn với Trung Quốc - 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Ảnh: SCMP)

Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/12 thông báo 58 công ty Trung Quốc bị cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Các công ty này bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt, bị hạn chế tiếp cận nhiều loại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo áp lệnh hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Hai "đòn" trừng phạt liên tiếp trong một ngày khiến quan hệ Mỹ - Trung càng thêm căng thẳng. Riêng trong tháng này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thực hiện hàng loạt biện pháp trừng phạt Trung Quốc, đặc biệt nhắm vào các đảng viên và quan chức cấp cao, khiến Bắc Kinh giận dữ.

Theo SCMP, tại cuộc họp báo ngày 22/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã lên tiếng chỉ trích Mỹ lạm dụng an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để chèn ép và kiểm soát các công ty nước ngoài, trong đó có Trung Quốc. Ông Wang cho rằng hành vi của Mỹ đã vi phạm nguyên tắc tự do thương mại, đe dọa nghiêm trọng an ninh của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, đồng thời gây tổn hại tới lợi ích và phúc lợi của người dân ở mọi quốc gia, trong đó có Mỹ.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức dừng các hành vi sai lầm và tạo môi trường bình đẳng cho các doanh nghiệp Trung Quốc cũng như nước ngoài. Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp để củng cố quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc", ông Wang nhấn mạnh.

Liên quan tới lệnh hạn chế thị thực đối với quan chức Trung Quốc, ông Wang cho rằng Mỹ đang sử dụng thị thực như một vũ khí chống Trung Quốc, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu quan hệ Mỹ - Trung.

"Phụ thuộc vào các động thái của Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục có các biện pháp hợp pháp và cần thiết để bảo vệ các lợi ích của chúng tôi", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Tin liên quan
Đang được quan tâm