Mỹ “bỏ túi” bao nhiêu tiền từ các hợp đồng bán vũ khí?

(Dân trí) - Dữ liệu thống kê mới nhất cho thấy số tiền Mỹ thu được từ các hợp đồng mua bán vũ khí trong nửa đầu năm 2018 nhiều hơn cả năm 2017 cộng lại.

Máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 5 F-35B Lightning II do Mỹ sản xuất (Ảnh: Getty)
Máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 5 F-35B Lightning II do Mỹ sản xuất (Ảnh: Getty)

Trao đổi với Defense News, Trung tướng Charles Hooper, lãnh đạo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, cho biết tổng giá trị các hợp đồng bán vũ khí mà Mỹ đã ký trong 6 tháng đầu năm nay đã lên tới 46,9 tỷ USD. Trong khi đó, con số này trong cả năm 2017 mới chỉ đạt 41,9 tỷ USD.

Theo Newsweek, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp quốc phòng để bán thêm nhiều vũ khí, coi đây là một phần trong mục tiêu phát triển nền kinh tế Mỹ. Phát biểu tại Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough tại Anh, tướng Hooper nói rằng các đồng minh của Mỹ đang nôn nóng được tiếp cận nhiều hơn với các khí tài của Washington.

“Trên thực tế, điều họ muốn biết bây giờ là: Làm thế nào để có thể hưởng lợi từ việc tiếp nhận những trang thiết bị tốt nhất và năng lực tốt nhất từ Mỹ”, ông Hooper nói.

“Xuất khẩu vũ khí tốt cho an ninh quốc gia của chúng ta, tốt cho chính sách đối ngoại của chúng ta và tốt cho cả an ninh kinh tế của chúng ta. Như chính quyền và lãnh đạo của chúng ta từng nói, an ninh kinh tế là an ninh quốc gia”, tướng Hooper nói thêm.

Trong bối cảnh các cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và những nền kinh tế hàng đầu thế giới như Trung Quốc có nguy cơ bùng nổ bất kỳ lúc nào, ngành công nghiệp quốc phòng của Washington có thể đối mặt với nhiều sức ép trong những năm sắp tới. Tuy nhiên, tướng Hooper không cảm thấy lo lắng về điều này và ông cho rằng các khách hàng của Mỹ cũng có suy nghĩ tương tự ông.

“Tôi đã nói chuyện với nhiều đối tác của chúng ta từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số họ tin rằng các giải pháp mà Mỹ cung cấp cho các vấn đề an ninh của họ chính là các giải pháp mà họ đang tìm kiếm, đồng thời là những giải pháp tốt nhất cho các vấn đề của họ”, ông Hooper cho biết.

Một trong số các khách hàng lớn nhất của ngành công nghiệp vũ khí Mỹ là Ả-rập Xê-út - một đồng minh lâu đời của Washington. Trong chuyến thăm của Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman tới Washington hồi tháng 3, Mỹ đã thông qua kế hoạch bán lô vũ khí trị giá 1 tỷ USD cho Ả-rập Xê-út, trong đó giá trị của các tên lửa chống tăng lên tới 670 triệu USD.

Thành Đạt

Tổng hợp