1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ bỏ tù doanh nhân Trung Quốc âm mưu đánh cắp bí mật quân sự

(Dân trí) - Một doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc thừa nhận âm mưu tấn công hệ thống máy tính của Boeing và các nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ ngày 13/7 đã bị tuyên án gần 4 năm tù.

Su Bin bị một tòa án ở Mỹ kết án gần 4 năm tù ngày 13/7. (Ảnh: USDepartmentofJustice)
Su Bin bị một tòa án ở Mỹ kết án gần 4 năm tù ngày 13/7. (Ảnh: USDepartmentofJustice)

Truyền thông Mỹ đưa tin, doanh nhân Su Bin, 51 tuổi, bị cáo buộc tham gia kế hoạch kéo dài nhiều năm của các sĩ quan quân sự Trung Quốc, nhằm thu thập thông tin quân sự nhạy cảm, các dự án phát triển chiến đấu cơ của Mỹ như F-22, F-35 và máy bay vận tải quân sự C-17 của Boeing. AFP đưa tin, ngoài 46 tháng tù giam, một thẩm phán tại Tòa án Los Angeles (Mỹ) yêu cầu y nộp phạt 10.000 USD.

“Su đã hỗ trợ các tin tặc quân sự Trung Quốc với âm mưu truy cập trái phép và đánh cắp các thiết kế máy bay quân sự tối tân, phương tiện vốn không thể thiếu trong hoạt động an ninh quốc gia”, John Carlin, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về an ninh Quốc gia Mỹ, cho hay.

Su Bin, còn có tên khác là Stephen Su hoặc Stephen Subin, bị bắt tại tỉnh British Columbia, Canada tháng 7/2014 trước khi bị dẫn độ sang Mỹ hồi tháng 2 năm nay.

Trong cáo trạng tháng 8/2014, công tố viên cho biết Su điều hành một công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc có trụ sở tại Canada. Y từng sang Mỹ ít nhất 10 lần trong giai đoạn từ 2008 - 2014 và cấu kết với hai đồng phạm để đánh cắp dữ liệu. Su thừa nhận y phạm pháp vì muốn thu lợi tài chính.

Để thực hiện âm mưu của mình, Su thường gửi email cho các tin tặc tại Trung Quốc để chỉ dẫn những cá nhân, công ty và công nghệ cần nhắm tới. Sau khi đánh cắp được dữ liệu, Su sẽ dịch chúng từ tiếng Anh sang tiếng Trung trước khi gửi email tới cho những người trục lợi từ hành vi trộm cắp này.

Thuỳ Linh

Theo Guardian