Mỹ bị nghi điều máy bay không người lái do thám S-300 ở Syria

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã điều một máy bay không người lái do thám hoạt động của hệ thống phòng không S-300 tại Syria sau khi Nga chuyển các tổ hợp này tới quốc gia Trung Đông.

Máy bay RC-135V của Mỹ. (Ảnh: AFP)
Máy bay RC-135V của Mỹ. (Ảnh: AFP)

Theo nguồn tin từ RT, máy bay do thám không người lái RC-135V của Mỹ được cho là đã xuất phát từ căn cứ Souda trên đảo Crete, Hy Lạp, bay hàng trăm km qua Địa Trung Hải và áp sát tỉnh Latakia nằm ở khu vực duyên hải Syria để thu thập thông tin về hệ thống S-300. Hiện phía Mỹ chưa lên tiếng về thông tin này.

Ngày 16/10, người phát ngôn Lực lượng Đặc nhiệm hỗn hợp Mỹ và Chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) Ryan Dillon cho biết tính tới thời điểm hiện tại lực lượng này hoàn toàn không nắm rõ các thông tin liên quan tới việc Nga triển khai S-300 ở Syria như số lượng khẩu đội phòng không, ai là người đang vận hành các tổ hợp này.

Ngày 15/10, kênh truyền hình Hadashot của Israel dẫn các nguồn tin báo chí Nga và Syria cho biết Israel và Mỹ dường như đã cử phái đoàn quân sự bí mật đến Ukraine để học cách đối phó hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Nga vừa cung cấp cho Syria.

Ngày 2/10, phía Nga thông báo rằng họ đã chuyển hệ thống phòng không S-300 cùng hàng chục khí tài khác như radar, xe quân sự, bệ phóng tên lửa cho quân đội Syria để tăng cường an ninh cho lực lượng quân sự Nga ở đây. Việc bàn giao này nhằm bảo vệ lực lượng của Nga ở Syria sau vụ máy bay trinh sát Il-20 bị hệ thống phòng không Syria bắn nhầm hồi giữa tháng 9. Nga đổ lỗi vụ việc cho Israel vì các máy bay Israel đã tạo ra tình huống nguy hiểm dẫn đến vụ bắn nhầm.

Ngay sau khi Nga công bố thông tin sẽ mang S-300 tới Syria, Israel và Mỹ dường như đã tính đến việc sử dụng các máy bay chiến đấu hiện đại như F-22 và F-35 để khắc chế sức mạnh của tên lửa phòng không Nga.

S-300 là hệ thống phòng không hiện đại có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tối đa 250 km. Nó có khả năng tấn công cùng lúc 6 mục tiêu với thiết kế 2 tên lửa nhằm vào một mục tiêu để đảm bảo độ chính xác cao.

Video Nga chuyển “rồng lửa” S-300 cho Syria trong đêm

Đức Hoàng

Tổng hợp